Từ 1/10, tăng tỷ lệ tiền trích từ nguồn thu phí đường bộ cho các trung tâm đăng kiểm

Từ ngày 1/10, các đơn vị đăng kiểm được tăng tỷ lệ tiền trích từ nguồn thu phí đường bộ, song phải nộp thuế giá trị gia tăng cho khoản này. Đây là điểm mới tại Thông tư số 70/2021 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ.

Cụ thể, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ ngày 1/10/2021, các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới được tăng thêm 0,12% tỷ lệ tiền trích, nhận lại từ nguồn thu phí sử dụng đường bộ mà đơn vị thu được, với mức thu phí sẽ được trích để lại là 1,32% số tiền thực thu (hiện tại là 1,2%) để trang trải cho hoạt động thu phí. Trong số này, đơn vị đăng kiểm chuyển lại 3% cho cơ quan quản lý đăng kiểm để phục vụ công tác quản lý thu, nộp phí đường bộ của hệ thống đăng kiểm trên toàn quốc.

Qua tìm hiểu, các đơn vị đăng kiểm hiện không phải nộp thuế đối với số tiền được trích lại từ nguồn thu phí sử dụng đăng kiểm. Tuy nhiên, theo quy định tại thông tư mới, cùng với việc tăng tỷ lệ tiền trích lại, các đơn vị đăng kiểm áp dụng theo cơ chế tài chính doanh nghiệp phải thực hiện kê khai, nộp thuế gia tăng 10%. Quy định này nhằm để quản lý chặt chẽ hơn, đúng quy định hiện nay về thuế, không ảnh hưởng đến tỷ lệ kinh phí mà đơn vị đăng kiểm được trích lại.

Chú thích ảnh
Tăng tỷ lệ tiền trích từ nguồn thu phí đường bộ cho các trung tâm đăng kiểm từ 1/10.

Thông tư 70 cũng bổ sung quy định các đơn vị đăng kiểm phải thực hiện nhiệm vụ thu phí, quản lý thu nộp, trả lại phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện đến đăng kiểm theo đúng quy định và hướng dẫn của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Đơn vị đăng kiểm gửi báo cáo quyết toán thu phí sử dụng đường bộ trong năm về Cục Đăng kiểm Việt Nam trước ngày 20/1 năm sau để quyết toán theo quy định pháp luật.

Theo nội dung thông tư mới, xe ô tô dân sự thực hiện nộp phí tại các trung tâm đăng kiểm và được cấp Tem phí sử dụng đường bộ. Còn xe của lực lượng quốc phòng, an ninh (thuộc diện phải nộp phí) do Tổng cục Đường bộ Việt Nam thực hiện (thay cho Văn phòng Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương, đã giải thể) thu phí, cấp vé "phí đường bộ toàn quốc".

Biểu phí được quy định, đối với xe dân sự được tính theo từng nhóm xe, tính theo tháng, năm với mức từ 1.560.000 đồng đến 17.160.000 đồng/năm; xe của lực lượng quốc phòng, công an chỉ tính theo năm, gồm 2 mức: 1 triệu và 1,5 triệu đồng/năm.

Đến nay, cả nước có hơn 4.495.000 xe ô tô được cấp chứng nhận đăng kiểm lưu hành. Tổng số tiền thu phí sử dụng đường bộ ô tô theo hệ thống đăng kiểm trên cả nước trong 8 tháng đầu năm 2021 đạt 5.972 tỷ đồng.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Đăng kiểm ô tô không phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự từ ngày 1/10/2021
Đăng kiểm ô tô không phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự từ ngày 1/10/2021

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ ngày 1/10, xe ô tô khi làm thủ tục kiểm định phương tiện (kể cả lần đầu và định kỳ) tại các trung tâm đăng kiểm trong cả nước được miễn thủ tục xuất trình, kiểm tra giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN