Siêu máy tính nhanh nhất thế giới 'tham chiến' chống dịch COVID-19

Siêu máy tính Summit tích hợp trí tuệ nhân tạo của tập đoàn IBM đã được triển khai trong chiến dịch ngăn chặn sự lây lan của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp (COVOD-19).

Chú thích ảnh
Dàn máy khủng của siêu máy tính Summit tại trung tâm Oak Ridge. Ảnh: Oak Ridge Today

Các nhà khoa học thuộc Phòng Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (bang Tennessee, Mỹ) đăng tải kết quả nghiên cứu trên tạp chí khoa học ChemRxiv, sau khi sử dụng siêu máy tính Summit chạy hàng nghìn mô phỏng phân tích hợp chất thuốc kháng virus.

Năm 2014, Bộ Năng lượng Mỹ bắt đầu đưa Summit vào sử dụng, nhằm mục đích giải quyết các vấn đề của thế giới. Thiết bị này sở hữu hiệu suất máy tính lên tới 200 petaflop, có nghĩa là nó sở hữu tốc độ tính toán 200 triệu tỷ phép tính mỗi giây, mạnh hơn 1 triệu lần so với máy tính xách tay nhanh nhất.

Theo kênh CNN, được lắp đặt tại Phòng Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge, siêu máy tính Summit có khả năng xác định thành phần trong hệ thống tế bào gây ra bệnh Alzheimer, phân tích các gen hay dự báo thời tiết khắc nghiệt dựa trên các mô phỏng khí hậu.

Trên lý thuyết, các loại virus lây lan sang tế bào chủ bằng cách truyền cho chúng nhiễm một “đoạn vật liệu di truyền”. Summit đóng vai trò hiệu quả trong việc tìm ra các hợp chất thuốc có khả năng ức chế đoạn di truyền đó và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Nhà nghiên cứu Micholas Smith đã tạo ra một mô hình đoạn di truyền của virus SARS-CoV-2 dựa trên một nghiên cứu xuất bản vào hồi tháng Một. Sử dụng siêu máy tính Summit, ông Smith đã mô phỏng cách thức nguyên tử và các hạt trong protein của virus phản ứng với các hợp chất khác nhau.

Trong giai đoạn tới, đội ngũ nghiên cứu sẽ tiếp tục chạy mô phỏng trên Summit một lần nữa, sử dụng mô hình chính xác hơn dựa trên nghiên cứu khoa học vừa công bố tháng này. Tầm quan trọng của phát hiện này là nhận diện được những hợp chất đầy hứa hẹn. Các nhà khoa học vẫn cần phải nghiên cứu thêm để chứng minh hợp chất nào có tác dụng hiệu quả nhất.

“Kết quả của chúng tôi không có nghĩa là chúng ta đã tìm được cách chữa trị COVID-19, nhưng nó có thể là tiền đề hình thành các nghiên cứu khác trong tương lai”, Jeremy Smith – Giám đốc Trung tâm Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge thuộc Đại học Tennessee – kết luận.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Diễn biến dịch COVID-19 tới 6h ngày 21/3: 11.366 ca tử vong, Italy 627 người chết trong 24h
Diễn biến dịch COVID-19 tới 6h ngày 21/3: 11.366 ca tử vong, Italy 627 người chết trong 24h

Italy đã huy động quân đội hỗ trợ phong tỏa sau khi số ca tử vong do COVID-19 vọt lên mức kỷ lục 627 người trong một ngày. Toàn bộ 50 bang của Mỹ đã có gần 19.000 người mắc bệnh, 1/5 dân số nhận chỉ thị ở yên trong nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN