TP Hồ Chí Minh trao đổi, tháo gỡ vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp Anh

Chia sẻ thông tin về các dự án thu hút đầu tư của thành phố và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp Anh đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam là nội dung chính được thảo luận tại Hội nghị bàn tròn giữa chính quyền TP Hồ Chí Minh và Hiệp hội doanh nghiệp Vương quốc Anh tại Việt Nam (BBGV) do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức chiều 14/10.

Chú thích ảnh
Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC phát biểu khai mạc hội nghị. 

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC cho biết, Vương quốc Anh là một trong những đối tác quan trọng trên nhiều lĩnh vực của Việt Nam nói chung, TP Hồ Chí Minh nói riêng. Về thương mại, năm 2018 kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Vương quốc Anh đã đạt 6,74 tỷ USD (tăng 9,5%), Vương quốc Anh đứng thứ 3 về kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước EU. Ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 38 của Anh, xếp thứ 25 về xuất khẩu vào Anh.

Chỉ tính riêng 8 tháng năm 2019, thương mại song phương Việt Nam - Vương quốc Anh đã đạt 4,53 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 3,08 tỷ USD tăng 1,7% và nhập khẩu đạt 557 triệu USD, tăng 4,84% so với cùng kỳ năm 2018.

Về đầu tư, đến hết tháng 8/2019, Vương quốc Anh đã có 366 dự án đầu tư với số vốn 3,64 tỷ USD, đứng 15/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Riêng tại Tp. Hồ Chí Minh, đến nay Vương quốc Anh có 153 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt hơn 600 triệu USD.

Theo ông Phạm Thiết Hòa, cộng đồng doanh nghiệp Vương quốc Anh tại Việt Nam đang ngày một phát triển về cả quy mô lẫn chất lượng các dự án, điều này cho thấy tiềm năng phát triển mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa Vương quốc Anh và TP Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung sẽ còn tiến xa hơn trong thời gian tới.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Hội nghị bàn tròn giữa Chính quyền TP Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp Vương quốc Anh tại Việt Nam được tổ chức, đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác đầu tư lâu dài giữa Vương quốc Anh TP Hồ Chí Minh.

Thông qua việc gặp gỡ, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Anh tại Việt Nam, lãnh đạo thành phố và các sở ngành mong muốn lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh để ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư từ Anh đến thành phố.

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh cũng mong muốn tiếp nhận các ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp Anh, tạo cơ sở quan trọng để thành phố đề ra các giải pháp, chính sách phù hợp nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của các nhà đầu tư Vương quốc Anh nói riêng, cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung.

Chú thích ảnh
Ông Neill James, Phó Tổng lãnh sự Vương quốc Anh tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị. 

Ông Neill James, Phó Tổng lãnh sự Vương quốc Anh tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ, Việt Nam được đánh giá là trong những nền kinh tế năng động nhất ở châu Á, thu hút sự quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Cộng đồng doanh nghiệp Anh cũng xác định Việt Nam là thị trường quan trọng và là điểm đến đầu tư nhiều tiềm năng phát triển.

Chính vì vậy thời gian qua Hiệp hội doanh nghiệp Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu về Việt Nam đến cộng đồng doanh nghiệp tại Anh nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam  - Vương quốc Anh lên một bước tiến mới.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành của TP Hồ Chí Minh đã trực tiếp thông tin đến Hiệp hội doanh nghiệp Vương quốc Anh tại Việt Nam các dự án thành phố đang ưu tiên thu hút đầu tư, tập trung vào lĩnh vực chỉnh trang đô thị, cấp thoát nước, hạ tầng giao thông…

Đồng thời, giải đáp hơn 30 câu hỏi doanh nghiệp Anh liên quan đến các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện thủ tục về hợp đồng lao động, chế độ bảo hiểm xã hội cũng như các quy định về thuế, hải quan.

Cụ thể, trả lời thắc mắc của ngân hàng HSBCvề trách nhiệm của ngân hàng thương mại trong khấu trừ thuế đối với thương mại điện tử, ông Nguyễn Nam Bình Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh thông tin, theo Khoản 3 Điều 27 Luật Quản lý thuế mới 38/2019/QH14 của Quốc hội (sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020) quy định ngân hàng thương mại có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có phát sinh thu nhập từ Việt Nam.

Nội dung này sẽ được chi tiết hóa trong Nghị định hướng dẫn thực hiện sắp được ban hành. Với đề nghị hướng dẫn xử lý thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các khoản phí phát hành Thư tín dụng dự phòng, đại diện Cục thuế thành phố cho biết sẽ tiếp nhận kiến nghị của các ngân hàng để báo cáo Tổng cục Thuế có câu trả lời sớm nhất.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm Xã hội TP Hồ Chí Minh cũng thông tin chi tiết đến Hiệp hội Doanh nghiệp Anh về những quy định bảo hiểm xã hội đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam; quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội tại công ty nhận sáp nhập khi công ty bị chấm dứt hoạt động.

Đánh giá cao những câu trả lời của đại diện các sở ngành TP Hồ Chí Minh, ông Kenneth Atkinson, Thành viên Hội đồng quản trị Hiệp hội doanh nghiệp Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết, doanh nghiệp Anh đang tập trung đầu tư vào nhiều lĩnh vực gồm giáo dục, tài chính - ngân hàng, khách sạn, bất động sản, kinh doanh dịch vụ… TP Hồ Chí Minh với vai trò là trung tâm kinh tế của Việt Nam, các hoạt động thương mại, đầu tư, xây dựng diễn ra rất sôi động, môi trường đầu tư kinh doanh cũng thường xuyên được cải thiện.

Trong thời gian tới, Hiệp hội doanh nghiệp Vương quốc Anh mong muốn được thành phố tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong đầu tư, kinh doanh thông qua việc tăng cường trao đổi thông tin, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để cộng đồng doanh nghiệp Anh có điều kiện đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của TP Hồ Chí Minh và quan hệ hợp tác Việt Nam Vương quốc Anh nói chung.

 

Tin, ảnh: Xuân Anh (TTXVN)
Hà Nội tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với Vương quốc Anh
Hà Nội tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với Vương quốc Anh

Ngày 3/10, tại buổi làm việc với Đoàn Đại diện các cơ sở giáo dục của Vương quốc Anh do ông Edward Vaizey, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh dẫn đầu, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, đầu tư cho giáo dục đào tạo chính là đầu tư cho tương lai và đánh giá cao môi trường giáo dục đào tạo của Vương quốc Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN