Xem robot mô phỏng Vua đầu bếp, nấu 5.000 món ăn 

Việc nấu nướng mỗi ngày đã trở nên dễ dàng hơn nhờ sự giúp đỡ của “trợ lý nhà bếp” mang tên Automated Kitchen với khả năng chế biến 5.000 công thức khác nhau.

Chú thích ảnh
Automated Kitchen có thể nấu 5.000 món ăn khác nhau. Ảnh: Daily Mail

Tờ Daily Mail đưa tin robot đầu bếp này do công ty Moley Robotics ở Anh chế tạo. Nó được thiết kế để mô phỏng lại động tác của người chiến thắng cuộc thi Vua đầu bếp 2011 Tim Anderson. 

Cỗ máy nấu ăn này có hai cánh tay khéo léo. Nó có thể tự lấy nguyên liệu từ tủ lạnh, cho vào chảo, trộn lẫn, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp rồi đổ ra đĩa, phục vụ điêu luyện như một đầu bếp thực thụ. Tuy nhiên, khác con người, Automated Kitchen sẽ không bao giờ phàn nàn về việc rửa bát đĩa sau bữa ăn.

Automated Kitchen là thành quả hợp tác của gần 100 kỹ sư và nhà thiết kế cùng với ba đầu bếp hàng đầu. Sau 6 năm hoàn thiện, robot nấu ăn này đã sẵn sàng ra thị trường. Nó vừa được giới thiệu tại Triễn lãm Công nghệ Thông tin Vùng Vịnh tại Dubai tuần trước. 

Với bộ cảm biến và camera, “trợ lý nhà bếp” hiện đại trên dễ dàng tự di chuyển cũng như xác định nơi cất nguyên liệu, dụng cụ nấu ăn trong nhà bếp. Dựa vào điểm đánh dấu trên tay cầm và nắp của bộ dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ, Automated Kitchen có thể định hướng chính xác vị trí đặt nồi, chảo và đồ dùng khi hoạt động. (Xem video dưới đây. Nguồn: Daily Mail)

Trong khi đó, các camera quan sát giúp nó phát hiện và dọn dẹp bất kỳ chỗ thức ăn nào bị trào ra ngoài. Ngoài ra, đèn tia cực tím tích hợp sẵn trên robot còn góp phần diệt sạch vi khuẩn bám trên bề mặt nhà bếp. 

Hệ thống lập trình của Automated Kitchen sẽ được cập nhật thực đơn mới hàng tháng nhằm mục tiêu tạo ra cơ sở dữ liệu 5.000 món ăn tiêu chuẩn. 

Moley Robotics cho biết số tiền để mua robot nấu ăn cùng bộ dụng cụ nhà bếp chuyên dụng vào khoảng 30.000 - 55.000 bảng Anh (từ 900 triệu đến 1,7 tỷ đồng), tương đương với việc đầu tư một căn bếp sang trọng thông thường.

Giám đốc điều hành Moley Robotics, ông Mark Oleynik giới thiệu: “Đó không đơn thuần là một thiết bị tiết kiệm sức lao động. Nó là một nền tảng sáng tạo. Nó thậm chí có thể chỉ dẫn chúng ta trở thành đầu bếp cừ khôi hơn”. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Robot Việt Nam biết giải toán, đọc thơ
Robot Việt Nam biết giải toán, đọc thơ

Trí Nhân là Robot “make in Vietnam” đầu tiên với trí tuệ nhân tạo AI đã được ra mắt trong Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest) và giành được sự quan tâm của nhiều người yêu thích công nghệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN