Microsoft nỗ lực mở rộng vị thế trong lĩnh vực AI

Trong thông báo đưa ra ngày 19/3, nhà khoa học Mustafa Suleyman, người đồng sáng lập DeepMind - một công ty trí tuệ nhân tạo (AI) thuộc sở hữu của Tập đoàn công nghệ Google (Mỹ), cho biết ông sẽ trở thành người đứng đầu bộ phận nghiên cứu AI mới được thành lập tại Microsoft. 

Chú thích ảnh
Trụ sở Microsoft tại Issy-Les-Moulineaux, Pháp. Ảnh (tư liệu) : AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội X, ông Suleyman tuyên bố sẽ gia nhập Microsoft với tư cách là Giám đốc điều hành của Microsoft AI và sẽ lãnh đạo mọi hoạt động nghiên cứu AI dành cho người tiêu dùng, bao gồm Copilot, Bing và Edge. Ngoài ra, ông Suleyman cho biết thêm ông sẽ thôi chức Giám đốc điều hành của Inflection, một công ty khởi nghiệp do ông đồng sáng lập và đã trở thành đối thủ tiềm năng của OpenAI và Anthropic trong việc xây dựng các mô hình tạo ra công cụ AI như ChatGPT. Một số cộng sự chủ chốt tại Inflection, bao gồm cả người đồng sáng lập Karén Simonyan, đã “chọn gia nhập” nhóm của ông tại Microsoft. 

Về phần mình, Giám đốc điều hành Microsoft, Satya Nadella cho biết Microsoft đã và đang hoạt động với tốc độ và cường độ cao và việc tuyển dụng những tài năng mới sẽ giúp công ty đẩy nhanh hoạt động của mình hơn nữa. Sự đổi mới AI tại Microsoft vẫn sẽ phụ thuộc vào mối quan hệ hợp tác với OpenAI, công ty do ông Sam Altman lãnh đạo và đã được Microsoft đầu tư 13 tỷ USD vào năm 2023. 

Nhà khoa học Suleyman là một trong những tên tuổi lớn nhất trong cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo và việc tuyển dụng ông là động thái quan trọng của Microsoft. Trong số các “gã khổng lồ” công nghệ, Microsoft đã chuyển sang áp dụng AI nhanh nhất, tích hợp sức mạnh của mình vào toàn bộ loạt sản phẩm, đáng chú ý nhất là thông qua chatbot Copilot. 

Theo đánh giá của truyền thông phương Tây, với việc "chiêu mộ thành công" ông Suleyman, Microsoft đang mở rộng vị thế trong lĩnh vực AI, tích lũy các khoản đầu tư và quan hệ đối tác vượt xa thỏa thuận với OpenAI. Bên cạnh đó, tháng 2 vừa qua, công ty cho biết đã hợp tác với công ty khởi nghiệp Mistral AI (Pháp), một công ty mới nổi đầy triển vọng khác trong lĩnh vực AI tạo sinh.  

DeepMind là công ty trí tuệ nhân tạo (có trụ sở tại Anh) đã được Google mua lại vào năm 2014 với giá 500 triệu USD và công ty đã được sáp nhập hoàn toàn với bộ phận nghiên cứu AI của Google vào năm 2023. 

Hiện các cơ quan quản lý của Mỹ và châu Âu đang xem xét kỹ lưỡng quan hệ hợp tác giữa Microsoft và OpenAI trong bối cảnh các cơ quan này đang tiến hành mở rộng điều tra về cách thức những “gã khổng lồ” công nghệ có khả năng “thống trị” lĩnh vực AI non trẻ.

Ngọc Khương  (TTXVN)
Microsoft chỉ ra lợi thế cạnh tranh của Google về AI tạo sinh
Microsoft chỉ ra lợi thế cạnh tranh của Google về AI tạo sinh

Hãng công nghệ Microsoft mới đây cho rằng Google của tập đoàn Alphabet có lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh nhờ kho dữ liệu và chip được tối ưu hóa cho AI.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN