10:16 04/10/2018

Ngân hàng Scotland, hãng xe Nissan cảnh báo tác động tiêu cực đối với kinh tế Anh

Giám đốc điều hành Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS) Ross McEwan ngày 4/10 cảnh báo việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt thỏa thuận có thể đẩy kinh tế Anh vào tình trạng suy thoái trong năm 2019.

Chú thích ảnh
Giám đốc điều hành Ngân hàng Hoàng gia Scotland (RBS) Ross McEwan. Ảnh: rte.ie

Theo ông McEwan, dự báo của RBS cho thấy trong trường hợp "Brexit ổn thỏa" tăng trưởng kinh tế Anh năm 2019 sẽ đạt khoảng 1,0 - 1,5%, tuy nhiên nếu xảy ra Brexit "cứng", tăng trưởng kinh tế sẽ thấp hơn, thậm chí có thể rơi xuống mức 0% hoặc âm nếu mối quan hệ Brexit trở nên khắc nghiệt. Ông lưu ý rằng trường hợp này sẽ tác động tiêu cực đến lợi nhuận và giá trị vốn hóa của ngân hàng.

Theo định nghĩa về mặt kỹ thuật, suy thoái xảy ra khi kinh tế tăng trưởng âm trong hai quý liên tiếp.
Hiện Chính phủ Anh nắm giữ 62,4% cổ phần của ngân hàng RBS có trụ sở tại Edinburgh, sau khi ngân hàng này nhận gói hỗ trợ lớn trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Theo ông McEwan, trước những bất trắc về Brexit, RBS đã thận trọng hơn nhiều trong hoạt động cho vay, trong khi các công ty cũng trì hoãn việc đưa ra các quyết định đầu tư mới.

Ông McEwan cũng tiết lộ rằng tháng trước, RBS đã lên kế hoạch cho kịch bản tồi tệ nhất vì ngày càng có nhiều lo ngại rằng Anh sẽ rời EU mà không đạt thỏa thuận nào. RBS đang lập một chi nhánh châu Âu mới tại Amsterdam (Hà Lan) để phục vụ các khách hàng trong châu lục trong khi chờ đợi các giấy phép được phê chuẩn.

Cùng ngày, hãng sản xuất ô tô của Nhật Bản Nissan cảnh báo một Brexit không có thỏa thuận sẽ "tác động nghiêm trọng" đến ngành công nghiệp của Anh, theo đó, hãng này kêu gọi Anh và EU sớm đi đến nhất trí về quan hệ thương mại trong tương lai.

Theo tuyên bố của Nissan, hiện tại hãng này nằm trong số các công ty có đầu tư lớn vào Anh và hãng chờ đợi một quyết định rõ ràng về quan hệ thương mại trong tương lai giữa Anh và EU. Tuyên bố nhấn mạnh một sự thay đổi đột ngột các quy định về thương mại sẽ tác động nghiêm trọng đến ngành công nghiệp của Anh, vì vậy Nissan kêu gọi các nhà đàm phán Anh và EU phối hợp với nhau hướng tới một Brexit cân bằng, và tiếp tục khuyến khích thương mại đôi bên cùng có lợi.

Các nhà sản xuất ô tô lo ngại nếu Anh không đạt thỏa thuận với EU về Brexit, các cảng biển và đường cao tốc bị đình trệ có thể ảnh hưởng đến sản lượng và làm gia tăng chi phí.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Tuy nhiên cho đến nay, Anh và EU vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Tại hội nghị thượng đỉnh không chính thức ở Áo vừa qua, các nhà lãnh đạo EU đều tỏ rõ lập trường cứng rắn khi yêu cầu Anh điều chỉnh kế hoạch Brexit của nước này. Đáp lại, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định nếu không thể đạt một thỏa thuận Brexit "chấp nhận được" đối với Anh, nước này sẵn sàng rời khỏi EU mà không có thỏa thuận.

Bích Liên (TTXVN)