04:06 29/04/2017

Hungary hoàn tất hàng rào "thông minh" ngăn người nhập cư

Hungary đã hoàn tất hàng rào ngăn người di cư thứ hai tại biên giới với Serbia. Đây là một hàng rào "thông minh" được lắp đặt camera hồng ngoại, thiết bị cảm biến nhiệt và chuyển động cùng các loa cảnh báo bằng 5 thứ tiếng, được cho sẽ giúp "ngăn chặn hoàn toàn" người nhập cư từ Serbia vào Hungary.

Trả lời báo giới ngày 28/4 tại Roszke, bên cạnh hàng rào biên giới phía Nam Hungary, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Hungary Karoly Kontrat khẳng định Hungary đang bảo vệ biên giới nước này lẫn khu vực tự do đi lại Schengen. Ông khẳng định hàng rào cao 2m này, một biên giới bên ngoài khu vực Schengen, nhằm sẵn sàng đối phó với lượng người di cư có thể tăng lên trong năm nay và nguy cơ thỏa thuận về người di cư giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ bị đổ vỡ. Bộ trưởng Kontrat cũng nhấn mạnh EU đã thất bại trong việc thiết lập các điểm nóng cho người tị nạn tại Libya hoặc chuyển hướng các thuyền chở người di cư từ châu Phi tìm đường đến châu Âu.

Hàng rào ngăn cách tại biên giới Hungary-Serbia gần Kelebia, Hungary ngày 20/3. Ảnh: THX/TTXVN

Hàng rào trên được làm từ dây thép hàn theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Lớp rào mới được xây dựng chạy dọc biên giới dài 175 km sẽ giúp gia cố hàng rào được xây dựng từ năm 2015, thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu. Trước đó, một đoạn hàng rào thử nghiệm dài khoảng 10 km cũng đã được dựng lên ở biên giới giáp với Serbia.Thủ tướng Hungary Viktor Orban khẳng định hệ thống hàng rào biên giới được tăng cường sẽ đảm bảo an ninh Hungary trong thời gian dài.

Năm 2015, hơn 400.000 người di cư đã vượt Hungary để vào các nước châu Âu. Sau khi hàng rào đầu tiên hoàn thành vào tháng 9/2015 và một hàng rào khác được xây dựng dọc biên giới với Croatia một tháng sau đó, số người di cư vào Hungary đã giảm mạnh. Tuy nhiên, hiện hàng ngày vẫn có hàng chục người di cư tìm cách vượt qua biên giới phía Nam để vào Hungary, từ đó tới các nước châu Âu khác.

Chính phủ của Thủ tướng Hungary Orban luôn theo đuổicác chính sách cứng rắn chống người nhập cư. Tháng trước, Quốc hội Hungary đã thông qua đạo luật cho phép nhà chức trách tạm giữ tất cả những người xin nạn trong các trại khép kín ở biên giới, bao gồm cả những gia đình có con nhỏ và những trẻ vị thành niên trên 14 tuổi không có người đi kèm. Cụ thể,tất cả người di cư và người tị nạn đang cư trú bất hợp pháp tại Hungary sẽ được đưa đến một khu vực đặc biệt, gọi là "khu vực quá cảnh", nằm trên biên giới phía Nam nước này giáp với Serbia và Croatia, để chờ nhà chức trách đưa ra quyết định cuối cùng về đơn xin tị nạn của họ.

TTXVN/Tin Tức