04:22 11/04/2019

ICRC tạm ngừng mọi hoạt động tại Afghanistan sau đe doạ của phiến quân Taliban

Tổ chức Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) ngày 11/4 thông báo tạm ngừng mọi hoạt động tại Afghanistan sau khi phiên quân Taliban đe dọa hoạt động của tổ chức nhân đạo này và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo tuyên bố trước đó của Taliban, ICRC đã "không thực hiện đúng các thỏa thuận" với Taliban, do vậy nhóm này không bảo đảm sự an toàn cho các nhân viên y tế.

Phiến quân Taliban vẫn đang kiểm soát và có ảnh hưởng tới một nửa đất nước Afghanistan. Mới đây, Taliban đã ra lệnh "cầm cửa" hoạt động của ICRC và WHO trên toàn đất nước Afghanistan cho đến khi có thông báo mới.

Người phát ngôn ICRC Robin Waudo cho biết tổ chức này đã tạm ngừng các hoạt động tại Afghanistan, cho dù nhu cầu trợ giúp y tế rất lớn do tỷ lệ mắc bệnh bại liệt đang gia tăng. ICRC nhấn mạnh việc tạm dừng hoạt động tại Afghanistan là vì sự an toàn cho các nhân viên và tổ chức này đang trong quá trình liên lạc để thương lượng với Taliban.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Taliban cũng hủy một thỏa thuận bảo đảm an ninh đối với ICRC, dẫn tới việc tổ chức nhân đạo này sau đó phải tạm ngừng hoạt động tại Afghanistan. Tuy nhiên, ICRC đã nối lại hoạt động nhân đạo vào tháng 10 sau khi hai bên đàm phán.

Số ca mắc bệnh bại liệt trên thế giới đã giảm hơn 99% kề từ năm 1988, tuy nhiên WHO vẫn coi Afghanistan, Nigeria và Pakistan đang trong dịch bại liệt.

Thanh Phương (TTXVN)