Ứng dụng AI chẩn đoán và gợi ý bài tập trị đau lưng mãn tính

Ngày 21/3, gã khổng lồ công nghệ NEC của Nhật Bản thông báo hợp tác với Đại học Y và Nha khoa Tokyo để phát triển công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) chẩn đoán nguyên nhân gây ra chứng đau lưng mãn tính và khuyến nghị các bài tập để cải thiện tình hình.

Chú thích ảnh
NEC và Đại học Y và Nha khoa Tokyo sử dụng AI để hỗ trợ tự chăm sóc chứng đau lưng mãn tính. Ảnh: acnnewswire.com

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, hệ thống là sự kết hợp công nghệ AI của NEC và kiến thức y khoa của Đại học Y và Nha khoa Tokyo. Trước tiên, người dùng sẽ quay video các tư thế như cúi người về phía trước, phía sau hoặc vặn phần thân trên, sau đó trả lời các câu hỏi của hệ thống. AI sẽ xác định tình trạng của từng xương, bộ phận cơ thể và chẩn đoán nguyên nhân gây đau lưng. Theo NEC, hệ thống có khoảng 30 loại chương trình tập thể dục để cải thiện tình trạng đau lưng dưới và sẽ đề xuất các bài tập phù hợp nhất tùy theo từng nguyên nhân. 

NEC hướng đến mục tiêu thương mại hóa công nghệ này sau khi kiểm nghiệm hiệu quả thông qua các thử nghiệm trong năm nay. Dịch vụ này dự kiến sẽ được bán cho chính quyền địa phương, hiệp hội bảo hiểm y tế doanh nghiệp và các cơ sở y tế tập trung vào phục hồi chức năng. Trong tương lai, NEC lên kế hoạch mở rộng phạm vi điều trị không chỉ bao gồm đau lưng mà còn cả đau cổ và vai. 

Theo khảo sát của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, đau lưng là một trong những bệnh phổ biến nhất tại nước này, có thể là triệu chứng của một số bệnh khác hoặc do chấn thương gây ra cho cả nam và nữ. Thậm chí, đây còn có thể được coi là “bệnh quốc dân”. Tuy nhiên, nhiều người bị đau không đến bệnh viện do nhiều lý do khác nhau. Từ đó, NEC đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh các dịch vụ cho phép mọi người dễ dàng kiểm tra tình trạng lưng của mình và tự tập luyện để cải thiện tình hình.

Xuân Giao (TTXVN)
Nga ứng dụng AI trong chẩn đoán X-quang để xác định 54 bệnh
Nga ứng dụng AI trong chẩn đoán X-quang để xác định 54 bệnh

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, các bác sĩ X-quang tại thủ đô Moskva sẽ có cơ hội sử dụng dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) để xác định 54 loại bệnh. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN