“Anh em tập trung mọi nguồn lực sẵn có và của nhà tài trợ, sáng mai lên đường. Vùng khó không đợi được!” - một hành trình hoạt động vì xã hội không ngừng của những người làm báo - khi ấy còn chưa được đặt tên cụ thể, chính thức bắt đầu từ quyết định đầu tháng 9/2012 của Tổng biên tập báo Tin tức Lê Duy Truyền.

Khi ấy, chỉ từ ngày 1 - 7/9/2012, lũ ống quét từ thượng nguồn đổ cướp đi sinh mạng của 2 người ở huyện Lang Chánh làm 2 người bị thương. Nước lũ cũng cuốn trôi 30 nhà, kéo sập 44 nhà, làm 300 nhà bị ngập trong biển nước, tài sản, hoa màu của người dân thiệt hại hoàn toàn…

Ngay khi lũ rút, vào sáng 13/9, đoàn thiện nguyện “Đồng hành cùng vùng khó” đã có mặt ở thị trấn Lang Chánh và xã Tam Văn (huyện Lang Chánh). Tại đây, những cuộc gặp gỡ, trao quà là gạo và tiền mặt cho đại diện các hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ lịch sử diễn ra ấm áp và tràn đầy xúc động. Mảnh đất Lang Chánh đánh dấu sự bắt đầu của một hành trình sẻ chia được thực hiện liên tục, bài bản và thiết thực của báo Tin tức.

Báo Tin tức tặng quà cho các hộ dân bị ảnh hưởng đợt mưa lũ và tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ trong hành trình đầu tiên của “Đồng hành cùng vùng khó” tới huyện Lang Chánh, Thanh Hóa vào tháng 9/2012.

Hành trình “Đồng hành cùng vùng khó” đưa đoàn thiện nguyện đến với nhiều vùng đất còn khó khăn khác trên dải đất hình chữ S. Đó là bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) có 33 hộ, 131 khẩu thuộc đồng bào dân tộc Chứt sinh sống. Bản không chỉ cách trở về địa lý, bà con dân tộc Chứt ở bản còn rất thiếu thốn về cơ sở vật chất, điều kiện sản xuất kinh tế cũng như cuộc sống sinh hoạt của người dân còn gặp nhiều khó khăn.  Tại đây, đoàn thiện nguyện trao gửi những phần quà là sữa, tiền mặt giúp bà con vơi bớt khó khăn.

Đó là trường Tiểu học và THCS bán trú Xín Chải và trường Tiểu học B, xã Minh Tân (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) - nơi có mùa đông lạnh buốt có thời điểm xuống tới 3 độ C...

Gương mặt trẻ thơ sáng bừng “tiếp sức” cho các hành trình sẻ chia của “người Tin tức”.

Đó là Trung tâm Y tế huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh), Bệnh viện Đa khoa huyện đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng).  Đây đều là cơ sở điều trị y tế còn đang thiếu phương tiện, trang thiết bị để cấp cứu, chữa bệnh cho ngư dân đang đánh bắt cá trên biển do máy móc thường xuyên hỏng hóc vì điều kiện môi trường, độ mặn cao. Vì thế, “Đồng hành cùng vùng khó” trao gửi món quà của nhà tài trợ là hệ thống thiết bị xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang (i-CHROMA) - chẩn đoán, xác định một số nhóm bệnh như tim mạch, ung thư, đái tháo đường, rối loạn hormone…

Sau hơn 10 năm triển khai, chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” của báo Tin tức đã trao gửi những phần quà nghĩa tình tới đồng bào khó khăn khắp cả nước.

Đó là các điểm trường tại vùng địa đầu tổ quốc như Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học dân nuôi và trung học cơ sở Hố Quáng Phìn của huyện Đồng Văn và Trường phổ thông dân tộc tiểu học bán trú xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang); Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nậm Mười, huyện Văn Chấn (Yên Bái); các trường bản của các em học sinh dân tộc Dao, Tày, Mông ở huyện Lâm Bình - huyện nghèo nhất tỉnh Tuyên Quang… Ở nơi đây, các phần quà là sách vở, đồ dùng học tập, những phần học bổng góp phần “nâng bước” các em học sinh tới trường.

Cứ thế, những món quà thiết thực giúp các chuyến đi đến các vùng đất còn khó khăn trên cả nước cứ thế kéo dài mãi.

Là một trong những người đóng góp những ý tưởng đầu tiên để thành hình "Đồng hành cùng vùng khó", bà Ninh Hồng Nga, Tổng biên tập báo Tin tức nhớ lại: “Đi tới vùng khó là cả đoàn thiện nguyện không quản ngại xắn quần lội bùn, đi bộ đường núi, mang vác quà khi đường lầy, nhỏ, xe không vào được; là hạnh phúc khi bà con ngóng chờ, là bật khóc khi nhìn những bàn chân trẻ không dép… Mỗi hành trình cho chúng tôi rất nhiều, chúng tôi cũng nhận được đồng hành, chung tay rất nhiều từ các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, gia đình, bè bạn. Tới nay, những “người Tin tức” tự hào khi "Đồng hành cùng vùng khó" đã trở thành một thương hiệu gắn với các hoạt động xã hộ của người làm báo”.

Với phóng viên Nguyễn Thị Thu Trang, chuyến “Đồng hành” cùng các học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nậm Mười, huyện Văn Chấn (Yên Bái) trở thành kỷ niệm nhớ mãi không quên. Hồi tưởng về chuyến đi năm 2013, Trang kể: “Chuyến đi đến Nậm Mười rất đặc biệt bởi là chuyến đi huy động toàn các Đoàn viên, thanh niên của báo Tin tức. Do đường vào Nậm Mười rất khó đi nên hàng hóa, quà tặng được “ưu tiên” đưa ô tô vào trước. Đội tình nguyện đi xe máy tới Nậm Mười khi trời đã về chiều. Nhờ thế, chúng tôi vô cùng xúc động khi chứng kiến bữa cơm của thầy và trò nơi đây chủ yếu toàn rau. Hiếm lắm mới thấy một cặp lồng cơm có miếng lòng lợn xào măng. Nhiều người trong đoàn đã không thể bấm máy ghi lại những hình ảnh đó.

Chuyến đi này, chúng tôi càng hiểu rõ hơn những khó khăn ở nơi đây. Con đường nhỏ hẹp, ven theo các triền núi, một bên là vực thẳm, nhìn xuống thấy những mảnh ruộng bậc thang trơ gốc rạ, một bên là vách núi dựng đứng. Đường trơn nhầy nhụa, đá hộc lổn nhổn trên khắp quãng đường đến trường. Về rồi càng thấy nhớ, thấy thương”.

Nhiều lần tham gia đoàn công tác của báo Tin tức đến với các vùng khó, chị Nguyễn Mai Hương, Trưởng phòng Tổng hợp báo Tin tức, tâm sự: “Khi đến với mỗi vùng đất còn khó khăn, nhìn thấy những gương mặt trẻ thơ hồn nhiên thì mọi mệt nhọc do đường xá xa xôi trong tôi như tan biến. Được đóng góp chút sức lực bé nhỏ cho các hoạt động xã hội, cho các công tác vì cộng đồng của báo Tin tức là sự tự hào của mỗi thành viên trong đoàn”.

Niềm tự hào từ các thành viên của báo Tin tức đã truyền lửa thiện nguyện trong tập thể những người làm báo. Dọc đường tác nghiệp, các phóng viên, biên tập viên báo Tin tức chính là người tìm tòi, giới thiệu các “vùng khó” đến cho Ban biên tập và cũng chính là những người kết nối với tấm lòng của các nhà tài trợ.

Sau mỗi hành trình vượt qua hàng trăm cây số “Đồng hành cùng vùng khó”, những đoàn viên, thanh niên, những phóng viên, biên tập viên của báo Tin tức lại thêm xúc động khi tận tay đưa được những phần hỗ trợ đến với bà con khó khăn. Dù là tại các địa bàn miền núi, hải đảo, đoàn công tác "Đồng hành cùng vùng khó" vẫn sẵn sàng tiến bước.

Đoàn viên thanh niên báo Tin tức đến với điểm trường Làng Cò, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Nậm Mười, Văn Chấn.

Tính tới nay, “Đồng hành cùng vùng khó” đã vươn tới năm thứ 12 của cuộc hành trình. Những nỗ lực để chương trình đi xa hơn, đến với nhiều vùng đất còn khó khăn vẫn tiếp tục được thực hiện.

Tự hào trong lịch sử 40 năm xây dựng và phát triển báo Tin tức có dấu ấn không nhỏ của hành trình "Đồng hành cùng vùng khó", Tổng Biên tập báo Tin tức Ninh Hồng Nga chia sẻ: “Trên dải đất hình chữ S, nơi nào gặp khó, nơi ấy có những tấm lòng nghĩa tình tìm đến. Với “tinh thần Tin tức” cống hiến, góp sức vì xã hội, có sự ủng hộ của các cấp, các ngành, của cộng đồng và xã hội, các thế hệ “người Tin tức” sẽ nỗ lực để nối dài những hành trình sẻ chia tới với những vùng miền khó khăn trên cả nước”.


Bài: Lê Sơn
Ảnh: Nhóm PV báo Tin tức
Trình bày: Tuệ Thy

05/04/2023 08:00