Israel thử nghiệm máy bay chở khách không người lái

Sau 15 năm ròng rã nghiên cứu, một công ty của Israel đã tự tin tuyên bố trong năm 2020 chiếc máy bay chở khách không người lái sẽ bắt đầu sải cánh trên bầu trời.

Cormorant trong lần bay thử nghiệm vào tháng 11/2016.

Chiếc phi cơ chở khách không người lái được đặt tên Cormorant của công ty Israel Urban Aeronautics có tải trọng 500 kg và đạt vận tốc 185km/h. Cormorant đã hoàn thành chuyến bay tự động đầu tiên vào tháng 11/2016. Tổng giá trị của chiếc phi cơ này khoảng 14 triệu USD.

Với kích thước chỉ bằng một chiếc ô tô, Cormorant có thể chở được 2 người. Máy bay này có chiều dài 6,2m, chiều rộng 3,5 m.

Công ty Urban Aeronautics tin rằng Cormorant có thể hỗ trợ sơ tán người trong tình huống khẩn cấp và hoàn toàn có thể ứng dụng trong quân sự.

Ông Tal Inbar, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu UAV tại Viện nghiên cứu chiến lược hàng không và vũ trụ Fisher (Israel), nhận xét: “Cormorant có thể thay đổi nhiều mặt của chiến tranh, như chuyên chở sơ tán binh lính bị thương ở tiền tuyến”.

Cormorant có kích thước chỉ bằng một chiếc ô tô.

Tổng giám đốc điều hành Urban Aeronautics, ông Rafi Yoeli chia sẻ với Reuters rằng Cormorant an toàn hơn trực thăng bởi máy bay không người lái này có thể “uốn lượn” dễ dàng giữa các tòa nhà nhờ kích thước chỉ bằng chiếc ô tô.

Tuy nhiên, Cormorant được ví với "chiếc xe bay" vẫn chưa đạt đủ tiêu chuẩn để đưa ra thị trường. Bên cạnh đó, cuộc thử nghiệm trong tháng 11 đã phát hiện ra lỗi về cảm biến buồng lái gây nhiễu loạn dữ liệu.

Hà Linh (Theo Reuters)
Tin khác
  • Cất cánh từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

    Cất cánh từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

    20:00 ngày 25/01/2020

    Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tác động đến Việt Nam và tạo ra những cơ hội và thách thức. Chủ động đổi mới toàn diện là nhiệm vụ cấp bách đối với tất cả cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân cùng nhau vượt qua thách thức, vận dụng cơ hội, tăng tốc, bứt phá, thực hiện thành công Nghị quyết 52 NQ/TW của Bộ Chính trị.

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản