Kinh tế Trung Quốc hồi phục cao hơn mức dự báo 

Dữ liệu chính thức do Cục Thống kê quốc gia (NBS) của Trung Quốc công bố ngày 16/7 cho thấy, trong quý II/2020, tăng trưởng kinh tế nước này đã hồi phục mạnh hơn so với dự báo sau khi suy giảm kỷ lục do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất xe tải hạng nặng của Tập đoàn sản xuất ô tô Thiểm Tây, Trung Quốc ngày 23/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo NBS, trong 3 tháng vừa qua, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã bất ngờ tăng 3,2%, khi người lao động đi làm trở lại, các nhà máy và các công ty thận trọng khôi phục hoạt động sau giai đoạn phong tỏa.

Mức tăng trưởng này cao hơn mức dự báo 1,3% mà các nhà phân tích đưa ra trong khảo sát do hãng tin AFP thực hiện. Mặc dù vậy, đây vẫn là một trong những mức tăng trưởng thấp nhất mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từng ghi nhận.

Tính cả 6 tháng đầu năm 2020, nền kinh tế Trung Quốc suy giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư tài sản cố định trong giai đoạn này cũng giảm 3,1%, thấp hơn so với mức dự báo 3,3% và mức giảm 6,3% trong 5 tháng đầu năm nay.

Riêng trong tháng 6 vừa qua, doanh số bán lẻ - một chỉ dấu quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc phản ánh niềm tin của người tiêu dùng, đã giảm 1,8%. Đây cũng là tháng thứ 5 liên tiếp chỉ số này giảm, khiến giới chuyên gia thất vọng khi trước đó họ dự báo doanh số bán lẻ sẽ tăng 0,3%.

Có thể thấy, mặc dù các hạn chế đã được nới lỏng, các nhà hàng và cửa hiệu đã mở cửa trở lại, nhưng nhu cầu tiêu dùng ở Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Tuy nhiên, tháng 6 cũng ghi nhận một điểm sáng khi sản lượng công nghiệp tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức tăng trong tháng thứ 3 liên tiếp. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị giảm xuống còn 5,7%, so với mức 5,9% trong tháng trước đó. 

Một số chuyên gia dự báo Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới tăng trưởng trong năm 2020, do nước này là quốc gia đầu tiên chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và dường như cũng là quốc gia đầu tiên hồi phục sau đại dịch.

Phan An  (TTXVN)
Thủ tướng Ấn Độ cam kết đưa nền kinh tế hiệu quả, cạnh tranh hơn
Thủ tướng Ấn Độ cam kết đưa nền kinh tế hiệu quả, cạnh tranh hơn

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 9/7 tuyên bố ông sẽ "trải thảm đỏ" chào đón các nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời tái khẳng định chính phủ của ông có khả năng thực hiện những cải cách cơ cấu sâu sắc, đưa nền kinh tế trở nên hiệu quả hơn và có năng lực cạnh tranh cao hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN