Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ‘đặt hàng' 3 nội dung với lĩnh vực tự động hoá

Ngày 8/4, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh khai mạc Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 6 (VCCA 2021).

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan triển lãm bên lề hội nghị. Ảnh: KH

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt cho biết: “Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2021 - 2030 đang được Bộ KH&CN xây dựng; đã xác định công nghệ tự động hóa là một trong những hướng công nghệ ưu tiên. Các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển lĩnh vực điều khiển, tự động hóa cũng liên tục được rà soát, sửa đổi, bổ sung. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định ban hành danh mục gồm 99 công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển; trong đó, có khoảng 20 công nghệ thuộc lĩnh vực tự động hóa và danh mục 107 sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích đầu tư phát triển, trong đó có khoảng 30 sản phẩm thuộc lĩnh vực tự động hóa”.

Trong các chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2030, công nghệ tự động hóa thuộc nhóm các lĩnh vực được ưu tiên nghiên cứu, là cấu phần quan trọng trong nhiều Chương trình KH&CN cấp quốc gia như: Chương trình phát triển công nghệ cao đến năm 2030; Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2030, Chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia đến năm 2030, Chương trình quốc gia nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam đến năm 2030, các Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia về cơ khí và tự động hóa, vật liệu, năng lượng, hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0, …

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã “đặt hàng” 3 nội dung đối với Hội Tự động hóa Việt Nam trong thời gian tới, đó là: Với vai trò là một trong những đầu mối quan trọng tập hợp và đoàn kết trí thức KH&CN trong và ngoài nước, Bộ trưởng đề nghị Hội Tự động hóa Việt Nam tăng cường hơn nữa việc kết nối, chuyển giao công nghệ từ các nhà cung cấp công nghệ tiên tiến trên thế giới nhằm đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong lĩnh vực điều khiển, tự động hóa.

Trong đó, chú trọng phát triển sản xuất thông minh theo hướng kết nối các khâu thiết kế - vận hành - bảo trì cùng tích hợp công nghệ quản lý trong doanh nghiệp, đồng thời ứng dụng bộ 3 giải pháp “tự động hóa – tiết kiệm năng lượng – phần mềm” trên nền tảng số, kết hợp xử lý dữ liệu lớn bằng trí tuệ nhân tạo (AI); huy động các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu tập trung giải quyết các bài toán mang tính đột phá gắn với chuyển đổi số giúp cải thiện và nâng cao mức độ tự động hóa đối với sản phẩm công nghiệp của Việt Nam cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại của các nước tiên tiến trên thế giới.  

Hội tự động hóa Việt Nam phối hợp cùng với Bộ KH&CN để đẩy mạnh hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực tự động hóa thực hiện nghiên cứu, ứng dụng, cải tiến công nghệ và chuyển đổi số theo hướng xanh, sạch, tuần hoàn, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả thông qua các Chương trình KH&CN cấp quốc gia. Đặc biệt, Chương trình KH&CN cấp quốc gia giai đoạn tới “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ cơ khí và tự động hóa” nhằm hỗ trợ nghiên cứu, phát triển các công nghệ lõi trong lĩnh vực cơ khí – tự động hóa.

Bộ KH&CN mong nhận được nhiều ý kiến góp ý từ Hội nghị cho việc xây dựng chính sách, pháp luật về Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Đại học Cần Thơ có Phòng thí nghiệm Tự động hoá – Rockwell Automation Lab
Đại học Cần Thơ có Phòng thí nghiệm Tự động hoá – Rockwell Automation Lab

Trường Đại học Cần Thơ (CTU) vừa đưa vào hoạt động Phòng thí nghiệm Tự động hoá – Rockwell Automation Lab, đánh dấu bước ngoặt trong công tác đào tạo thế hệ kỹ sư tự động hoá tương lại tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN