02:10 21/02/2015

Mong ước đầu năm của ngư dân Phú Yên

Những ngày đầu năm Ất Mùi, các chủ tàu ở Phú Yên đang tất bật chuẩn bị cho chuyến mở biển đầu năm.

Những ngày đầu năm mới Ất Mùi, ai cũng ước muốn điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bản thân và gia đình. Những ngư dân Phú Yên ước muốn tiếp tục được vươn khơi bám biển trên những con tàu lớn, hiện đại để làm giàu cho gia đình, góp phần làm giàu quê hương và bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc.


Chuẩn bị ra khơi. Ảnh: Internet


Năm 2014 đã qua với gia đình ngư dân Huỳnh Tâm (phường 6, thành phố Tuy Hoà) là một năm không thuận lợi trong nghề biển. Con tàu PY 96021 TS, công suất 450CV trị giá hơn 1 tỷ đồng của gia đình ông cùng các ngư lưới cụ bị sóng đánh chìm trong lần đi tránh bão số 4 (Sinlaku) hồi tháng 11/2014 tại vùng biển Trường Sa. Điều may mắn nhất là ông cùng 9 ngư dân trên tàu được tàu bạn cứu hộ và đưa vào bờ an toàn.
 
Những ngày đầu năm Ất Mùi, các chủ tàu ở Phú Yên đang tất bật chuẩn bị cho chuyến mở biển đầu năm. Riêng ông Huỳnh Tâm lại hướng mắt nhìn về phía biển xa nơi con tàu là gia sản cả đời đi biển của ông bị chìm sâu dưới đáy. Khi được hỏi về mong ước trong năm mới, ông Huỳnh Tâm bộc bạch: Nhìn các tàu bạn chuẩn bị ra khơi, ông nhớ tàu của mình, nhớ biển. Nhà nông có thửa ruộng, con trâu; ngư dân cần có con tàu, tấm lưới. Ước trong năm nay sớm có vốn đóng tàu mới hơn, hiện đại hơn. Có tàu, ông sẽ tiếp tục vươn khơi bám biển, làm giàu cho gia đình, quê hương và góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc.
 
Mong ước sức khoẻ, thuận buồm xuôi gió trong những chuyến biển là điều đầu tiên mà những người đi bạn (đi làm trên biển cho các chủ tàu) như anh Ngô Tấn Sĩ, phường 7, thành phố Tuy Hoà; anh Ngô Kim Toàn, phường 6, thành phố Tuy Hòa mong ước. Đặc biệt khi họ còn ước muốn mình trở thành những ngư dân chuyên nghiệp, được làm việc trên những con tàu lớn.
 
Anh Ngô Tấn Sĩ tâm sự: "Qua truyền hình, thấy ngư dân Nhật Bản câu cá ngừ đại dương chuyên nghiệp mà thèm quá. Tàu họ lớn, thiết bị hiện đại. Chúng tôi cũng muốn được đánh bắt trên những chiếc tàu hiện đại và trở thành những ngư dân chuyên nghiệp giống như ở Nhật Bản. Có như vậy, chủ tàu làm ăn mới khá và những người đi bạn giống tôi cũng có thêm thu nhập”.
 
Một tín hiệu vui cho ngày đầu năm, UBND tỉnh Phú Yên vừa phê duyệt danh sách 19 tàu cá trên địa bàn huyện Đông Hòa và thành phố Tuy Hòa đủ điều kiện vay vốn để đóng mới, cải hoán, nâng cấp tàu khai thác hải sản, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá và vay vốn l ưu động theo Nghị định 67/2014/NĐ- CP của Thủ tướng Chính phủ (đợt 1/2015), với tổng vốn vay từ các ngân hàng thương mại gần 95 đồng.
 
Cùng với đó, chủ trương tái cơ cấu ngành thuỷ sản theo hướng nâng cao giá trị sản xuất được triển khai mạnh mẽ trong năm 2015 hứa hẹn tạo ra những nguồn lực mới cho nghề đi biển ở Phú Yên.


Vũ Xuân Triệu