Xử lý nghiêm nếu hàng hóa có hình ảnh, thông tin về ‘Đường lưỡi bò’

Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò”.

Chú thích ảnh
Ấn phẩm của công ty Hola China có in hình "Đường lưỡi bò" được mang đến quảng bá tour du lịch tại Hội chợ du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh hồi tháng 9/2019. Ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức. 

Theo Bộ Công thương, thời gian qua đã xảy ra một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu... có hình ảnh và thông tin về “Đường chín đoạn" ("Đường lưỡi bò"). Sự việc này có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Để ngăn chặn và xử lý kịp thời những sự việc tương tự, Bộ Công Thương vừa ban hành công văn yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và các sở công thương tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn.

Theo đó, các đơn vị trực thuộc phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trên địa bàn theo thẩm quyền đối với các hoạt động trong ngành công thương: sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh, chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Các Sở Công Thương phải khuyến cáo đến các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “Đường lưỡi bò”. Ngoài ra, cần phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan để tuyên truyền đến người dân, người tiêu dùng nâng cao cảnh giác, không mua, không sử dụng và kịp thời phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền đối với hàng hóa vi phạm.

Minh Phương/Báo Tin tức
Thu hồi khẩn cấp giáo trình có 'đường lưỡi bò'
Thu hồi khẩn cấp giáo trình có 'đường lưỡi bò'

Bản đồ hình đường lưỡi bò xuất hiện trong cuốn giáo trình Đọc sơ cấp 1 – tài liệu học tập và giảng dạy của khoa tiếng Trung và tiếng Nhật trường Đại học Kinh Doanh và Công nghệ Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN