Kinh tế Nhật Bản lún sâu vào suy thoái

Theo số liệu chính thức được Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 8/12, kinh tế nước này trong quý 3/2014 giảm mạnh hơn dự kiến ban đầu, cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này đã lún sâu hơn vào suy thoái.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 3 (từ tháng 7 đến tháng 9/2014) đã giảm 0,5% so với quý trước đó, mức giảm mạnh hơn ước tính ban đầu là 0,4%. So với cùng kỳ năm ngoái, GDP của Nhật Bản trong quý 3 giảm 1,9%, cao hơn mức 1,6% ước tính ban đầu.

Cụ thể, chi tiêu vốn giảm 0,4%, cao hơn so với mức giảm dự kiến 0,2%; đầu tư công tăng 1,4% nhưng vẫn thấp hơn so với mức tăng dự kiến ban đầu là 2,2%; chi tiêu cá nhân - chiếm gần 60% GDP của Nhật Bản - tăng 0,4%, không thay đổi so với dự kiến; nhập khẩu tăng 0,7%, thấp hơn so với mức dự kiến 0,8%, trong khi xuất khẩu không thay đổi so với dự kiến, tăng 1,3%.

Sau khi số liệu tăng trưởng GDP sơ bộ được công bố ngày 17/11 vừa qua cho thấy kinh tế Nhật Bản trong quý 3 giảm 1,6%, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố hoãn tăng thuế tiêu dùng lên 10% dự kiến bắt đầu áp dụng năm 2015, theo đó lùi thời hạn đến tháng 4/2017. Ông Abe cũng quyết định giải tán Hạ viện để tiến hành bầu cử trước thời hạn vào ngày 14/12 tới, sớm 2 năm so với kế hoạch.


TTXVN/Tin tức


Nhật Bản cân nhắc cung cấp đạn dược cho quân đội Mỹ
Nhật Bản cân nhắc cung cấp đạn dược cho quân đội Mỹ

Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc các thủ tục để hợp pháp hóa việc cung cấp đạn dược cho quân đội Mỹ và quân đội các nước khác, trong trường hợp khẩn cấp ở những khu vực xung quanh Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN