Công nghệ số len lỏi ngõ ngách cuộc sống

Các công ty công nghệ ngày càng có nhiều ứng dụng thông minh, trong đó có trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn để phục vụ người dân, hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm giảm chi phí, nhân lực trong điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Chú thích ảnh
Giới trẻ thích thú với máy in ảnh tự động, thông qua kết nối mạng, tìm ảnh trên điện thoại. Ảnh: Minh Phương.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big data) đang được coi là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0. Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, anh Việt Hùng - chuyên viên marketing Microsoft cho biết: "Microsoft đang có phần mềm AI, công nghệ thực tế ảo hỗn hợp dành cho người bị khuyết tật. Theo đó, với AI của Microsoft, người khuyết tật có thể đọc hình, chữ và phân loại đồ vật. Chỉ bằng chiếc điện thoai di động, người khiếm thị có thể biết họ đang sử dụng cái gì, gặp ai, trông như thế nào? Hiện hội người khuyết tật trong Sài Gòn cũng đang dùng máy tính xách tay cài AI nhưng chỉ có bàn phím, không có màn hình mà vẫn có thể lướt mạng, xem báo hay tham gia mạng xã hội như những người bình thường”.

Cũng theo anh Việt Hùng, doanh nghiệp ứng dụng AI có thể tăng năng suất hiệu quả làm việc cũng như giúp họ có kết quả khảo sát thị trường rất nhanh. Ví dụ tại một shop, chủ shop có thể biết được trong một ngày có bao nhiêu người đi qua cửa hàng, độ tuổi, là nam hay nữ, cảm xúc thế nào? Từ đó, doanh nghiệp có chiến lược tiếp thị sao cho hợp lý. Hay với doanh nghiệp thủy hải sản trong miền Nam đang dùng AI có thể phân loại cá để đưa ra 2 băng chuyền khác nhau thông qua hình ảnh camera.

         Nhân viên Microsoft đang trình diễn AI, công nghệ thực tế ảo hỗn hợp. Ảnh: Minh Phương

Mới đây, mạng di động MobiFone cũng trình làng MobiFone AI Text to Speech - giải pháp chuyển đổi văn bản thành tiếng nói tiếng Việt ứng dụng AI, giải pháp chuyển đổi ra âm thanh tổng hợp hoàn chỉnh với nhịp điệu và ngữ điệu tự nhiên, cho phép người dùng lựa chọn giọng nói đa vùng miền, đa giới tính. 

Với giải pháp trên của MobiFone, doanh nghiệp có thể dễ dàng mở các chiến dịch mời gọi khách hàng, tạo kịch bản gọi điện và cá nhân hóa đối với từng khách hàng bằng giọng nói tự nhiên như người gọi. Phía doanh nghiệp cũng có thể nhận báo cáo chi tiết từng cuộc gọi đến từng khách hàng như: Trạng thái cuộc gọi, thời điểm nhận cuộc gọi, thời lượng gọi, thông tin khách hàng, những tương tác mà khách hàng đã thực hiện… Nhờ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiết kiệm chi phí nhân sự gọi điện cho khách hàng để thông báo những thông tin đơn giản như: Giới thiệu các sản phẩm dịch vụ mới, xác nhận nhu cầu, xác nhận đơn hàng, đánh giá sự hài lòng.

Theo ông Nguyễn Xuân Cảnh, Phó phòng kỹ thuật Công ty AES Việt Nam, đối với doanh nghiệp có các nhà máy, dây chuyền sản xuất, khi ứng dụng Delmia Apriso - hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất ưu Việt của AES có thể điều phối các hoạt động sản xuất trong nhà máy. Doanh nghiệp sẽ nhìn thấy được toàn bộ thông tin hoạt động bên trong của nhà máy qua máy tính để bàn, thiết bị di động, bảng điều khiển… hoặc thông qua hệ thống lập kế hoạch nguồn lực ERP sẵn có của doanh nghiệp.

AI cũng đang được một số cơ sở dạy tiếng Anh áp dụng vào công việc giảng dạy và hỗ trợ người học Anh ngữ tại Việt Nam. Trong đó có Elsa Speak, phần mềm hỗ trợ người dùng phát âm tiếng Anh do một nhóm người Việt và các chuyên gia ngôn ngữ tại Thung lũng Silicon phát triển, được biết đến trên toàn cầu, áp dụng AI đễ giúp người dùng sửa lỗi khi đọc từ tiếng Anh. 

Mặc dù công nghệ phát triển nhưng theo số liệu khảo sát của Bộ Công Thương, hiện vẫn có 61% doanh nghiệp Việt Nam còn đứng ngoài cuộc CMCN 4.0 và 21% doanh nghiệp mới bắt đầu có các hoạt động chuẩn bị. Còn theo thống kê của Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia năm 2018, có 8% doanh nghiệp sử dụng công nghệ tiên tiến, 50% doanh nghiệp sử dụng công nghệ trung bình, 42% doanh nghiệp còn lại sử dụng công nghệ lạc hậu. 

Vì vậy, để đáp ứng các yêu cầu của cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, trong đó, việc hoàn thiện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo là một mục tiêu hàng đầu thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), ông Nguyễn Chí Dũng cho biết: Sẽ tạo điều kiện tối đa cho đổi mới sáng tạo phát triển. Bộ KH&ĐT đang gấp rút hoàn thiện Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Singapore về khởi nghiệp sáng tạo
TP Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Singapore về khởi nghiệp sáng tạo

TP Hồ Chí Minh mong muốn học hỏi kinh nghiệm start-up từ Singapore, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, kêu gọi tài chính cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN