Lan toả tinh thần thanh niên khởi nghiệp

Khởi nghiệp không chỉ là con đường chinh phục ước mơ của thanh niên Việt Nam mà còn là một trong những yếu tố then chốt thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế và hiện thực hóa khát vọng lớn của dân tộc.

‘Ngọn lửa’ khởi nghiệp ngày càng mạnh mẽ

Phạm Ngọc Anh Tùng, Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại UFO, đã xây dựng “bản đồ nông sản sạch” và sàn thương mại điện tử FoodMap  đầu tiên tại Việt Nam để đưa sản phẩm nông nghiệp từ trang trại tới bàn ăn, bớt khâu trung gian, giúp nông dân và người tiêu dùng có lợi nhất. 

Khi Tùng đang là sinh viên của lớp kỹ sư tài năng khoa Điện tử - Tự động Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, đến năm ba đại học, anh quyết định rời giảng đường, chọn vùng Cầu Đất, Đà Lạt để chắp cánh cho ước mơ công nghệ của mình. Cũng từ nơi này, Tùng được nuôi dưỡng tình yêu với nông nghiệp. Anh có cơ hội đến 15 quốc gia để tập huấn, học tập và nghiên cứu các mô hình nông nghiệp. Tùng đã có một quyết định táo bạo là xin nghỉ vị trí giám đốc nông trại để nghiên cứu đưa công nghệ vào lĩnh vực này và FoodMap (bản đồ nông sản) ra đời.

Chú thích ảnh
Phạm Ngọc Anh Tùng - một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2020. Ảnh: TTXVN.

Tháng 12/2018, FoodMap khởi đầu từ một căn phòng nhỏ tại TP Hồ Chí Minh, trải qua quá trình gọi vốn, thiết lập thương hiệu, tạo đầu mối kết nối…và cả những hoài nghi từ người nhà cũng như những người xung quanh với nguồn kinh phí hạn hẹp. Thậm chí, có thời điểm Tùng phải làm thêm bên ngoài để có kinh phí nuôi công ty. Đến nay, chuỗi hệ thống FoodMap đã kết nối với hơn 500 nhà sản xuất, hơn 2.000 hộ nông dân ở 40 tỉnh thành trên toàn quốc. Chuỗi hệ thống có hơn 2.000 sản phẩm được bán, chủ yếu là nông sản tươi, trái cây, đặc sản và các mặt hàng thân thiện với môi trường, người sử dụng.

FoodMap trở thành cánh tay nối dài với nông dân, khi hỗ trợ đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, cũng như xúc tiến đưa nông sản Việt lên sàn thương mại điện tử quốc tế Amazon… 
Mục tiêu của Tùng và FoodMap là xuất khẩu những sản phẩm có thương hiệu, có giá trị cao của nông nghiệp Việt Nam ra thế giới. Phạm Ngọc Anh Tùng và FoodMap được vinh danh top 10 công ty công nghệ nông nghiệp tiêu biểu khu vực APAC năm 2020; giải Nhất Blue Venture Award Mùa 3 - Giải thưởng Doanh nhân Cộng đồng 2020. FoodMap là đại diện của Việt Nam tham dự Vòng Chung kết Blue Venture Award Thế giới 2021. Với những thành tích nổi bật trong kinh doanh khởi nghiệp, anh được trao tặng danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.

Chú thích ảnh
Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch TƯ Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam trao Bằng khen cho 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020. Ảnh: Minh Đức/TTXVN.

Không chỉ luôn nuôi dưỡng khát vọng khởi nghiệp, nhiều thanh niên đã vận dụng những sản phẩm khởi nghiệp của mình để sáng tạo nên những sản phẩm hữu ích cho cộng đồng. Câu chuyện doanh nhân Hoàng Anh Tuấn và cây ATM gạo đã truyền cảm hứng cho rất nhiều các bạn trẻ trong thời gian qua. 

Sinh ra và lớn lên tại TP Hồ Chí Minh, sau 10 năm học tập và kinh doanh ở nước ngoài, Hoàng Tuấn Anh (SN 1986, Giám đốc công ty PHG Lock) quyết trở về quê hương theo đuổi nghề sản xuất khóa cửa điện tử thông minh và mô hình nhà thông minh. 

Đầu năm 2020, dịch COVID-19 biến phức tạp, hưởng ứng lời kêu gọi từ Chính phủ, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Hoàng Tuấn Anh đã "xuất kho" góp hơn 100 chiếc chuông cửa camera - là sản phẩm của công ty cho bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi, bệnh viện dã chiến huyện Cần Giờ và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh …Những thiết bị thông minh có thể giúp các y, bác sĩ đang ở tuyến đầu có thể hạn chế tiếp xúc khả năng lây nhiễm.

Chú thích ảnh
Cây ATM Gạo hỗ trợ người dân  khó khăn trong dịch COVID-19 đã khiến truyền thông quốc tế ngỡ ngàng và dành không ít lời khen ngợi. Ảnh: Mạnh Linh.

Cũng giống như nhiều doanh nghiệp khác trong thời điểm dịch COVID-19, công ty của anh Tuấn phải thu hẹp một nửa hoạt động. Dù vậy, anh không chấp nhận việc ngồi yên đợi dịch đi qua mà quyết tâm làm điều có ích cho xã hội. 

Từ sản phẩm có sẵn của công ty và sức sáng tạo của người trẻ, cây ATM Gạo đầu tiên xuất hiện. Cấu tạo của máy bao gồm một nút bấm kết nối với một van tự động và một thùng chứa gạo được điều khiển thông minh qua phần mềm, những người có hoàn cảnh khó khăn khi đến nhận gạo phải xếp hàng cách nhau 2 m và không tập trung quá 10 người để có thể rút gạo tự động. Người nhận khi đến chỉ cần bấm nút, gạo trong máy tự động chảy ra. Mỗi lần lấy được khoảng 1,5 - 2 kg.

Sau đó, mô hình này lan rộng ở khắp các tỉnh thành, giúp đỡ hàng nghìn người khó khăn nhận được gạo. Câu chuyện về mô hình ATM Gạo không chỉ trở thành biểu tượng về tinh thần tương thân tương ái của người Việt trong khó khăn mà còn là minh chứng về sức mạnh và ý chí của người trẻ. 

Đánh giá về tinh thần khởi nghiệp của thanh niên hiện nay doanh nhân Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp trong giới trẻ lại phát triển mạnh mẽ như vậy ở Việt Nam trong những năm gần đây. Đặc biệt trong bối cảnh môi trường kinh doanh ở Việt Nam đang ngày càng được cải thiện nhờ các nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành cũng như các tổ chức xã hội nghề nghiệp như  Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. 

Để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã tích cực tham gia các Hội nghị đóng góp ý kiến của Chính phủ, Bộ ngành để phản ánh các nhu cầu, nguyện vọng của doanh nghiệp trẻ đối với các cấp có thẩm quyền về những vướng mắc của doanh nhân.

Cùng với đó, các Hội Doanh nghiệp trẻ địa phương thường xuyên tổ chức cà phê doanh nhân với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh để lãnh đạo tỉnh có thể nắm bắt được tình hình của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm khắc phục những hạn chế, khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải. 

Ông Đặng Hồng Anh cho biết, Hội cũng khuyến khích hội viên ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau thông qua việc đăng ký và đưa các sản phẩm, dịch vụ của hội viên giới thiệu trên app Doanh nhân trẻ Việt Nam,  hỗ trợ kết nối giao thương và kết nối đầu tư cho các doanh nghiệp hội viên. Cùng với đó, tổ chức các tọa đàm trực tuyến, trực tiếp để hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng trong dịch COVID-19, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các CEO Việt…

Minh bạch chính sách, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Chia sẻ tại cuộc đối thoại với thanh niên khởi nghiệp tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết tinh thần khởi nghiệp đang lan tỏa mạnh mẽ trên mọi miền Tổ quốc, từ giới trẻ cho đến người lớn tuổi, bất kể dân tộc, tôn giáo. 

Thủ tướng nhấn mạnh: "Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến thế hệ trẻ. Các bạn không chỉ là tiềm năng của tương lai, là nguồn lực và tài nguyên hiện tại, mà sẽ là chủ nhân của đất nước. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để có một môi trường khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo thuận lợi nhất. Nhưng khởi nghiệp có thành công được hay không phụ thuộc vào chính bản thân các bạn. Nhiệt huyết khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chính là thể hiện lòng yêu nước, làm cho quốc phú, dân cường".

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng trưng bày sản phẩm tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2020. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Đặt vấn đề, “cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín của Việt Nam ta trong tương lai sẽ thế nào? Việt Nam có hiện thực hóa được Khát vọng hùng cường 2045 hay không?”, Thủ tướng nêu rõ, chính thế hệ trẻ hôm nay sẽ phải trả lời câu hỏi đó bằng hành động. Khởi nghiệp sẽ là một con đường biến ước mơ của bản thân thành hiện thực, đồng thời góp phần hiện thực hóa khát vọng lớn hơn của toàn dân tộc. 

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ cao nhất quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp và yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền địa phương xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình. 

Ở góc độ là doanh nghiệp, đồng thời đại diện cho doanh nghiệp trẻ, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, cho biết, giai đoạn 2021-2030 là cực kỳ quan trọng để tạo tiền đề cho Việt Nam có thể trở thành nước phát triển vào năm 2045, nền Nhà nước cần có các chính sách phát triển kinh tế tư nhân một cách mạnh mẽ. 

“Nhà nước cần đầu tư để có được một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn thiện mà ở đó, các cơ chế, chính sách cho khởi nghiệp cần phải được thông thoáng, tạo điều kiện để khuyến khích và thu hút người tài, tránh tình trạng “chảy máu chất xám”. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để sớm ban hành hướng dẫn cụ thể cho việc vận hành các Quỹ đầu tư và khởi nghiệp”, ông Đặng Hồng Anh chia sẻ.

Cùng với đó, đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng đề xuất miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân cho những khoản đầu tư của doanh nghiệp hay cá nhân vào khởi nghiệp. Đặc biệt, nhà nước cũng cần đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xuất sắc trong thời gian tới.

Là tổ chức đại diện cho thanh niên và đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp,  Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn cho biết, việc hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp làm kinh tế, hỗ trợ những hoạt động lập nghiệp của thanh niên là điểm sáng nổi bật trong các hoạt động đồng hành cùng thanh niên. 

Anh Tuấn chia sẻ, năm 2020, trong bối cảnh dịch COVID -19, Trung ương Đoàn đã thiết kế các bộ tài liệu chuẩn, kiến thức chuẩn về kỹ năng khởi nghiệp. Một trong những quyết tâm của Ban Bí thư Trung ương Đoàn là sẽ ra mắt Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp ở cấp trung ương để có cơ chế cho thanh niên khởi nghiệp.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đối thoại trực tuyến với các đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nước. Ảnh: Minh Đức/TTXVN.

Anh Tuấn cũng cho biết, thời gian tới việc kết nối và hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo được Ban Bí thư Trung ương Đoàn xác định là một trong những giải pháp trọng tâm để duy trì và phát triển Cổng thông tin; đa dạng hóa các cuộc thi trực tuyến; đồng thời tiếp tục kết nối các doanh nghiệp, các mạnh thường quân hỗ trợ thanh niên hoàn thiện các ý tưởng, sáng kiến để ứng dụng hiệu quả vào thực tế lao động sản xuất và đời sống xã hội.

Về thực hiện hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tiếp cận nguồn vốn, trang bị kiến thức kỹ năng khởi nghiệp, Bí thư thứ nhất Nguyễn Anh Tuấn sẽ có các nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi  nghiệp: Vốn thông qua tín dụng chính sách và chương trình quốc gia giải quyết việc làm 120, ủy thác qua ngân hàng xã hội.

Cùng với đó là nguồn vốn đến từ các quỹ thiên thần, các quỹ đầu tư mạo hiểm. Nguồn vốn tiếp theo đến từ các chương trình tín dụng của các ngân hàng thương mại. Đây là nguồn vốn đến từ các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực chuyển đổi số. Cùng với đó là nguồn vốn đến từ UBND các địa phương ủy thác qua chương trình khởi nghiệp. Đến nay, có 28 địa phương ủy thác qua đoàn thanh niên cho thanh niên khởi nghiệp.

Nói về vai trò của người trẻ trong việc thực hiện khát vọng Việt Nam hùng cường,  anh Nguyễn Anh Tuấn cho rằng: Mỗi người trẻ phải có ước mơ, hoài bão, khát vọng và chinh phục, hiện thực hóa khát vọng của mình bằng những công việc rất cụ thể hằng ngày trong học tập, lao động, công tác, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu. 

Thu Trang/ Báo Tin tức
Những truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh
Những truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

90 năm cống hiến và trưởng thành dưới ngọn cờ của Đảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu (26/3/1931 - 26/3/2021), Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Việt Nam đã xây đắp nên những truyền thống vẻ vang, thể hiện bản chất tốt đẹp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN