CHUNG SỨC, ĐỒNG LÒNG ĐẬP TAN LUẬN ĐIỂM SAI TRÁI

Bài cuối: Củng cố niềm tin, tăng cường sức mạnh

Những lúc tĩnh lặng nghĩ sâu, tôi lại thấy mình may mắn được sinh ra, lớn lên và trải nghiệm trong một giai đoạn lịch sử có nhiều dấu ấn của dân tộc như vậy! Từ thời khắc cả nước hân hoan không khí hòa bình, thống nhất hai miền Nam- Bắc, trải qua những năm đầu bao cấp đầy khó khăn đến thời kỳ mở cửa, phát triển kinh tế thị trường gặt hái biết bao khởi sắc.

Chứng kiến chừng ấy, cả một thế hệ mới thực sự cảm nhận được những đổi thay lớn lao từ ngay chính cuộc đời mình đến sự đổi thay mạnh mẽ của cả đất nước. Những con số chứng minh cho sự đổi thay vượt bậc đó có thể mỗi người không thể nhớ, nhưng chắc chắn việc từ một thế hệ đèn dầu, bếp củi, khoai sắn trừ cơm, ô tô khách len chặt người, đường xá đầy ổ voi ổ gà, thông tin cả làng hóng từ loa phát thanh…, nay được thay bằng đủ thứ tiện nghi của thời đại 4.0, thì có muốn, cũng không thể nào quên!

Việt Nam trở thành hình mẫu phát triển của CNXH trong thời đại mới. Thông qua công cuộc đổi mới, Việt Nam chuyển mình từ đất nước nghèo nàn, lạc hậu trở thành một nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Hạnh phúc nhất là người dân bên cạnh việc đời sống được nâng cao mọi mặt, còn được sống trong một xã hội thống nhất tuyệt đối, hoàn toàn yên ổn, không phải chịu cảnh bất ổn của tình trạng đa nguyên, đa đảng, các phe phái chính trị như ở một số quốc gia khác…

Chú thích ảnh
Sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TƯ của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây (Ngọc Hiển, Cà Mau) đã có nhiều thay đổi: đường xá được bê tông hóa, nhiều ngôi nhà mới kiên cố mọc lên, cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp… Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN

Nhắc, nhớ lại những thành quả đó, để khẳng định một lần nữa rằng, sự đổi đời toàn diện đó là nhờ toàn dân ta đã kiên định đi theo sự lãnh đạo sáng suốt, trung thành của Đảng. Chỉ một Đảng duy nhất, Đảng Cộng sản Việt Nam! Và vì vậy, chừng nào người dân Việt Nam còn nhớ công lao của Đảng, của Bác thì chừng đó việc các thế lực thù địch muốn thực hiện âm mưu phủ nhận, xuyên tạc, lật đổ… vẫn là hết sức viển vông!

Ấy thế nhưng trên thực tế, các thế lực thù địch vẫn chưa bao giờ ngừng nghỉ và thậm chí ngày càng điên cuồng chống phá chế độ, chống phá Đảng, chống phá Nhà nước, cố tình bóp méo thành quả và lịch sử; cổ súy cho chế độ đa nguyên đa đảng… với thủ đoạn ngày càng vô cùng tinh vi mà nếu chúng ta không tỉnh táo thì sẽ sa bẫy lúc nào không biết.

Âm mưu chống phá bằng thủ đoạn “diễn biến hòa bình” với luận điệu xuyên tạc về Đảng ta của các thế lực thù địch đã quá rõ ràng. Việc phản bác, đập tan những âm mưu đó, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cũng đã được xác định rất rõ ràng là nhiệm vụ vừa cấp bách vừa lâu dài. Đây thực sự là một nhiệm vụ hết sức khó khăn mà nếu chỉ nhận diện thủ đoạn của địch để đưa ra biện pháp ứng phó thôi thì chưa đủ. Nhiệm vụ đó sẽ khả thi hơn khi chúng ta nhìn nhận lại chính nội tại của toàn Đảng, của toàn dân, từ đó chỉ ra những “khe hở” cần “khâu vá”, “thiết kế” lại kịp thời để không một thế lực nào có thể lợi dụng để chọc phá được. Mà hai “khe hở” cần được “vá” kịp thời, đó chính là niềm tin và sức mạnh!

Có thể khẳng định, “khe hở” được các thế lực thù địch luồn lách, tập trung chọc phá nhiều nhất, chính là nội hàm về “niềm tin”. Cũng bởi vậy, nhắc, nhớ lại câu chuyện đổi thay của cuộc đời mỗi người, của mọi người, của cả dân tộc, còn để chúng ta không được phép quên đi thành quả do Đảng lãnh đạo và hiểu sai về lịch sử dân tộc. Từ đó không được phép lung lay, không thể dễ dàng rơi rụng, bào mòn và mất đi niềm tin với Đảng, Nhà nước; không bị thế lực nào kích động, lôi kéo khi cố tình thổi phồng câu chuyện về một số vụ tham nhũng, một bộ phận cán bộ tha hóa “con sâu làm rầu nồi canh” hay một vài thời điểm lịch sử… để quy kết toàn Đảng và phủ nhận hoàn toàn công sức, vai trò của Đảng. Có như vậy, mới không còn khe hở để giặc “luồn kim”!

Việc củng cố niềm tin với Đảng không chỉ được xây dựng từ phía nhân dân, mà còn phải được nỗ lực xây dựng cả từ phía Đảng. Có như vậy mới tạo được sức mạnh, niềm tin vững chắc! Và khi đã tạo dựng được niềm tin vững chắc thì không ai có thể bóp méo, xuyên tạc, chống phá. Những luận điểm sai trái về Đảng sẽ bị khai tử khi còn trong trứng nước.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng- người đứng đầu Đảng, Nhà nước, được nhân dân đặt trọn niềm tin từng nhấn mạnh: Đảng ta luôn luôn nhận thức sâu sắc vai trò to lớn của nhân dân, thường xuyên chăm lo đời sống của nhân dân, xây dựng và củng cố mối liên hệ chặt chẽ với nhân dân. Chính nhờ thế nên mặc dù với số lượng không đông, Đảng vẫn có đủ sức mạnh lãnh đạo cách mạng vượt qua mọi khó khăn, giành thắng lợi. Thế nhưng, Tổng bí thư cũng thẳng thắn chỉ rõ trên thực tế, ở nhiều nơi trong khi đời sống nhân dân còn khó khăn thì lại có những cán bộ, đảng viên chỉ lo thu vén cá nhân, xoay xở làm giàu. Không ít đảng viên vào Đảng không phải để phấn đấu hy sinh cho lý tưởng của Đảng, cho hạnh phúc của nhân dân, mà là để mưu cầu danh lợi. Một số đảng viên chẳng những không gương mẫu mà còn nêu gương xấu trước quần chúng. Thậm chí có người vô trách nhiệm với dân, vô cảm trước những khó khăn, đau khổ của quần chúng. Có lẽ đây là điều mất mát lớn nhất trong tình cảm của nhân dân, là điều người dân cảm thấy xót xa, buồn phiền; là nguyên nhân khiến dân giảm sút lòng tin với Đảng…

Do vậy, giờ đây, đối với từng Đảng viên, từng tổ chức cở sở Đảng, việc củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng không chỉ là nhiệm vụ mà còn phải coi là “máu thịt” của mình. Để từ đó không sa vào “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Không sa vào những sai lầm, vì lợi ích vật chất mà làm xấu đi hình ảnh, phẩm chất của cán bộ, Đảng viên. Không xa rời quần chúng, bỏ mặc nhân dân; suy thoái về đạo đức, chính trị, lối sống, dẫn đến việc mất niềm tin trong nhân dân và khoét sâu “khe hở” để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá, xuyên tạc hay bóp méo.

Đảng ta cũng đã thể hiện rõ quan điểm quyết liệt trong việc chấn chỉnh, xử lý nghiêm, loại bỏ các đảng viên có biểu hiện suy thoái, cơ hội, tham nhũng, quay lưng với nhân dân… ra khỏi Đảng để lấy lại niềm tin trong nhân dân! Coi việc tăng cường, chỉnh đốn Đảng là vấn đề quan trọng, phải nhận thức sâu sắc về nguy cơ, nhận diện đúng những biểu hiện và đề ra các giải pháp phù hợp để đấu tranh, ngăn chặn kịp thời và đã được cụ thể hóa trong Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII). Do vậy việc mỗi Đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng thực hiện nghiêm túc Nghị quyết này cũng chính là việc làm quan trọng để củng cố niềm tin của nhân dân!

Chú thích ảnh
Với từng đảng viên, việc củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng không chỉ là nhiệm vụ mà còn phải coi là “máu thịt” của mình! Ảnh: TTXVN

Một điều cần nhấn mạnh nữa là, ngoài việc sử dụng “khe hở” niềm tin lung lay, các thế lực thù địch đặc biệt tận dụng yếu tố trình độ dân trí, nhận thức của một bộ phận người dân, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc, thiểu số ở nước ta còn hạn chế để “tấn công”. Thậm chí chúng còn triệt để tấn công vào cả một bộ phận nhỏ cán bộ, đảng viên còn yếu cả về trình độ, nhận thức lẫn tư tưởng. Những luận điệu sai trái được hình thành và có đất phát triển phần lớn do trình độ nhận thức còn kém.

Chính bởi vậy, việc nâng cao nhận thức, kiến thức, sức mạnh của từng cá nhân cũng chính là việc cấp thiết lúc này. Để làm được điều này, ngoài việc chính quyền và các tổ chức, cơ sở Đảng tổ chức bồi dưỡng, giáo dục, còn phụ thuộc rất nhiều vào sự nỗ lực học hỏi, cố gắng của mỗi người. Từng cá nhân sáng suốt, lập trường vững vàng thì tập thể mới tràn đầy sức mạnh, kết đoàn, không gì phá vỡ được! Từng cán bộ, đảng viên vững cả về phẩm chất chính trị, tư tưởng, cả về trình độ lý luận thì không những không “tự diễn biến’, “tự chuyển hóa”, không bị lôi kéo kích động mà còn dùng sức mạnh đó đấu tranh và hướng dẫn quần chúng đấu tranh, phản bác lại hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch. Từng đảng viên mạnh thì toàn Đảng chắc chắn sẽ mạnh!

Chú thích ảnh
Người dân đứng chào cờ Tổ quốc trên Quảng trường Ba Đình, sáng 2/9/2019. Ảnh: Văn Nam/TTXVN phát

Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) đã khẳng định, để “đấu tranh, phản bác có hiệu quả đối với các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, một trong các yêu cầu tiên quyết đặt ra là toàn bộ hệ thống chính trị cần tiếp tục nâng cao nhận thức nhằm xây dựng thế chủ động, kịp thời đấu tranh, phản bác một cách thuyết phục trên cả chiều rộng và chiều sâu, với sự đa dạng về hình thức”. Và xin nhắc lại một điều quan trọng, mỗi người dân Việt Nam, dù là thành phần nào, nếu luôn soi chiếu lại những đổi thay của cuộc sống hôm nay dưới sự lãnh đạo của Đảng để khẳng định niềm tin; nếu luôn tự tu dưỡng, nâng cao trình độ về mọi mặt; nếu luôn đồng lòng chung sức đấu tranh và “đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”, thì tin chắc mọi âm mưu bóp méo, xuyên tạc, bôi nhọ, lật đổ… Đảng và Tổ quốc sẽ đều bị tiêu diệt, đập tan!

 

Ninh Hồng Nga
Bài 2: Chủ động đấu tranh, kiên quyết bác bỏ
Bài 2: Chủ động đấu tranh, kiên quyết bác bỏ

Như những cơn mưa khiến nước tích tụ để rồi đến một thời điểm sẽ gây ra sạt lở kinh hoàng ở nơi có nền đất yếu, những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch chống phá Đảng, Nhà nước ta là mối nguy hại to lớn. Bởi vậy, trên mặt trận tư tưởng đòi hỏi chúng ta phải chủ động đấu tranh, phản bác những thông tin xấu, độc một cách quyết liệt, hiệu quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN