Thị xã Sơn Tây hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Chú thích ảnh
Một góc thị xã Sơn Tây. Ảnh: baochinhphu.vn

Thủ tướng Chính phủ giao UBND Thành phố Hà Nội có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định; chỉ đạo UBND thị xã Sơn Tây tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về sản xuất, môi trường để bảo đảm tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.

Nổi bật trong bức tranh xây dựng nông thôn mới ở Sơn Tây là đầu tư cho hạ tầng ở các xã xây dựng nông thôn mới với mục tiêu thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Từ năm 2010 đến nay, thị xã đã bố trí gần 367,3 tỷ đồng cho 156 dự án về phát triển giao thông nông thôn dài 221,53 km. Trong đó, đường trục xã, liên xã đã nhựa hóa, bê tông hơn 58 km, đạt 100% theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải; đường trục thôn, liên thôn đã nhựa hóa, bê tông hóa 129,2 km, đạt 100%.

Song song đầu tư cơ sở hạ tầng, để bảo đảm các vùng sản xuất, phục vụ phát triển nông nghiệp, thị xã quy hoạch các vùng trồng trọt, chăn nuôi, phát triển trang trại, gia trại, vùng trồng rau an toàn, cây ăn quả... Đồng thời, tập trung cho công tác đồn điền, đổi thửa, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Hiện, thị xã Sơn Tây có 21 hợp tác xã đang hoạt động, trong đó, có 18 hợp tác xã hoạt động lĩnh vực nông nghiệp, 3 hợp tác xã hoạt động lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, thương mại. Các hợp tác xã đều hoạt động có hiệu quả và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn. Để các hợp tác xã, tổ hợp tác phát triển thuận lợi, thị xã đã quan tâm, tạo điều kiện xây dựng các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chủ lực bảo đảm bền vững.

Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn của thị xã năm 2019 đạt 46,6 triệu đồng/người/năm, tăng 29,9 triệu đồng/người/năm so với năm 2010. Có thể thấy, chương trình xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo ở vùng quê nông thôn ở Sơn Tây.

Xác định chương trình xây dựng nông thôn mới là không có điểm dừng, với kết quả đạt được, thị xã Sơn Tây đã có kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới trong giai đoạn tiếp theo. Trong đó, năm 2020, thị xã phấn đấu có một xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; giai đoạn 2021-2025 có thêm từ 2 xã trở lên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

TTXVN/Báo Tin tức
Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
Người cao tuổi tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Ngày 16/10, tại Hà Nội, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức hưởng ứng tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2020 với chủ đề “Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN