Vicem thí điểm sử dụng năng lượng tái tạo

Tổng công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) cho biết, trước sự suy giảm nguồn than, dầu mỏ và nhất là biến đổi khí hậu toàn cầu, nhu cầu về năng lượng tái tạo ngày càng cấp thiết, doanh nghiệp này đã đề xuất với Chính phủ, các Bộ ngành liên quan và một số địa phương phương án xử lý rác thải, bùn thải và tro, xỉ thay thế nguyên liệu và nhiên liệu trong sản xuất xi măng.

Chú thích ảnh
Một dây chuyền sản xuất xi măng của Vicem. Ảnh: Vincem

Theo đó, Chính phủ đồng ý với đề xuất của Vicem và chỉ đạo Tổng công ty tiếp thu ý kiến các bộ chuyên ngành liên quan; thực hiện khảo sát, nghiên cứu, thử nghiệm để đánh giá kỹ, đảm bảo hiệu quả kinh tế, đáp ứng yêu cầu về môi trường và chất lượng sản phẩm xi măng. Trên cơ sở đó, Vicem sẽ có lộ trình triển khai cụ thể.

Một số địa phương như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hà Nam, Bình Phước là những nơi sẽ phối hợp và hỗ trợ Vicem thực hiện khảo sát, nghiên cứu, thử nghiệm việc xử lý rác thải, bùn thải và tro xỉ.

Theo Vicem, hiện đã có UBND tỉnh Hà Nam ra văn bản cho phép Công ty cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu sử dụng bùn và rác thải công nghiệp không nguy hại làm nguyên liệu, nhiên liệu thay thế trong sản xuất clinker”.

Công ty cổ phần xi măng Vicem Bút Sơn đã tiến hành buổi thử nghiệm đầu tiên triển khai đề tài tìm kiếm nhiên liệu mới thay thế và bước đầu   thu được những kết quả thành công.

Thu Hằng (TTXVN)
 Xi măng Vicem Hải Phòng phát huy vị thế mới trên con đường hội nhập
Xi măng Vicem Hải Phòng phát huy vị thế mới trên con đường hội nhập

Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng hôm nay không ngừng thực hiện lời căn dặn của Bác kính yêu khi về thăm năm 1957, tiếp tục kế thừa, phát huy vị thế mới của mình trên con đường hội nhập với nhãn hiệu Xi măng "Con Rồng" sinh ra từ truyền thống cách mạng,

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN