12:13 28/12/2014

Máy bay AirAsia đã rơi xuống đảo Belitung?

Trang tin địa phương Kompas.com cho biết, chiếc máy bay Airbus 320 của AirAsia đã rơi xuống đảo Belitung, nằm trên nửa đường từ Surabaya tới Singapore. Một báo cáo khác chưa kiểm chứng cũng cho biết đã phát hiện mảnh vỡ máy bay trên hòn đảo này.

Nguồn tin được tờ The Guardian dẫn từ trang tin địa phương Kompas.com cho biết, chiếc máy bay Airbus 320 của AirAsia đã rơi xuống đảo Belitung, nằm trên nửa đường từ Surabaya (điểm xuất phát của máy bay) tới Singapore. Tuy nhiên, thông tin này chưa được các cơ quan chức năng xác nhận.

Tờ Dailymail (Anh) bản online cũng đưa một báo cáo chưa kiểm chứng cho biết đã phát hiện một mảnh vỡ máy bay ở phía đông đảo Belitung, trên biển Java.

Bản đồ đường bay của QZ8501 từ Surabaya tới Singapore.


Ảnh chụp vệ tinh vào thời điểm máy bay AirAsia mất tích, có một vùng giông tố mạnh ở phía bắc Suraybaya, nơi chuyến bay xuất phát (vùng màu đỏ có điểm đen ở giữa).Quan chức Bộ giao thông Indonesia, Hadi Mustofa cho biết, chiếc máy bay mất tích ở khu vực được cho là trên biển Java, vùng giữa đảo Kalimantan và đảo Java. Ông này đưa ra con số 155 hành khách và đoàn bay 7 thành viên, trong khi truyền thông Indonesia lại đưa ra con số tổng cộng 161 người trên máy bay, trong đó có 6 thành viên đoàn bay. Theo Tổng giám đốc điều hành sân bay Juanda ở Surabaya, trong số hành khách có 17 trẻ em; 6 người nước ngoài gồm: 3 người Hàn Quốc, 1 Singapore, 1 người Anh, 1 người Malaysia, còn lại là người Indonesia. AirAsia sau đó thông báo còn có một người Pháp trên chuyến bay.

Được biết, chiếc máy bay Airbus A320 mất tích mới được đưa vào hoạt động tháng 9/2008, tức là mới chỉ có 6 năm tuổi.  Chuyến bay mang số hiệu QZ8501 mất liên lạc với kiểm soát không lưu vào 6h17 phút ngày 28/12 (giờ địa phương) khi bay được 42 phút trên hành trình từ Surabaya (Indonesia) tới Singapore.

Bảng điện tử tại sân bay Changi, Singapore thông báo "đến quầy nhân viên" để được thông tin về chuyến bay QZ 8501 mất liên lạc.


Thân nhân của các hành khách lo lắng đợi tin tại sân bay Surabaya, Indonesia.Cảnh tượng tương tự tại sân bay Changi, Singapore.T.H (Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng)