10:15 27/10/2020

Nga sẵn sàng hỗ trợ giải quyết căng thẳng tại Đông Địa Trung Hải

Ngày 26/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã kêu gọi Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đàm phán để giải quyết những khác biệt về hải giới ở khu vực Đông Địa Trung Hải trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên được quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga đưa ra trong chuyến thăm Hy Lạp. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Lavrov đã gặp Thủ tướng nước chủ nhà Kyriakos Mitsotakis và người đồng cấp Nikos Dendias để thảo luận về các mối quan hệ song phương và các vấn đề khu vực cũng như quốc tế.

Đặc biệt, tình hình Đông Địa Trung Hải là một trong những nội dung thu hút sự quan tâm trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng trong những tháng gần đây liên quan việc Thổ Nhĩ Kỳ điều tàu khảo sát địa chất tới những vùng tranh chấp khiến cộng đồng quốc tế lo ngại. Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã mâu thuẫn nhiều năm qua về vấn đề hải giới và các quyền khai thác năng lượng tại khu vực còn tranh chấp.

Đài truyền hình quốc gia ERT của Hy Lạp dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Nga trong cuộc gặp Thủ tướng Hy Lạp tái khẳng định căng thẳng ở khu vực cần được tháo gỡ càng sớm càng tốt để hướng tới giải quyết mọi vấn đề còn tồn đọng trong khu vực, thông qua đối thoại trực tiếp.

Quan chức Nga cũng cho rằng điều này áp dụng với các vấn đề có liên quan Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, khi các vấn đề phát sinh giữa các quốc gia láng giềng có giao thoa về lợi ích và cần phải có một giải pháp thông qua các thỏa thuận chuyển tiếp.

Mục tiêu này có thể đạt được thông qua đối thoại trực tiếp. Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Nga nằm gần với khu vực này, có quan hệ tốt, ổn định với các quốc gia trong khu vực và nếu các đối tác mong muốn và đồng thuận, Nga sẽ sẵn sàng tham gia vào quá trình bình thường hóa khu vực. 

Về phần mình, Thủ tướng Hy Lạp cho biết quốc gia này tuân thủ chặt chẽ luật pháp và các hiệp ước quốc tế cũng như những quy định để duy trì quan hệ láng giềng tốt đẹp.

Lê Ánh  (TTXVN)