FAA đề xuất sửa đổi thiết kế các máy bay Boeing 777 sau nhiều sự cố động cơ

Theo hãng tin AFP (Pháp), Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 22/12 đã đề xuất sửa đổi và kiểm tra độ an toàn đối với một số mẫu máy bay Boeing 777 sau một số sự cố động cơ.

Chú thích ảnh
Động cơ bị hỏng của máy bay Boeing 777-200 mang số hiệu 328 thuộc hãng hàng không United Airlines. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

FAA ra tuyên bố nhấn mạnh các mẫu Boeing 777 cần được sửa đổi để đảm bảo an toàn. Với việc trích dẫn 3 sự cố, trong đó có sự cố khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp tại thành phố Denver (bang Colorado), cơ quan này nhấn mạnh họ xác định được rằng việc sửa đổi là cần thiết. Tuyên bố cũng nêu rõ "vấn đề này có khả năng tồn tại hoặc xảy ra trên các máy bay khác có cùng mẫu thiết kế.

Theo thống kê của FAA, Mỹ hiện sở hữu 54 máy bay có thiết kế giống như vậy, trong khi trên toàn thế giới là 128 máy bay.   

FAA đã đề xuất lắp đặt các tấm chắn mảnh vỡ trên một phần của vỏ động cơ, tiến hành các cuộc kiểm tra phần cánh quạt cũng như tiến hành thử nghiệm nhiều lần dựa trên một cơ chế được kích hoạt trong trường hợp hỏa hoạn.

Người phát ngôn của Boeing cho biết tập đoàn sản xuất máy bay này ủng hộ các đề xuất trên nhằm cải thiện thiết kế của máy bay Boeing 777. Trong khi đó, United Airlines, hãng hàng không duy nhất tại Mỹ vận hành dòng máy bay này, mô tả các đề xuất là "giải pháp tốt". 

Boeing 777 là một trong những máy bay phản lực thương mại thành công nhất của Boeing, hiện được hơn 60 hãng hàng không trên thế giới đưa vào khai thác dịch vụ. Tuy nhiên, trong sự cố gần đây nhất xảy ra ngày 20/2 năm nay, máy bay Boeing mang số hiệu 328 của hãng United Airlines gặp sự cố không lâu sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Denver. Trên chuyến bay có tổng cộng 231 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn. Rất may, dù bị hỏng động cơ bên phải và vỏ ngoài động cơ gần như bị phá hủy. Những mảnh vỡ của động cơ đã rơi xuống một khu dân cư ngoại ô bên dưới. May mắn là toàn bộ những người trên máy bay đều bình an vô sự. Sau vụ việc này, các máy bay Boeing 777 trang bị động cơ Pratt & Whitney đã bị loại khỏi danh sách khai thác dịch vụ trên toàn thế giới. FAA cũng đã ra lệnh kiểm tra tất cả các máy bay trang bị động cơ có thiết kế tương tự.

Minh Tâm (TTXVN)
Hãng hàng không Akasa Air đặt hàng 72 máy bay Boeing 737 MAX
Hãng hàng không Akasa Air đặt hàng 72 máy bay Boeing 737 MAX

Tại Triển lãm hàng không ở Dubai, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ ngày 16/11 thông báo nhận đơn đặt hàng lớn đầu tiên tới 72 chiếc 737 MAX từ hãng hàng không mới Akasa Air của Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN