Mỹ đóng băng tài sản của công ty trộn tiền kỹ thuật số Tornado Cash vì rửa tiền

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Bộ Tài chính Mỹ ngày 8/8 cho biết đã xử phạt công ty cung cấp dịch vụ trộn tiền kỹ thuật số Tornado Cash vì rửa tiền hàng trăm triệu USD bị tin tặc đánh cắp.

Chú thích ảnh
Ảnh: shacknews.com

Theo biện pháp trừng phạt, bất cứ tài sản nào của Tornado Cash tại Mỹ sẽ bị đóng băng và công dân Mỹ không được giao dịch với hệ thống này.

Đây là lần thứ 2 Bộ Tài chính Mỹ xử phạt một hệ thống trộn tài sản kỹ thuật số bị cáo buộc làm xáo trộn nguồn gốc và điểm đến của các giao dịch tiền kỹ thuật số, nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp. Trước đó, tháng 5 vừa qua, bộ này thông báo vụ xử phạt đầu tiên nhằm vào Blender.io bị cáo buộc liên quan một vụ trộm tiền kỹ thuật số hồi tháng 3. 

Hệ thống trộn tiền kỹ thuật số là phần mềm tập hợp tiền số từ hàng nghìn địa chỉ. Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh mặc dù dịch vụ này ban đầu nhằm tăng cường quyền riêng tư, nhưng có thể liên quan đến rửa tiền, theo đó các hệ thống của Tornado Cash đã được sử dụng để rửa tiền kỹ thuật số tổng trị giá hơn 7 tỷ USD kể từ khi ra mắt năm 2019.

Theo binance.com, trong lĩnh vực tiền mã hóa, việc trộn tiền (coin mixing) thường biểu thị một dịch vụ do bên thứ ba cung cấp. Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ lấy tiền của người dùng (và một khoản phí nhỏ) và trả lại các đồng không có liên kết với đồng đã gửi. Các dịch vụ này còn được gọi là máy trộn (tumbler) hoặc máy xáo (mixer).

Đoàn Hùng (TTXVN)
Giá tiền kỹ thuật số Bitcoin giao dịch trên 20.000 USD
Giá tiền kỹ thuật số Bitcoin giao dịch trên 20.000 USD

Vào thời điểm 9 giờ ngày 15/7/2022, đồng tiền mã hoá Bitcoin giao dịch ở mức 20.734,20 USD/BTC; biên độ giao dịch thấp nhất ở 20.393,40 và cao nhất ở 20.782,50 USD. Theo giới phân tích, đồng tiền ảo Bitcoin vẫn đang đối diện nhiều áp lực và có thể sắp chạm đáy trước khi tăng trở lại vùng giá cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN