Đồng ruble Nga mất giá kỷ lục

Đồng ruble (rúp) của Nga tiếp tục giảm giá và đã xuống mức kỷ lục trong ngày 29/9. Trong phiên giao dịch đầu tiên trên thị trường ngoại hối, tỷ giá đồng ruble so với đồng USD đã giảm xuống mức thấp lịch sử 39,37 ruble/USD.

 

Ảnh minh họa.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, so với đồng euro, tỷ giá có thời điểm vượt mức 50 ruble/euro. Giới quan sát cho rằng đồng ruble có thể tiếp tục giảm xuống mức 40 ruble/USD trong những ngày tới, thấp hơn nhiều so với mức 36 ruble/USD cách đây hơn một tháng.

 

Các nhà phân tích cho biết một trong những nguyên nhân khiến đồng ruble mất giá có thể là do dự báo về giá dầu mỏ trên thị trường thế giới giảm. Với mức giá 96-97 USD/thùng, Nga sẽ gặp nhiều khó khăn khi yếu tố này tác động khá mạnh lên sự biến động của đồng ruble. Hiện những yếu tố để đẩy giá dầu hồi phục vẫn chưa rõ ràng dù mùa Đông sắp bắt đầu. Một tác động tiêu cực khác đối với đồng ruble là tình trạng "chảy máu vốn", do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây, căng thẳng địa chính trị.

 

Thị trường ngoại hối Nga sẽ khó đoán định trong những ngày tới. Đồng ruble có thể tiếp tục trượt giá và không thể xác định thời điểm chạm đáy. Trên thị trường chợ đen đã xuất hiện tin đồn rằng đồng ruble Nga có thể giảm xuống mức 44 ruble/USD.

 

Mặc dù dự báo có thể tăng giá trở lại trong tương lai gần, song Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev thừa nhận đồng ruble đang bị phá giá khá nghiêm trọng.

 

Xu hướng phá giá của đồng ruble chỉ dừng lại khi Ngân hàng Trung ương Nga can thiệp và đưa ra tín hiệu với thị trường rằng cần chấm dứt giai đoạn suy yếu của đồng tiền này. Tuy nhiên dường như Ngân hàng Trung ương Nga chưa có ý định hành động như vậy.

 

TTXVN/ Tin Tức

Crimea chính thức lưu hành đồng ruble Nga
Crimea chính thức lưu hành đồng ruble Nga

Các cửa hiệu ở Crimea bắt đầu xuất hiện thẻ giá hàng ghi cả mức tiền ruble của Nga và tiền grivna của Ukraine song hiện chủ yếu áp dụng với những món hàng có giá bán từ 1.000 grivna trở lên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN