Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ chúc mừng đồng bào Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây

Ngày 11/4, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã đến thăm và chúc mừng đồng bào Khmer tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Ngày 11/4, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ do ông Sơn Minh Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ làm trưởng đoàn, đã đến thăm và chúc mừng các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long nhân dịp tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2017 của đồng bào dân tộc Khmer.

Đoàn đã đến chúc tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Phù Ly I (thị xã Bình Minh), chùa Kỳ Son (huyện Tam Bình), chùa Gia Kiết (huyện Trà Ôn), chùa Hạnh Phúc Tăng (huyện Vũng Liêm) và Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long. Tại các nơi đến thăm, ông Sơn Minh Thắng đã thông tin về những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nam bộ, đồng thời nhấn mạnh trong thành tựu quan trọng đó, có sự chung tay góp sức của toàn thể đồng bào dân tộc Khmer.

Thời gian qua, các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc đã được các Bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện tốt, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer. Công tác giáo dục - đào tạo vùng dân tộc được quan tâm đầu tư đúng mức. Mạng lưới y tế cơ sở được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh cho đồng bào, hiện 100% xã trong vùng đều có trạm y tế.

Công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer được các Bộ, ngành và địa phương quan tâm thực hiện và phát huy. Đến cuối năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc của vùng giảm còn khoảng 20% theo chuẩn nghèo mới. Ông Sơn Minh Thắng cũng ân cần thăm hỏi và chúc quý sư sãi, đồng bào dân tộc Khmer đón một cái tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc.

Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long bày tỏ niềm vui mừng trước sự quan tâm của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và tỉnh Vĩnh Long đối với đồng bào dân tộc Khmer, nhất là trong dịp tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây . Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long hứa sẽ cùng với các vị sư sãi vận động đồng bào dân tộc Khmer đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; vận động đồng bào phát triển sản xuất, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng quê hương.

Dịp này, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, tỉnh Vĩnh Long đã tặng nhiều phần quà cho ban quản trị các chùa và một số hộ khmer có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ về hưu trên địa bàn tỉnh.

* Chiều 11/4, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ do ông Sơn Minh Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ làm Trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng đồng bào Khmer Trà Vinh nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Ông Sơn Minh Thắng (đứng) chúc Tết tại chùa Kom Pong (thành phố Trà Vinh). Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN

Đoàn đã đến thăm và tặng quà Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh, Trường Trung cấp Pali - Khmer, chùa Kom Pong, chùa Âng, gia đình lão thành cách mạng người dân tộc Khmer tiêu biểu ở thành phố Trà Vinh. Đồng thời, đoàn đã tặng quà một số hộ Khmer nghèo trên địa bàn tỉnh.

Tại các nơi đến thăm, ông Sơn Minh Thắng cùng đoàn công tác đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, chúc các vị Hòa thượng, Thượng tọa, gia đình lão thành cách mạng, đồng bào Khmer vui đón Tết cổ truyền trong không khí ấm áp nghĩa tình. Ông Sơn Minh Thắng cũng bày tỏ mong muốn các vị sư sãi, phật tử phát huy hơn nữa tinh thần yêu nước, tình đoàn kết dân tộc, thường xuyên quan tâm động viên đồng bào Khmer thực hiện tốt các chủ trương cuả Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiếp tục cùng với Đảng bộ, quân và dân Trà Vinh xây dựng quê hương ngày càng văn minh giàu đẹp.

Thay mặt các vị sư sãi và đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh, Hòa thượng Thạch Oai, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh, Hiệu phó Trường Trung cấp Pali - Khmer, Sư cả chùa Kom Pong, bày tỏ niềm vui trước sự quan tâm và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào Khmer của Đảng và Nhà nước thời gian qua. Hòa thượng khẳng định sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động đồng bào Khmer giữ vững và phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, nỗ lực hơn nữa trong lao động sản xuất, học tập để nâng cao đời sống, góp sức xây dựng vùng đồng bào Khmer trong tỉnh ngày càng phát triển.

Theo Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh, năm 2016, thực hiện Chương trình 135, Trà Vinh được Trung ương phân bổ nguồn vốn hơn 42 tỷ đồng để xây dựng 75 công trình hạ tầng kỹ thuật cho vùng đồng bào Khmer khó khăn. Toàn tỉnh có hơn 2.000 hộ Khmer nghèo được hỗ trợ nhà ở, đất ở. Nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào Khmer như hỗ trợ phát triển sản xuất, giải quyết việc làm… đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào Khmer. Nhờ vậy, đời sống của đồng bào dân tộc Khmer Trà Vinh ngày càng khởi sắc.

* Ngày 11/4, nhân tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2017 của đồng bào dân tộc Khmer, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ do ông Lê Hùng Dũng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ dẫn đầu đã đến thăm, tặng quà và chúc tết Chôl Chnăm Thmây tại các chùa, gia đình cán bộ hưu trí và các hộ gia đình bà con Khmer nghèo trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Tặng quà cho các gia đình đồng bào Khmer gặp khó khăn ở quận Ninh Kiều. Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN

Tại các nơi đến, ông Lê Hùng Dũng đã ân cần thăm hỏi, chúc tết cổ truyền Chôl Chăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer vui tươi, hạnh phúc. Theo ông Lê Hùng Dũng, trong thời gian qua dưới sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy đảng các cấp, chính quyền các địa phương và sự hưởng ứng tích cực, đồng lòng của người dân, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer, các tăng ni, phật tử trên địa bàn, qua đó đã thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nhân tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer, thay mặt Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, ông Dũng chúc các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, sư sãi, achar, các tăng ni phật tử và tất cả bà con dân tộc Khmer trên địa bàn đón tết vui tươi, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống.

Dịp này, đoàn cũng đã đến thăm, chúc tết và tặng quà tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước thành phố Cần Thơ, chùa Muni Răng Sây ở quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, chùa Phô Thi Som Rong, Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, chùa San Vo Phô Thi Nhiên ở quận Ô Môn và các gia đình cán bộ hưu trí, hộ nghèo trên địa bàn quận Ninh Kiều và quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ.

TTXVN/Tin Tức
Đồng bào Khmer vui đón Tết Chôl Chnăm Thmây
Đồng bào Khmer vui đón Tết Chôl Chnăm Thmây

Những ngày này, đồng bào Khmer ở huyện vùng sâu An Biên, tỉnh Kiên Giang, đang tất bật chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây. Cùng với trang trí nhà, mua sắm những vật dụng gia đình, đồng bào còn tranh thủ đến chùa để trang hoàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN