WTO cảnh báo viễn cảnh u ám của thương mại toàn cầu

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cảnh báo tăng trưởng thương mại toàn cầu tiếp tục yếu kém khi bước vào quý II của năm nay, chỉ số về thương mại hàng hóa thế giới vẫn không có dấu hiệu cải thiện. 

Chú thích ảnh
Trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: THX/TTXVN

Theo báo cáo Chỉ số triển vọng thương mại thế giới (WTOI) công bố ngày 20/5, chỉ số về thương mại hàng hóa thế giới (gồm 7 thông số về thương mại) vẫn ở mức 96,3 thấp hơn mức cơ bản 100 và vẫn là mức thấp nhất kể từ năm 2010. Các chỉ số dưới ngưỡng 100 là dấu hiệu cho thấy xu hướng thương mại tăng trưởng thấp. 

Việc chỉ số WTOI tiếp tục yếu kém chủ yếu là do một số chỉ số quan trọng không có dấu hiệu cải thiện như lượng hàng hóa vận chuyển bằng hàng không quốc tế (92,3), sản lượng và doanh số bán xe ô tô (92,2) cũng như nguyên liệu đầu vào cho nông nghiệp (92,4). WTO cảnh báo triển vọng thương mại toàn cầu sẽ tiếp tục đà đi xuống nếu cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Trung Quốc không có dấu hiệu hạ nhiệt và các nước thất bại trong việc điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô nhằm đáp ứng với tình hình thế giới. 

Trong dự báo tăng trưởng thương mại công bố hồi tháng 4, các chuyên gia kinh tế WTO dự đoán tăng trưởng thương mại trong năm 2019 có thể giảm xuống mức 2,6%, so với mức 3% của năm trước đó, và tăng trở lại lên mức 3% vào năm 2020. Tuy nhiên, WTO cho rằng sự phục hồi của hoạt động thương mại toàn cầu trong năm 2020 sẽ phụ thuộc vào nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và việc các nước cải thiện chính sách kinh tế vĩ mô.

Thanh Hương (TTXVN)
Trung Quốc đệ trình kiến nghị cải cách WTO
Trung Quốc đệ trình kiến nghị cải cách WTO

Phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc) dẫn tờ Tín báo ngày 15/5 đưa tin Trung Quốc chính thức đệ trình “Văn bản kiến nghị của Trung Quốc về cải cách Tổ chức thương mại thế giới (WTO)” lên tổ chức này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN