Phát hiện virus hiếm lây truyền từ người sang người tại Bolivia

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) mới đây đã phát hiện ra một loại virus hiếm gặp ở Bolivia, thuộc họ virus sốt xuất huyết, giống Ebola, có khả năng lây truyền từ người sang người.

Chú thích ảnh
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một loại virus hiếm gặp lây truyền từ người sang người tại Bolivia. Ảnh: Scitechdaily

Theo tờ The Guardian (Anh), các nhà khoa học cho biết vào năm 2019, hai bệnh nhân đã lây truyền virus mang tên Chapare cho ba nhân viên y tế tại một bệnh viện ở thủ đô La Paz của Bolivia. Một trong hai bệnh nhân và hai nhân viên y tế sau đó đã tử vong. Tuy nhiên, chỉ có một ổ virus nhỏ bùng phát được ghi nhận trước đây vào năm 2004, trong khu vực Chapare, cách thủ đô La Paz 595km về phía đông.

“Chúng tôi xác nhận rằng một nhân viên y tế trẻ tuổi, một bác sĩ sơ cứu và một bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đã nhiễm virus sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. Hai nhân viên y tế sau đó đã tử vong. Hiện chúng tôi tin rằng nhiều chất dịch cơ thể có khả năng mang mầm bệnh virus”, ông Caitlin Cossaboom, nhà dịch tễ học tại CDC cho biết.

Người ta cho rằng loại virus này có trong cơ thể chuột và có thể đã lây nhiễm sang người. Nhìn chung, các loại virus lây qua dịch cơ thể đều dễ dàng lây nhiễm hơn các loại virus lây qua đường hô hấp, như virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Nhà dịch tễ học Cossaboom cũng cho biết bệnh nhân nhiễm virus   sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau bụng, nôn mửa, cháy máu chân răng, phát ban trên da và đau hốc mắt. Do không có thuốc đặc trị nên bệnh nhân chỉ được chăm sóc hỗ trợ như truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

“Chúng tôi đã phân lập được chủng virus này và kỳ vọng sẽ tìm ra một căn bệnh phổ biến hơn. Tuy nhiên, dữ liệu chỉ ra đây là virus Chapare. Chúng tôi thực sự rất ngạc nhiên”, bà Maria Morales-Betoulle, một nhà nghiên cứu bệnh học tại CDC cho biết.

Chú thích ảnh
Một nhân viên cứu thương nằm trong số ba nhân viên y tế bị nhiễm virus Chapare từ một bệnh nhân ở La Paz. Ảnh: AP

Phát hiện mới được công bố hôm 16/11 tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y học nhiệt đới và Vệ sinh Mỹ (ASTMH). Đây được coi là một phát hiện quan trọng vì sự lây truyền từ người sang người có thể dẫn đến khả năng bùng phát một dịch bệnh mới trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng có thể virus này đã lưu hành trong một vài năm mà chưa được phát hiện. Virus cũng có thể dễ bị chẩn đoán nhầm là sốt xuất huyết, một loại virus gây các triệu chứng tương tự. Các nhà khoa học cho biết họ cần tiếp tục nghiên cứu về loại virus này để hiểu rõ khả năng bùng phát.

Các nhà khoa học đã có thể nhanh chóng xác định, ngăn chặn và phát triển một phương pháp xét nghiệm đối với loại virus này nhờ hợp tác quốc tế chặt chẽ giữa các cơ quan y tế của Mỹ, cơ quan y tế Bolivia và các nhà khoa học tại Tổ chức Y tế liên Mỹ thuộc Tổ chức Y tế Thế giới.

“Mặc dù vẫn còn nhiều thông tin chưa rõ ràng về virus Chapare. Tuy nhiên, rất đáng khen ngợi nhóm nhà nghiên cứu này vì đã phát triển một xét nghiệm chẩn đoán, xác nhận sự lây truyền từ người sang người và phát hiện bằng chứng sơ bộ về virus ở loài gặm nhấm”, Tiến sĩ Joel Breman, Chủ tịch Hiệp hội Y học nhiệt đới và Vệ sinh Mỹ, nói.

Hải Vân/Báo Tin tức
Nguy cơ đại dịch từ 850.000 virus lạ trên động vật
Nguy cơ đại dịch từ 850.000 virus lạ trên động vật

Các nhà khoa học cảnh báo có tới 850.000 virus chưa được phát hiện ẩn náu trên các loài chim và động vật có vú, một ngày nào đó có thể lây nhiễm sang con người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN