Ấn Độ, Trung Quốc thúc đẩy thành lập khối các nước nhập khẩu dầu mỏ

Theo tờ Times of India, Ấn Độ và Trung Quốc đã chính thức khởi động đàm phán việc thành lập một câu lạc bộ các nước nhập khẩu dầu mỏ tại Bắc Kinh, hôm 11/6.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, báo Ấn Độ ngày 14/6 đưa tin nước này và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán để thúc đẩy thành lập một khối hợp tác nhằm thách thức Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) về giá dầu thô và tìm kiếm mức giá rẻ hơn từ các nước xuất khẩu dầu mỏ, đặc biệt là các quốc gia Tây Á.

Theo tờ Times of India, hai bên đã chính thức khởi động đàm phán việc thành lập một câu lạc bộ các nước nhập khẩu dầu mỏ tại Bắc Kinh hôm 11/6 vừa qua. Tiến triển của đàm phán dường như đã gây sức ép đối với OPEC, trong bối cảnh bộ trưởng các quốc gia OPEC dự kiến sẽ thảo luận kế hoạch chấm dứt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu vào cuối tháng này.

Hoạt động đàm phán nói trên diễn ra chưa đầy 2 tháng sau khi Bộ trưởng dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan đề xuất Ấn Độ và Trung Quốc liên minh để có tiếng nói lớn hơn trên thị trường.

Hồi tháng 4 vừa qua, phát biểu bên lề Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn năng lượng quốc tế lần thứ 16 được tổ chức tại New Delhi, Bộ trưởng Pradhan nhấn mạnh, với tư cách là bên tiêu dùng, Ấn Độ và Trung Quốc có lợi ích chung và hai nước nhất trí thúc đẩy hợp tác với hy vọng trong tương lai các nước nhập khẩu dầu mỏ sẽ có thể quyết định giá.

Báo Times of India dẫn một nguồn tin nhận định rằng sự bùng nổ sản xuất dầu và khí đốt của Mỹ đã mang tới cho Trung Quốc và Ấn Độ một đòn bẩy lớn hơn so với OPEC và đây là thời điểm thích hợp để đàm phán về việc này.
TTXVN/Báo Tin tức
IEA cảnh báo nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu mỏ vào năm 2019
IEA cảnh báo nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu mỏ vào năm 2019

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) ngày 13/6 cho biết sản lượng dầu của Iran và Venezuela giảm sẽ buộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga ra quyết định vào cuối tháng này về việc tăng sản lượng khai thác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN