Hỗ trợ sàng lọc và tiên lượng điều trị COVID-19 bằng sản phẩm công nghệ AI

Sản phẩm DrAid cho COVID-19 vừa được Hội đồng Khoa học Bộ Y tế nghiệm thu và kiến nghị nên sớm đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trong giai đoạn COVID-19 đang tiếp tục lây lan như hiện nay.

Ngày 21/9, Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố chính thức hoàn thiện một sản phẩm công nghệ hiện đại góp phần hữu hiệu trong công tác dự phòng và kiểm soát dịch COVID-19 có tên gọi "DrAid cho COVID-19". Sau hơn 1 năm nghiên cứu và phát triển, đây là sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng đưa ra lời giải toàn diện cho bài toán COVID-19 từ khâu hỗ trợ chẩn đoán tới việc tiên lượng điều trị.

Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam, đội ngũ nhân lực của Công ty VinBrain đã trực tiếp đi thu thập dữ liệu từ 26 khu cách ly F1 tại tỉnh Bắc Giang và TP Hồ Chí Minh, tại 10 bệnh viện dã chiến và trung tâm cấp cứu COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và tỉnh Hà Tĩnh. Đến nay, sản phẩm DrAid cho COVID-19 đã tổng hợp được nguồn dữ liệu rất lớn về COVID-19, gồm hơn 21.400 hình ảnh X-quang ngực của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và hơn 118.000 ảnh X-quang ngực tiêu chuẩn.

Hiện tại, sản phẩm DrAid cho COVID-19 hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật như chủ động cảnh báo COVID-19 trong mọi tình huống. Khi được tích hợp vào các máy chụp X-quang hoặc hệ thống công nghệ thông tin sẵn có tại các bệnh viện và cơ sở y tế, DrAid cho COVID-19 sẽ hoạt động như một "màng lọc" virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên diện rộng, giúp các bệnh viện và cơ sở y tế chủ động phát hiện người nghi nhiễm COVID-19. Do đó, khi người dân đi kiểm tra sức khỏe được chỉ định chụp X-quang, ngay khi ảnh được đẩy lên hệ thống, DrAid cho COVID-19 sẽ lập tức cảnh báo nếu phát hiện các dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19, qua đó giúp các bệnh viện hoặc cơ sở y tế nhanh chóng có phương án cách ly hạn chế lây nhiễm, cũng như kịp thời điều trị cho bệnh nhân.

Tại các khu cách ly tập trung hoặc khu có nguy cơ cao, DrAid cho COVID-19 giúp phân luồng bệnh nhân trước khi xét nghiệm PCR. Các F1 nghi nghiễm được khoanh vùng ngay và làm xét nghiệm PCR mẫu đơn, các trường hợp không nghi nhiễm thì làm PCR mẫu gộp và cách ly bình thường, nhờ vậy giúp tiết kiệm ngân sách Y tế.

Trong các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19, DrAid cho COVID-19 giúp các bác sỹ đánh giá mức độ tổn thương phổi của bệnh nhân COVID-19 qua từng ngày, từ đó đưa ra các chỉ định điều trị kịp thời và hiệu quả cho bệnh nhân.

DrAid cho COVID-19 hiện được sử dụng để hỗ trợ các bác sĩ tiên lượng điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một số bệnh viện dã chiến tại TP Hồ Chí Minh và Hà Tĩnh. Giá trị hỗ trợ chẩn đoán và tiên lượng điều trị của DrAid cho COVID-19 cũng đã được chứng minh và sử dụng thực tiễn trên các xe hay máy chụp lưu động với liều tia X-quang chỉ bằng 1/4 máy chụp X-quang trước đây.

Ngọc Bích (TTXVN)
Bộ Y tế phân bổ hơn 156.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 cho 46 đơn vị
Bộ Y tế phân bổ hơn 156.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 cho 46 đơn vị

Ngày 10/9, Bộ Y tế đã có quyết định phân bổ 156.168 lọ (tương đương 1.446 thùng) thuốc Remdesivir 100mg để phục vụ công tác điều trị người bệnh mắc COVID-19 từ kho dự phòng chống dịch của Bộ Y tế. Đây là lần phân bổ nhiều nhất thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 đến thời điểm này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN