Yêu cầu doanh nghiệp đóng 'tàu 67' sớm hoàn thành bồi thường, hỗ trợ ngư dân

Ngày 29/12, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chủ trì buổi làm việc giải quyết đền bù và hỗ trợ thiệt hại cho ngư dân có tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP chính sách phát triển thủy sản tại Bình Định bị hư hỏng phải nằm bờ sửa chữa.

Khu sửa chữa tàu vỏ thép bị hư hỏng. Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định Trần Văn Phúc cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Triệu và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đại Nguyên Dương, đề nghị bồi thường cho 19 chủ tàu vỏ thép bị hư hỏng với tổng số tiền hơn 45,6 tỷ đồng. Trong đó, có 14 chủ tàu yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Triệu bồi thường và hỗ trợ 36,5 tỷ đồng; 5 chủ tàu yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đại Nguyên Dương bồi thường, hỗ trợ hơn 9 tỷ đồng.

Sau đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Triệu có văn bản trả lời cho biết sẽ xem xét bồi thường hỗ trợ thỏa đáng cho chủ tàu vỏ thép bị hư hỏng, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 1/2018. Trong khi đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đại Nguyên Dương cho rằng, thời gian bảo hành, sửa chữa kéo dài là do yếu tố khách quan và từ chối bồi thường thiệt hại cho ngư dân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định đề nghị Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Triệu và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đại Nguyên Dương trực tiếp làm việc, thỏa thuận với từng chủ tàu để hỗ trợ và bồi thường hợp tình hợp lý. Nếu các công ty đóng tàu vẫn chây ỳ, không thỏa thuận thống nhất bồi thường, hỗ trợ, đề nghị UBND các huyện, thị xã làm việc với Hội Luật gia tỉnh để hỗ trợ pháp lý cho các chủ tàu khởi kiện những công ty đóng tàu ra tòa, ông Trần Văn Phúc nói.

Tại buổi làm việc, tất cả các chủ tàu đều đề nghị hai công ty đóng tàu nhanh chóng hoàn thành sửa chữa, kiểm định tàu để ngư dân được sớm ra khơi trở lại, đồng thời yêu cầu công ty đóng tàu nhanh chóng bồi thường thiệt hại nếu không sẽ khởi kiện ra tòa.

Đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã đều cho rằng, việc hàng loạt tàu vỏ thép được đóng mới kém chất lượng đã gây thiệt hại rất lớn đến kinh tế, đời sống ngư dân, bức xúc trong nhân dân. Do đó, các chủ tàu yêu cầu công ty đóng tàu bồi thường, hỗ trợ là hợp lý, đề nghị các công ty này nhanh chóng thỏa thuận với chủ tàu để bồi thường, hỗ trợ.

Ông Bùi Hữu Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nam Triệu đã xin lỗi các chủ tàu vì tiến độ sửa chữa tàu vỏ thép bị chậm trễ. Ông Hùng cho biết, đã báo cáo cơ quan chức năng của Tổng cục Hậu cần, Bộ Công an và nhận được chủ trương là sẽ bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng cho các chủ tàu vỏ thép bị hư hỏng. Tuy nhiên, ông Hùng cũng đề nghị các chủ tàu chia sẻ khó khăn với công ty, xem xét giảm số tiền yêu cầu bồi thường.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đại Nguyên Dương Nguyễn Xuân Nguyên khẳng định: “Chúng tôi sẽ bồi thường, hỗ trợ các chủ tàu đối với những yêu cầu hợp lý, đúng pháp luật”.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu yêu cầu hai công ty đóng tàu cần hoàn thành việc sửa chữa các tàu hư hỏng và thống nhất hỗ trợ, bồi thường thiệt hại cho các chủ tàu trước ngày 15/1/2018, đồng thời hoàn thành bồi thường, hỗ trợ trong tháng 2/2018. Nếu quá thời hạn trên, các công ty đóng tàu không thực hiện đúng thỏa thuận, UBND tỉnh sẽ đề nghị các cơ quan liên quan hỗ trợ pháp lý để chủ tàu khởi kiện các công ty đóng tàu ra tòa.

Nguyên Linh (TTXVN)
Đền bù cho ngư dân có tàu vỏ thép bị hư hỏng: Vẫn còn doanh nghiệp 'phớt lờ'
Đền bù cho ngư dân có tàu vỏ thép bị hư hỏng: Vẫn còn doanh nghiệp 'phớt lờ'

Chiều 18/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định nhận được văn bản trả lời của Công ty TNHH Một thành viên Nam Triệu về việc đền bù và hỗ trợ thiệt hại cho các tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67 bị hư hỏng, phải nằm bờ sửa chữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN