03:18 01/03/2014

Nga cáo buộc Ukraine điều các tay súng chiếm Bộ Nội vụ Crimea

Ngày 1/3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva "hết sức quan ngại" về các diễn biến gần đây ở bán đảo Crimea của Ukraine, cho rằng chúng đã chứng thực mong muốn làm bất ổn tình hình tại bán đảo này của giới chính trị gia Kiev.

Ngày 1/3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva "hết sức quan ngại" về các diễn biến gần đây ở bán đảo Crimea (Crưm) của Ukraine, cho rằng những hành động đó đã chứng thực mong muốn làm bất ổn tình hình tại bán đảo này của giới chính trị gia Kiev.    

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ: "Chúng tôi hết sức quan ngại về những diễn biến gần đây ở Crimea". Theo bộ trên, "đêm 28/2, các tay súng không rõ danh tính do Kiev điều động" đã tìm cách chiếm giữ các văn phòng của Bộ Nội vụ Cộng hòa tự trị Crimea, kết quả của hành động gây hấn hết sức nghiêm trọng này là đã có người bị thương.

Bộ Ngoại giao Nga nói: "Trước những hành động cương quyết của các nhóm tự vệ, nỗ lực chiếm tòa nhà Bộ Nội vụ đã bị đẩy lui... Chúng tôi cho rằng việc tăng thêm sức ép với tình hình vốn đã rất căng thẳng ở Crimea là hành động hết sức vô trách nhiệm".    

Bộ Ngoại giao Ba Lan cùng ngày đã ra một tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi chấm dứt các hoạt động điều chuyển quân mang tính khiêu khích trên bán đảo Crimea. Bất cứ quyết định nào được đưa ra trong những ngày tới, bao gồm quyết định quân sự, đều có thể gây ra những hậu quả không thể khắc phục với trật tự quốc tế".

Trước đó, Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski đã rút ngắn chuyến thăm Iran để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Crimea.


TN