Trữ lượng dầu mỏ của Mỹ vượt Saudi Arabia và Nga

Tờ "Financial Time" ngày 7/7 dẫn kết quả một công trình nghiên cứu cho biết Mỹ đang nắm giữ trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, vượt qua cả hai cường quốc dầu mỏ là Saudi Arabia và Nga.

Một giếng dầu tại Tioga, Bắc Dakota, Mỹ. Ảnh: AFP

Theo ước tính của Công ty Năng lượng Rystad Energy, nguồn dự trữ dầu mỏ có khả năng tái tạo của Mỹ lên tới 264 tỷ thùng, trong khi trữ lượng của Saudi Arabia là 212 tỷ thùng, của Nga là 256 tỷ thùng và của toàn thế giới là 2,1 nghìn tỷ thùng.

Hơn một nửa nguồn dự trữ dầu mỏ của Mỹ là đá phiến sét. Trong những năm gần đây, các công nghệ mới, trong đó có công nghệ cắt bằng thủy lực đã giúp Mỹ "mở khóa" các nguồn dự trữ dầu mỏ lớn và trở thành nước độc lập hơn về dầu mỏ.

Sự trỗi dậy của Mỹ trong lĩnh vực này vẫn không thể làm lu mờ vai trò của Saudi Arabia và Nga, một trong những quốc gia có chi phí sản xuất dầu thấp nhất thế giới. Các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) do Saudi Arabia đứng đầu, đã chấp nhận để giá dầu sụt giảm trong hai năm vừa qua nhằm đảm bảo thị phần dài hạn của họ không thể bị chiếm bởi các đối thủ có chi phí sản xuất dầu cao hơn.


Sự bùng nổ trong lĩnh vực khai thác dầu đá phiến của Mỹ là một nhân tố khiến giá dầu thế giới giảm mạnh, đẩy giá dầu Brent tại thị trường London từ mức 115 USD/thùng vào giữa năm 2014 xuống dưới 30 USD/thùng hồi đầu năm nay.

TTXVN/Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản