Chứng khoán thế giới giảm điểm mạnh, vàng tăng giá sau khi Ngoại trưởng Mỹ bị cách chức

Các thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu và châu Á đã đồng loạt giảm điểm trong ngày 13/3 do những lo ngại về khả năng xảy ra cuộc chiến thương mại khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson và Thứ trưởng Ngoại giao Steve Goldstein, đồng thời loan báo sẽ áp mức thuế mới nhằm vào nhiều sản phẩm khác nhau của Trung Quốc.

Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ ngày 9/2. Ảnh: THX/TTXVN

Mở đầu phiên giao dịch ngày 13/3, các cổ phiếu chính trên thị trường chứng khoán Phố Wall đều tăng giá, nhưng vào cuối ngày, các cổ phiếu đồng loạt giảm giá mạnh. Chốt phiên giao dịch cùng ngày, chỉ số Dow Jones giảm 0,7%, xuống mức 25.007,03 điểm, tương tự chỉ số S&P 500 giảm 0,6%, xuống 2.765,31 điểm và chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 1%, xuống 7.511,01 điểm. Giới chuyên gia kinh tế cho rằng thị trường Phố Wall đang nghi ngại về sự ổn định của chính quyền Donald Trump khi các nhà đầu tư dự báo đảng Cộng hòa có thể sẽ đánh mất lợi thế trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư cũng thấy rõ trên các thị trường chứng khoán châu Âu, khi chỉ số chứng khoán chính trên các thị trường chứng khoán London và Frankfurt đều giảm hơn hơn 1%, còn thị trường Paris giảm 0,6%.

Sáng 14/3, các thị trường chứng khoán lớn ở châu Á đã nhanh chóng giảm điểm ngay đầu phiên giao dịch do ảnh hưởng tâm lý từ các thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Tại Hong Kong (Trung Quốc), chỉ số Hang Seng giảm tới 1,2%, hay 378,26 điểm, xuống mức tham chiếu 31.223,19 điểm. Tương tự, chỉ số Shanghai Composite tại thị trường chứng khoán Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 0,35 điểm, hay 11,57 điểm, còn 3.298,67 điểm.

Tại Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 giảm 0,81%, tương đương 177,30 điểm, xuống  21.790,80 điểm vào đầu phiên giao dịch sau 4 ngày liên tiếp tăng điểm.

Việc Tổng thống Trump sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson và bổ nhiệm  Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo là người thay thế ông Tillerson đã khiến các nhà phân tích tại Phố Wall lo ngại vì ông Tillerson vốn là người cổ vũ cho thương mại tự do, trong khi ông Pompeo được đánh giá sẽ có quan điểm cứng rắn hơn về các vấn đề thương mại.

Giá vàng thế giới khởi sắc trong phiên ngày 13/3 giữa lúc đồng USD suy yếu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thay thế Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Giá vàng giao ngay đã tăng 0,3% lên mức 1.326,49 USD/ounce vào lúc 0 giờ 42 phút ngày 14/3 theo giờ Việt Nam. Trong khi đó, giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tháng 4/2018 cũng tiến thêm 0,5% và khép phiên ở mức 1.327,1 USD/ounce.

Ông D.Trump đã chọn Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo – người được coi là có quan điểm và lập trường "vô cùng tương đồng" với Tổng thống Mỹ - vào vị trí Ngoại trưởng thay ông Tillerson.


Sự ra đi của ông Tillerson đã mang đến thêm nhiều bất ổn liên quan đến chính sách ngoại giao của Mỹ, đồng thời thúc đẩy giới đầu tư tìm đến các tài sản “trú ẩn an toàn” như vàng. Chỉ số USD – được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – phiên này giảm 0,31% xuống còn 89,585.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới đồng USD là thông tin Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ “hạ nhiệt” trong tháng Hai.

Thị trường đang chú ý theo dõi cuộc họp sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để tìm kiếm những thông tin về lộ trình nâng lãi suất của ngân hàng trung ương này trong năm nay.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này đã tăng 0,6% lên 16,59 USD/ounce. Giá bạch kim cũng tăng 0,4% lên 966,6 USD/ounce và đang tiến gần tới mức cao của một tuần là 970 USD/ounce.

Thùy Dung
Sắc xanh chi phối thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua
Sắc xanh chi phối thị trường chứng khoán Mỹ tuần qua

Sắc xanh là tông màu chủ đạo trên bức tranh chứng khoán Mỹ tuần qua, khi thị trường gần như “bỏ qua” mối lo về một cuộc chiến thương mại trên quy mô toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN