Vượt qua hàng trăm cây số, đoàn đã có mặt tại tại UBND xã Điền Quang - xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Bá Thước, với 84% dân số là người dân tộc Mường, khi trời đã về chiều. Thật bất ngờ, người dân đã tề tựu đông đủ, đón chờ những món quà nghĩa tình. Đây là nụ cười của các cụ cao niên, niềm vui con trẻ. Kia là ánh mắt ấm áp của những phụ nữ dân tộc Mường, họ đã sẵn sàng xốc theo cả chiếc gùi vải tự chế để mang đồ về nhà...

 

Những món quà được chuẩn bị để chuyển đến người dân Điền Quang.

 

Đoàn công tác đã thăm hỏi, chia sẻ những khó khăn mà người dân đang gặp phải, trao tặng những suất quà ý nghĩa và thiết thực nhằm giúp đỡ, cải thiện phần nào điều kiện sinh hoạt. Ngoài số tiền quyên góp được là hơn 100 triệu đồng, Đoàn còn chuẩn bị những món quà đặc biệt cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Xã Điền Quang nằm ở phía Đông Nam của huyện Bá Thước, cách trung tâm huyện khoảng 12km. Đây là xã có địa bàn rộng, tổng diện tích là 2.561,68ha, với 1.805 hộ và 7.569 khẩu. Xã có 3 dân tộc chính cùng chung sống, trong đó 84% là người Mường, 13% người Kinh và 2% là người Thái, số ít còn lại là các dân tộc khác.

 

Đoàn thiện nguyện của báo Tin tức đã đến thôn Lùng, xã Điền Quang, huyện Bá Thước (Thanh Hoá).

 

Hiện Điền Quang là xã nghèo của huyện Bá  Thước, số hộ nghèo còn cao, thu nhập trung bình của người dân còn thấp. Xã hiện có 15 thôn, 5 trường học và 1 trạm y tế, đời sống kinh tế của người dân chủ yếu là thuần nông (chiếm 80% lao động).

Khi mưa bão đe dọa cuộc sống của người dân miền Trung, Điền Quang cũng đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Sau cơn bão, với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, người dân Điền Quang đang nỗ lực tạo dựng lại cơ sở vật chất, vươn lên ổn định cuộc sống.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn như vậy, nên sự đồng hành, cùng chung tay mang “hơi ấm” tới cho người dân xã Điền Quang trước khi mùa đông giá rét sắp đến của báo Tin tức và các nhà hảo tâm đã khiến lãnh đạo và người dân xã vô cùng xúc động.

Ông Bùi Xuân Thủy, Phó Bí thư thường trực đảng ủy xã Điền Quang, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) chia sẻ: Bà con xã Điền Quang chủ yếu là người dân tộc Mường, sống rải rác ở các bản, có bản cách trung tâm xã hàng chục cây số. Đời sống còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo theo tiêu chí đa chiều chiếm gần 19% lại bị ảnh hưởng nặng nề về người và tài sản của những cơn bão số 7, số 8 năm 2020. Những chương trình xã hội hóa từ cộng đồng như "Đồng hành cùng vùng khó" của báo Tin tức chính là nguồn động viên, giúp đỡ đồng bào vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

 

Chương trình "Đồng hành cùng vùng khó" của Báo Tin tức đến với xã Điền Quang.

 

 

Đây là lần thứ 2, chương trình "Đồng hành cùng vùng khó" của Báo Tin Tức đến với Thanh Hóa. Trước đó, trong đợt mưa lũ đầu tháng 9/2012 đã khiến hàng trăm ngôi nhà của đồng bào vùng huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) bị thiệt hại. Ngay sau khi nhận được thông tin, đoàn công tác của Báo Tin tức đã đến tận nơi thăm hỏi, trao quà và chia sẻ khó khăn với những gia đình bị thiệt hại nơi đây.

 

Bà Ninh Hồng Nga, Tổng biên tập báo Tin tức trao những phần quà ý nghĩa cho một số phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của xã Điền Quang.

 

"Địa phương đã triển khai cho các đơn vị nắm chắc tình hình của người dân sau sau mưa bão để có những biện pháp hỗ trợ kịp thời, đặc biệt là gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo đơn và người già để có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống. Chúng tôi nghĩ ngoài những nhu yếu phẩm cần thiết thì những món quà lần này báo Tin tức trao tặng, gồm cả tiền mặt, là sự hỗ trợ thiết thực, phù hợp nhất để người dân nơi đây vượt qua khó khăn" - Chị Trương Thị Thanh, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Điền Quang chia sẻ.

 

Cũng trong dịp này, đoàn thiện nguyện báo Tin tức đã tới thăm và tặng quà cho hai gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn  của xã Điền Quang .

Xúc động trước tình cảm của đoàn công tác của báo Tin tức dành cho gia đình mình, bà Hà Thị Thơm ở thôn Hồ Quang, Điền Quang (Bá Thước) tâm sự, đây là sự động viên, khích lệ rất lớn đối với gia đình, giúp gia đình vượt qua những khó khăn trước mắt để có cuộc sống tốt đẹp hơn.    

 

Những phần quà có ý nghĩa sẽ góp phần giảm bớt khó khăn trong cuộc sống của một số hộ nghèo nơi đây.

 

Bà Bùi Thị Hoài (thôn Cộ) cũng không giấu được nỗi xúc động: "Đây là chương trình tình nguyện rất có ý nghĩa với người dân chúng tôi. Đó không chỉ là món quà vật chất mà còn là món quà tinh thần, động viên chúng tôi trong lúc khó khăn. Chúng tôi thực sự trân trọng và cảm ơn những tình cảm quý báu ấy của Đoàn”.

Đón nhận những tình cảm của chương trình, bà Hà Thị Hương (thôn Vền Ấm Khà) chia sẻ, nhận những món quà từ đoàn công tác, bà cảm thấy rất ấm lòng.

Chương trình "Đồng hành cùng vùng khó" năm nay do Báo Tin tức, Hội phụ nữ  Công an tỉnh Thanh Hóa, Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á, Quỹ Vì tầm vóc Việt và Công ty Samsung Việt Nam phối hợp thực hiện.

Trong thời gian qua, công tác xã hội luôn được báo Tin tức duy trì thông qua chương trình “Đồng hành cùng vùng khó” với tinh thần sẻ chia, giúp đỡ đồng bào vùng khó khăn. Đây là một trong nhiều hoạt động từ thiện thiết thực hướng đến những vùng miền khó khăn trên cả nước của Báo Tin tức, TTXVN cũng như của đơn vị tài trợ.

Ra về, nhìn người dân ai cũng hân hoan, gùi, xách những túi to, thùng nhỏ, mỗi thành viên của đoàn công tác báo Tin tức cũng thấy ấm lòng biết bao. Mảnh đất vùng núi Điền Quang (Bá Thước, Thanh Hóa) xa xôi bỗng như gần lại bởi biết bao lời chào, bao nụ cười, những cái bắt tay ấm áp bà con trao gửi.

 

 

Trên dải đất hình chữ S, nơi nào gặp khó, nơi ấy có những tấm lòng nghĩa tình tìm đến. Tinh thần dân tộc, truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người Việt Nam từng được khẳng định suốt chiều dài lịch sử, đang được phát huy cao độ. Ðó là nền tảng tinh thần vô giá, nguồn sức mạnh to lớn giúp nhân dân ta luôn vượt qua mọi thử thách, nguy nan, hướng đến sự bình an, hạnh phúc, phát triển… Mỗi người cũng chung tay đóng góp một phần sức lực, tạo hậu phương vững chắc cho cư dân vùng bị ảnh hưởng của mưa bão, lũ lụt. Ngay lúc này tinh thần đoàn kết và chia sẻ là vô cùng ý nghĩa. Những món quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình người ấm áp, vơi bớt khó khăn cho người dân nơi đây.

 

Những món quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình người ấm áp, vơi bớt khó khăn cho người dân nơi đây.

 

Bài: Lê Sơn
Ảnh: Trung Nguyên - Lê Phú
Trình bày: Đăng Tuệ Thy

30/10/2020 10:54