Thông tin về SEA Games 31 của TTXVN đã phản ánh sinh động và kịp thời sự kiện thể thao có quy mô và tầm quan trọng bậc nhất khu vực, toát lên tinh thần “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”. Phát huy kết quả đạt được trong những đợt thông tin lớn trước đây, TTXVN đã tổ chức thông tin theo hướng huy động sự tham gia vào cuộc của nhiều đơn vị thông tin, nhiều cơ quan thường trú trong và ngoài nước. Lực lượng chuyên tác nghiệp thể thao của TTXVN không đông trong khi thông tin thể thao đòi hỏi phóng viên phải nắm bắt được những khoảnh khắc đặc trưng của từng môn thi đấu. Một số hoạt động tập huấn, trao đổi kinh nghiệm đã diễn ra ngay trước thềm SEA Games 31. Việc rút kinh nghiệm chuyên môn hàng ngày cũng đã giúp anh em càng vào sâu trong giải càng có những khuôn hình và bài viết tốt hơn. Chìa khóa của sự thành công trong đợt thông tin này chính là sự phối hợp, hiệp đồng tác nghiệp, đồng thời phát huy tối đa chức năng đặc thù của từng đơn vị và thế mạnh của cơ quan thông tấn đa phương tiện chủ lực.

 

 

Thông tin SEA Games 31 của TTXVN được cung cấp cho hệ thống báo chí trong, ngoài nước và trực tiếp tới công chúng bằng các thể loại và loại hình phong phú (tin thời sự, tin/bài tổng hợp, phân tích, ảnh, truyền hình, đồ họa...). Thông tin được đăng phát trên các nền tảng: báo in, báo điện tử, kênh truyền hình và phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội được xác thực của TTXVN. Thông tin bằng các ngữ của TTXVN đã góp phần hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền đối ngoại; thể hiện quyết tâm của Việt Nam và các nước thành viên ASEAN trong công tác tổ chức và tham dự SEA Games 31, quảng bá về một đất nước Việt Nam sẵn sàng chào đón bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, TTXVN đã xây dựng trang thông tin chuyên biệt về SEA Games 31 bằng tiếng Việt và tiếng Anh, tích hợp các loại hình thông tin đa phương tiện. Các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế có thể khai thác miễn phí thông tin trên trang web này. Nhiều đối tác nước ngoài đã đánh giá cao thông tin của TTXVN có chất lượng về nội dung và hình ảnh, được các hãng sử dụng làm nguồn chính thức khi đưa tin về sự kiện này.

 

 

Thông tin về SEA Games 31 của TTXVN đã góp phần đưa Việt Nam trở thành tâm điểm tích cực của báo chí khu vực trong tháng 5 vừa qua, phản bác một cách mạnh mẽ những thông tin thiếu thiện cảm, thậm chí ác ý, khi cho rằng “SEA Games là ao làng” và rằng “tổ chức SEA Games là một sự lãng phí. Thông tin về diễn biến và kết quả thi đấu tại Đại hội lần này cho thấy một số kỷ lục Olympic đã được lập, nhiều vận động viên từng đoạt thứ hạng cao tại các kỳ Olympic khu vực và quốc tế cũng đã có mặt tại Việt Nam để tranh tài.

“Chúng tôi sử dụng tin của TTXVN là nguồn tin chính về sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á này. Hàng chục bài viết và hình ảnh đã được xuất bản và chia sẻ trên các nền tảng của KPL.” - Ông Khampheuy Philapha, Tổng giám đốc hãng KPL (Lào).

Từ góc độ tổ chức thông tin, có thể khẳng định SEA Games 31 một lần nữa cho thấy định hướng phát triển truyền thông đa phương tiện, đa loại hình, tổng hợp sức mạnh hệ thống của TTXVN đã và đang mang lại hiệu quả tuyên truyền cao về những sự kiện quan trọng của đất nước.

 

 

Đây là lần thứ hai, Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games). Trước đó vào năm 2003, chúng ta đã là chủ nhà của SEA Games 22. Bối cảnh tình hình khu vực, sự phát triển của báo chí sau gần hai thập niên là cơ sở để các cơ quan báo chí, trong đó có TTXVN, thể hiện rõ nét vai trò của mình. Thỏa thuận hợp tác truyền thông giữa TTXVN và Tiểu ban Thông tin - Truyền thông SEA Games 31 ký ngày 29/3/2022 đã thể hiện sự tin cậy của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với TTXVN và cũng cho thấy uy tín và thế mạnh của TTXVN trong truyền thông về các sự kiện chính trị, ngoại giao, văn hóa, thể thao mang tầm khu vực và quốc tế được tổ chức tại Việt Nam.

 

Chìa khóa của sự thành công trong đợt thông tin này chính là sự phối hợp, hiệp đồng tác nghiệp, đồng thời phát huy tối đa chức năng đặc thù của từng đơn vị và thế mạnh của cơ quan thông tấn đa phương tiện chủ lực.

 

Theo thỏa thuận, TTXVN đảm nhận vai trò hãng thông tấn chủ nhà về tin, ảnh SEA Games 31. Xuyên suốt chiến dịch thông tin, TTXVN đã phát hơn 5.000 tin văn bản đối nội và đối ngoại, hơn 10.000 ảnh (bình quân 600-700 ảnh/ngày, trong đó ngày cao điểm phát hơn 900 ảnh). TTXVN đã tham gia cung cấp, biên tập nội dung cho website chính thức của Đại hội. TTXVN và Tiểu ban Thông tin - Truyền thông triển khai liên kết các trang web, sử dụng thông tin của nhau... cùng lan tỏa mạnh mẽ thông tin về Đại hội trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế.

Theo đề nghị của Tiểu ban Thông tin - Truyền thông, TTXVN với lực lượng làm thông tin đối ngoại mạnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, mở nhiều chuyên trang, chuyên mục quảng bá về đất nước, con người Việt Nam trong dịp SEA Games 31. Ban biên tập tin Đối ngoại đã sản xuất hơn 700 tin, bài tiếng Anh để phát trên trang thông tin chính thức SEA Games 31; Tờ báo in đối ngoại quốc gia Việt Nam News đã thực hiện tốt nhiệm vụ ra ấn phẩm Bản tin SEA Games hằng ngày bằng tiếng Anh. Đây là nhiệm vụ mới đối với các đơn vị thông tin đối ngoại nhưng phóng viên, biên tập viên đã hết sức nỗ lực, vừa làm quen với thể loại thông tin mới, vừa chạy đua với áp lực thời gian, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, góp sức hoàn thành sứ mệnh chung của cơ quan thông tấn quốc gia.

 

 

Trưng bày ảnh mang chủ đề “Khát vọng chiến thắng” cũng là một điểm nhấn trong hoạt động phối hợp giữa TTXVN và Tiểu ban Thông tin - Truyền thông SEA Games 31. Với hơn 500 bức ảnh thể hiện sức mạnh, khát khao vượt lên chính mình và những khoảnh khắc chiến thắng của thể thao Việt Nam qua 9 kỳ SEA Games từ năm 2003, TTXVN đã giới thiệu trực tiếp đến các phóng viên nước ngoài hàng trăm bức ảnh về những khoảnh khắc ấn tượng của thể thao Việt Nam. Trưng bày ảnh cùng hàng nghìn ảnh đơn và chùm ảnh phát trên trang web, truyền hình và bảng thông tin điện tử của TTXVN đã làm phong phú thêm các sản phẩm truyền thông trong đợt thông tin trọng điểm này.

Thực tế cho thấy quá trình phối hợp công tác đã giúp hai cơ quan hiểu hơn về công việc của nhau. Khi SEA Games chính thức bắt đầu cũng là lúc các hoạt động phối hợp dần đi vào nền nếp. Hai tuần sau khi SEA Games kết thúc, các đơn vị thông tin của TTXVN vẫn tiếp tục có các thông tin, phóng sự về các gương mặt vận động viên, huấn luyện viên tiêu biểu và những câu chuyện xúc động về nỗ lực vượt khó để mang đến những giấy phút thăng hoa cho công chúng. Để có được những kết quả truyền thông như mong đợi, hai cơ quan cũng đã rất nỗ lực để vượt qua những áp lực về thời gian, xây dựng được một cơ chế phối hợp với mục tiêu chung là thực hiện tốt chiến dịch truyền thông về một sự kiện quan trọng của đất nước và khu vực.

 

 

Việc mở trang web chuyên biệt về các sự kiện quan trọng là cách mà TTXVN triển khai để lan tỏa thông tin, không chỉ thông tin thời sự mà còn thể hiện thế mạnh dữ liệu của TTXVN, là sản phẩm hội tụ nhiều loại hình thông tin. Từ kinh nghiệm tổ chức các chuyên trang thông tin đặc biệt về các sự kiện quan trọng của đất nước, trang web SEA Games 31 cập nhật diễn biến các trận đấu, thành tích của các vận động viên, các bài bình luận chuyên sâu, và nhiều nội dung liên quan đến sự kiện thể thao quy mô khu vực này, mang tới cho các cơ quan báo chí và công chúng hệ thống thông tin tư liệu về 30 kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á.

 

Trang thông tin của TTXVN đã thu hút số lượng người truy cập ấn tượng.

 

Đợt thông tin này còn có sự góp mặt của phóng viên thường trú ngoài nước của TTXVN, đặc biệt của các CQTT khu vực Đông Nam Á, những người đã cập nhật nhanh chóng dư luận báo chí nước ngoài về công tác tổ chức của nước chủ nhà, đánh giá của các chuyên gia về trình độ chuyên môn của các đoàn thể thao và những câu chuyện về sự gắn kết, tinh thần tự cường và sự trở lại mạnh mẽ của ASEAN và Việt Nam sau đại dịch.

 

 

Điểm mới trong trang web SEA Games 31 đó là mục các video ấn tượng, hình ảnh ấn tượng, bản đồ trực tuyến hướng dẫn đường đi tới các địa điểm thi đấu. Đây là những mục có sức hấp dẫn lớn với phương thức truyền tải thông tin ứng dụng công nghệ số.

Với giao diện hiện đại và tính tương tác cao, trang thông tin về SEA Games 31 của TTXVN đã thu hút số lượng người truy cập ấn tượng. Tính từ ngày 4 đến 26/5, có hơn 4,1 triệu lượt tương tác, hơn 1,5 triệu lượt xem trang, hơn 970.000 lượt truy cập từ 131 quốc gia.

Thông tin bằng tiếng Anh về SEA Games 31 được cung cấp tới các đối tác thông tấn nước ngoài và được đăng tải trên trang web của Tổ chức các hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA). TTXVN đã nỗ lực mang tới các dịch vụ và thông tin sinh động, toàn diện đáp ứng nhu cầu của các cơ quan báo chí và công chúng trong và ngoài khu vực Đông Nam Á. Độ phủ thông tin rộng khắp đã góp phần lan tỏa thông tin về một kỳ SEA Games được tổ chức rất thành công của Việt Nam, và cũng là minh chứng cho việc Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn với bạn bè quốc tế.

 

Môi trường truyền thông số đòi hỏi các cơ quan báo chí phải năng động hơn, sáng tạo hơn cả về cách tổ chức thông tin và phương thức thể hiện thông tin. Với vai trò của hãng thông tấn quốc gia, nhiệm vụ đó còn cấp thiết hơn để thông tin đến nhanh được với hệ thống báo chí, cung cấp những thông tin mà công chúng đang cần. Qua triển khai nhiều tuyến thông tin trọng điểm, TTXVN đã xây dựng quy trình sản xuất thông tin theo hướng huy động nguồn lực của toàn ngành để sản xuất thông tin đa loại hình, đa nền tảng, cung cấp lượng thông tin dày dặn và hấp dẫn.

Điểm khác biệt so với những sự kiện lớn khác, SEA Games 31 diễn ra tại nhiều địa điểm, cùng diễn ra trong giai đoạn cao điểm, vì vậy cách thức tổ chức thông tin đã có sự đổi mới linh hoạt hơn, cần có sự phân công, phân nhiệm cụ thể nhưng đề cao sự phối hợp chặt chẽ. Nhiều phóng viên thường trú được tăng cường sang các địa bàn lân cận để đưa tin, lực lượng phóng viên tác chiến được điều đến các địa phương nơi diễn ra nhiều môn thi đấu. Đơn vị điều phối cũng khá vất vả để phối hợp lịch di chuyển của từng tốp phóng viên sao cho nhịp nhàng, các ban biên tập sẵn sàng trực chiến để xử lý thông tin kịp thời…. Nhiều phóng viên chia sẻ, được trực tiếp tác nghiệp tại Đại hội thể thao lớn nhất khu vực, chứng kiến nỗ lực, tinh thần quyết tâm giành thành tích cao của vận động viên các nước và đặc biệt được hòa chung không khí cuồng nhiệt của người hâm mộ Việt Nam, là cơ hội trải nghiệm quý báu để thử thách chuyên môn. Qua tuyến thông tin này, một lần nữa TTXVN đã khẳng định được vai trò của cơ quan thông tấn quốc gia trong những sự kiện quan trọng của đất nước với đội ngũ những người làm báo thông tấn đa năng và trách nhiệm.  

 

TTXVN đã khẳng định được vai trò của cơ quan thông tấn quốc gia trong những sự kiện quan trọng của đất nước.

 

Hơn nữa, đưa thông tin về thể thao đòi hỏi có chuyên môn nhất định về văn phong, hình ảnh, cách thức tác nghiệp. Nắm bắt được những yêu cầu đó, TTXVN đã tổ chức các khóa bồi dưỡng kỹ năng thông tin về SEA Games 31 như khóa bồi dưỡng kỹ năng làm tin bằng điện thoại di động để sẵn sàng làm việc tại hiện trường, khóa huấn luyện cấp tốc kỹ năng chụp ảnh thể thao… Từng ấy công việc đòi hỏi phải có sự tổ chức mang tính kỷ luật, xây dựng kế hoạch từ tổng thể đến chi tiết, chủ động xử lý tình huống linh hoạt, đặc biệt là các đơn vị được giao trách nhiệm chủ trì từng mảng công việc. Một đợt thông tin dày đặc, kéo dài hơn 2 tuần, lại diễn ra cả ở trong nhà thi đấu và sân vận động ngoài trời trong khi nhiều ngày thời tiết không thuận lợi, phóng viên phải thường xuyên di chuyển đòi hỏi sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm, lòng say nghề của toàn bộ đội ngũ tham gia chiến dịch thông tin này.

Một lần nữa, những người làm báo thông tấn hôm nay tự hào đã góp phần vào thành công chung của đất nước, thực hiện tốt vai trò lan tỏa thông tin về một Việt Nam an toàn, thân thiện, hồi phục mạnh mẽ sau đại dịch vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn.

 

 

 

Bài: Lê Sơn/Báo Tin tức (thực hiện)
Ảnh: TTXVN
Trình bày: Tuệ Thy

20/06/2022 06:08