Công trình Panorama Mã Pì Lèng lại ‘nóng’ sau cải tạo

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao chia sẻ, bình luận về công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng tại đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) sau khi tháo dỡ cải tạo lại hiện ra với hình dáng bề thế hơn.

Năm 2019, Panorama ở Mã Pì Lèng đã gây ồn ào vì sự đồ sộ, xây không phép và phá hoại cảnh quan thiên nhiên khu vực đèo Mã Pì Lèng và sông Nho Quế. Sau đó, công trình này phải cải tạo theo thiết kế mới.

Chú thích ảnh
Panorama hiện tại. Ảnh của N.T

Ngày 18/7/2020, công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng tại đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) bắt đầu được tháo dỡ để cải tạo theo thiết kế phù hợp với cảnh quan, thân thiện với môi trường, không có chức năng lưu trú mà chỉ là điểm dừng chân ngắm cảnh đỉnh đèo Mã Pì Lèng và hẻm vực Tu Sản.

Tuy nhiên, gần đây, trên mạng xã hội dư luận lại “nổi sóng” khi hình ảnh công trình sau cải tạo này lại cao thêm một tầng mái, mặt tiền bề thế hơn.

Panorama hiện nay không còn màu sặc sỡ như trước. Thay vào đó, nó có màu ghi xám của đá, phần nổi trên mặt đất theo kiến trúc truyền thống, có mái ngói chứ không phải mái bằng như cũ. Trước đó, mặt đứng này chỉ có 2 tầng. Các tầng phía dưới vẫn tiếp tục xây dựng hoành tráng, dù được “xám hóa”, mái của công trình cũng có màu xám đậm.

Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một tòa nhà chứ không phải điểm dừng chân. Một điểm dừng chân phải mang lại giá trị văn hóa địa phương, làm cho du khách thêm yêu cảnh quan nơi đó mà sẽ quay trở lại. Ở đây họ chỉ muốn kiếm tiền mà bỏ qua văn hóa mà không nghĩ rằng văn hóa tạo ra cho họ để kiếm tiền.

Tài khoản N.T chia sẻ: "Người này xây được thì người sau cũng xây được, người muốn xây thì không thiếu. Nghĩ ngắn nên thấy hài hước là đúng rồi".

Đồng quan điểm với N.T tài khoản B.H.Y: “Vâng, tôi nghĩ sau vụ này sẽ có nhiều nơi nữa cũng sẽ làm như vây. Và họ chỉ cần sơn, trang trí giống với các địa danh di sản là được. Đã sai luật thì cần phải xử lý theo đúng luật".

Hay tài khoản có tên là N.V.T.S nêu ý kiến: “Chỉ sướng cho mấy vị thích "tự sướng" thôi, chứ dân chụp ảnh chuyên nghiệp không ai thích mấy cái "kiến trúc" phá vỡ kỳ quan thiên nhiên kiểu này”.

Trước đó, các chuyên gia và UBND tỉnh Hà Giang thống nhất không phá dỡ toàn bộ công trình, nhưng biến Panorama thành điểm dừng chân và không có dịch vụ lưu trú qua đêm. Ba tiêu chí tỉnh Hà Giang đặt ra với chủ đầu tư khi cải tạo phải đảm bảo theo kiến trúc truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc trên cao nguyên đá Đồng Văn; đảm bảo an toàn; đảm bảo vệ sinh.

Lê Phú/Báo Tin tức
Tháo dỡ, cải tạo nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng theo thiết kế mới
Tháo dỡ, cải tạo nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng theo thiết kế mới

Ngày 18/7, công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) bắt đầu được tháo dỡ để cải tạo theo thiết kế mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN