Vốn góp, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tăng hơn 98%

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/6/2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 18,47 tỷ USD, bằng 90,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Cụ thể, có 1.723 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký 7,41 tỷ USD, bằng 62,8% so với cùng kỳ năm 2018. Về điều chỉnh vốn, có 628 lượt dự án đăng ký điều chỉnh với tổng vốn đăng ký tăng thêm 2,94 tỷ USD, bằng 66,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Chú thích ảnh
Dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Synopex Việt Nam (vốn đầu tư của Hàn Quốc), tại Khu công nghiệp Quang Minh (Hà Nội). Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Đối với góp vốn, mua cổ phần, có 4.020 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp 8,12 tỷ USD, tăng 98,1% so với cùng kỳ năm 2018 và chiếm gần 44% tổng vốn đăng ký. Nếu không tính lượt góp vốn 3,85 tỷ USD của nhà đầu tư Hong Kong (Trung Quốc) thì tổng giá trị vốn góp vẫn tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, đây là một xu hướng đáng chú ý ở vốn đăng ký có sự gia tăng mạnh mẽ dòng vốn góp, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Dòng vốn này thường là thống kê lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào mua từ 50% giá trị doanh nghiệp, dự án trở lên. Điều này cho thấy hoạt động thâu tóm của nhà đầu tư nước ngoài là rất lớn và đang lấn át các chủ trương đầu tư mới, mở rộng dự án cũ.

Sự đột biến về bảng xếp hạng đầu tư nước ngoài bởi một số dự án lớn trong 6 tháng đầu năm 2019 như: dự án góp vốn, mua cổ phần của Beerco Limited (Hong Kong) vào Công ty TNHH Vietnam Beverage, giá trị vốn góp 3,85 tỷ USD với mục tiêu chính sản xuất bia và mạch nha ủ men bia tại Hà Nội; dự án Nhà máy chế tạo thiết bị điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện, tổng vốn đầu tư đăng ký 260 triệu USD do Goertek (Hong Kong) co., Limited đầu tư tại Bắc Ninh…

Chia sẻ thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 27/6 xung quanh vấn đề chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, ông Lương Văn Khôi, Phó giám đốc Trung tâm Kinh tế dự báo cho biết, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra rất căng thẳng và tiềm ẩn nguy cơ lẩn tránh và chuyển hàng sang Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, hiện nay nguồn vốn đầu tư từ Trung Quốc với tổng đầu tư là 2,2 tỷ USD, xếp thứ ba trong 6 tháng đầu năm nhưng về lũy kế thì xếp ở vị trí thứ 7. "Trong ngắn hạn chưa thể kết luận chính thức. Nhưng với chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, chúng tôi cũng nhận định khi Mỹ áp thuế cao có thể có chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam”, ông Nội cho hay.

“Về mặt thuận lợi sẽ giúp chúng ta đón nhận dự án đầu tư tốt nhưng phải ngăn chặn dự án chất lượng không cao, gian lận xuất xứ. Vấn đề này đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu trong đề án tổng kết thu hút vốn FDI, đặt ra yêu cầu về nghiên cứu và sửa đổi các quy định liên quan", ông Nội nhấn mạnh.

Một điểm sáng đáng chú ý, trong 6 tháng đầu năm 2019 là ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 9,1 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 19 ngành lĩnh vực, trong đó tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng số vốn đạt 13,15 tỷ USD, chiếm 71,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 1,32 tỷ USD, chiếm 7,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. Đứng thứ ba là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,05 tỷ USD, chiếm 5,7 % tổng vốn đầu tư đăng ký.

Theo đối tác đầu tư, đã có 95 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Hong Kong (Trung Quốc) dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 5,3 tỷ USD; trong đó, có 3,85 tỷ USD mua cổ phần vào công ty TNHH Vietnam Beverage tại Hà Nội, chiếm 28,7% tổng vốn đầu tư. Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 2,73 tỷ USD, chiếm 14,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, Trung Quốc đã vươn lên đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,29 tỷ USD, chiếm 12,4% tổng vốn đầu tư.

Thúy Hiền (TTXVN)
Ưu đãi nhà đầu tư nước ngoài nhưng phải đảm bảo thu ngân sách
Ưu đãi nhà đầu tư nước ngoài nhưng phải đảm bảo thu ngân sách

Chiều 28/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã làm việc với Bộ Tài chính và các bộ, ngành về thực trạng tình hình tài chính của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam; chính sách ưu đãi thuế, tài chính đối với hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN