05:10 11/05/2021

Lật thuyền làm 5 người đuối nước ở ngoài khơi Libya

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ngày 10/5 cho biết đã có ít nhất 5 người, trong đó có một phụ nữ và một trẻ em bị đuối nước, khi một chiếc thuyền chở 45 người di cư đến châu Âu bị lật ở ngoài khơi Libya.

Chú thích ảnh
Mảnh vỡ được cho là từ chiếc xuồng cao su chở hơn 100 người di cư bị đắm ngoài khơi Libya, trên Địa Trung Hải, ngày 22/4/2021. Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Người phát ngôn của IOM, bà Safa Msehli cho hay vụ chìm tàu xảy ra hôm 9/5, các ngư dân đã cứu được 40 người di cư và đưa họ vào bờ. Đây là thảm họa mới nhất ở Địa Trung Hải liên quan đến những người di cư đang tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu.

Cũng theo bà Msehli, chiếc tàu bị nạn nói trên là một trong số 9 chiếc tàu chở hơn 700 người di cư bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya chặn lại ở ngoài khơi bờ biển nước này. Những người di cư bị chặn bắt đã được đưa đến các trung tâm giam giữ nơi IOM đang quan ngại về việc họ phải đối mặt với nhiều mối đe dọa.

Trong khi đó, người đứng đầu IOM tại Libya Federico Soda nêu rõ ông “cực kỳ lo ngại” về sự gia tăng đột biến số người di cư rời khỏi Libya và số những người thiệt mạng liên tục gia tăng. 

Trước đó, Hải quân Libya hôm 1/5 thông báo lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này đã giải cứu tổng cộng 172 người di cư ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Libya.

Libya là điểm xuất phát ưa thích của hàng nghìn người di cư để nhập cảnh trái phép vào châu Âu. Thống kê của IOM cho thấy tính từ đầu năm đến nay có khoảng 7.000 người di cư đến châu Âu đã bị chặn lại và được đưa trở về quốc gia này .

Hữu Thanh (TTXVN)