Béo phì đe dọa tham vọng quân sự của Tổng thống Mỹ

Số lượng người béo phì, sử dụng chất kích thích, phạm tội hình sự và các vấn đề khác của công dân Mỹ đồng nghĩa số người Mỹ phục vụ trong quân đội sẽ bị sụt giảm.

Một binh sĩ tham gia bài huấn luyện chiến đấu cơ bản của quân đội Mỹ. Ảnh: Gettyimages

Theo tờ Politico, thực trạng này khiến kế hoạch xây dựng lực lượng quân đội mới đầy tham vọng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ gặp trở ngại thậm chí trước khi bắt đầu.

Theo số liệu thống kê của chính phủ, gần 3/4 công dân Mỹ trong độ tuổi từ 17-24 không thể thực hiện nghĩa vụ quân sự vì bệnh béo phì và các vấn đề sức khoẻ khác, có tiền sự hoặc thiếu trình độ giáo dục. Đây là một thực tế đầy thách thức đối với kế hoạch tuyển mộ 10.000 binh sĩ, thủy thủ, phi công và các chuyên gia mạng mới của Lầu Năm Góc trong vòng 5 năm tới.

"Chúng ta mang hình ảnh công dân Mỹ mạnh mẽ, có khả năng làm bất cứ điều gì… nhưng hình ảnh này không còn đúng nữa", Tướng quân đội Mỹ về hưu Thomas Spor phát biểu trong một cuộc phỏng vấn.

“Tỷ lệ người béo phì và thừa cân đã tăng vọt trong vòng 10-15 năm qua. Bệnh hen suyễn cũng gia tăng. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn ở mức thấp và ở một số thành phố lớn tỷ lệ này rất thấp. Tội phạm cũng không biến mất. Chúng ta phải đối mặt với thực tế là tình trạng này đang tồi tệ đi chứ không tốt lên”, ông Thomas Spor nói thêm.

Ngân sách quốc phòng mới của Mỹ hỗ trợ việc tăng quân số lên 25.900 người vào tháng 10/2019 và 56.000 vào năm 2023.

“Năm 2016, quân đội có quân số thấp nhất từng có kể từ trước Thế chiến II”, ông David Norquist, quan chức ngân sách hàng đầu của Lầu Năm Góc trả lời phóng viên tuần trước.

Ông David Norquist cho hay quân đội Mỹ có kế hoạch tăng thêm 4.000 quân để đạt quân số Hải quân 487.500 binh lính, thêm 7.500 thủy thủy để đạt 335.400, và lực lượng không quân đang tuyển mộ thêm 4.000 tình nguyện viên để đạt số lượng 329.100 binh sĩ phục vụ đất nước.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đang phải vật lộn để tuyển dụng ngay cả số lượng tân binh hiện nay.

Trần Minh/Báo Tin tức
Tổng thống Trump đưa Mỹ trở lại châu Á
Tổng thống Trump đưa Mỹ trở lại châu Á

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể không tuyên bố chiến lược “xoay trục” sang châu Á, song những hành động trên thực tế của Washington đang thực sự làm thay đổi cán cân quyền lực ở khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN