Tuyên dương sinh viên Lào, Campuchia tiêu biểu

Chào mừng kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (9/11/1953 - 9/11/2021), kỷ niệm 46 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2021), chiều 27/11, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình tuyên dương “Sinh viên Lào - Campuchia tiêu biểu” năm 2021.

Chú thích ảnh
Đại diện Ban tổ chức nhận hoa chúc mừng từ bà Phimpha Keomixay, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TP Hồ Chí Minh (thứ 3 từ trái qua).

Danh hiệu “Sinh viên Lào - Campuchia tiêu biểu” nhằm tôn vinh, khen thưởng các gương điển hình sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP Hồ Chí Minh có thành tích học tốt, tham gia tích cực các hoạt động phong trào. Qua đó, nhân rộng các tấm gương sinh viên tiêu biểu nhằm tạo sức lan tỏa trong sinh viên 2 nước đang học tập tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và toàn thể sinh viên TP Hồ Chí Minh nói chung.

Năm 2021, Hội đồng xét chọn danh hiệu đã nhận được 111 hồ sơ tham gia bình chọn từ 16 trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố. Hội đồng đã họp xét và thống nhất tuyên dương 86 gương lưu học sinh Lào và 21 gương lưu học sinh Campuchia tiêu biểu. Trong đó, có 2 sinh viên đạt danh hiệu sinh viên tiêu biểu 5 năm liền, có 4 sinh viên đạt danh hiệu sinh viên tiêu biểu bốn năm liền và 13 sinh viên đạt danh hiệu sinh viên tiêu biểu ba năm liền.

Trong khuôn khổ chương trình, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh dành tặng 20 suất học bổng tuyển sinh ngành Việt Nam học và 20 suất học bổng tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh khóa 2021 cho các bạn lưu học sinh Lào, Campuchia tiêu biểu đang sinh sống và học tập tại thành phố. Với các suất học bổng này, Ký túc xá sinh viên Lào sẽ triển khai đến các bạn lưu học sinh Lào, Campuchia để giới thiệu tham gia các chương trình đào tạo từ sự hỗ trợ của trường.

Chú thích ảnh
Chị Ông Thị Ngọc Linh, Trưởng Ban Thanh niên trường học Thành Đoàn - Giám đốc Ký túc xá sinh viên Lào phát biểu tại chương trình.

Chị Ông Thị Ngọc Linh, Trưởng ban Thanh niên trường học Thành Đoàn - Giám đốc Ký túc xá sinh viên Lào cho biết, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh hiện quản lý 490 sinh viên trên tổng số gần 1000 sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại 25 trường đại học, học viện và lưu trú tại 18 ký túc xá của thành phố. Các sinh viên Lào, Campuchia được quan tâm đặc biệt, tạo điều kiện tối đa về điều kiện học tập, ăn ở, sức khoẻ, thể chất và đời sống văn hóa tinh thần.

Trong năm 2021, TP Hồ Chí Minh tiếp nhận mới 145 sinh viên đến từ Lào và Campuchia, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Trong điều kiện học tập xa quê hương, xa gia đình cộng thêm khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và đặc biệt là sự bùng phát của đại dịch COVID-19 đã khiến các bạn lưu học sinh gặp không ít khó khăn ban đầu. Tuy nhiên, bản thân mỗi bạn luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình, không ngừng phấn đấu mỗi ngày, nỗ lực hết mình để đạt được những thành tích ấn tượng trong học tập và rèn luyện.

Tiêu biểu như bạn Linda Phothilard, lưu học sinh Lào, sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã 4 năm liên tiếp nhận được danh hiệu “Sinh viên Lào tiêu biểu” tại TP Hồ Chí Minh. Linda hiện đang là sinh viên năm thứ 4 chuyên ngành Y đa khoa, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Ngoài thành tích học tập tốt, bạn còn được biết đến là một cô gái năng động, tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn Khoa, Ký túc xá. 

Linda chia sẻ, thời gian qua, tình hình dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân nhưng chính quyền thành phố đã kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho sinh viên Lào, Campuchia về nhiều mặt; cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết và động viên về tinh thần. Bản thân Linda cùng các bạn sinh viên Lào đồng hương cũng tích cực đối mặt với đại dịch, nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch, góp sức cùng với chính quyền và nhân dân thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Hay như bạn Seng Sambath, sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam - Chủ tịch Hội Sinh viên Campuchia tại TP Hồ Chí Minh. Là sinh viên Campuchia tiêu biểu 2 năm liên tục. Seng được thầy cô, bạn bè biết đến là một sinh viên nhanh nhẹn, hoạt bát với thành tích học tập tốt. Cô còn là một thủ lĩnh sinh viên năng động, sáng tạo, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa cho sinh viên Campuchia tại Thành phố Hồ Chí Minh, giúp các bạn thích nghi, hòa nhập tốt hơn ở môi trường mới, không cảm thấy cô đơn vì xa quê hương.

Seng chia sẻ, năm học 2020 - 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 liên tục có diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến việc học tập và đời sống sinh hoạt của các bạn lưu học sinh Campuchia. Trước tình hình đó, Hội Sinh viên Campuchia tại TP Hồ Chí Minh đã vận động, hỗ trợ tạo điều kiện cho các sinh viên Campuchia tích cực tham gia các hoạt động tìm hiểu lịch sử, văn hóa trực tuyến và các hoạt động tình nguyện tại địa phương. Qua đó, tạo động lực cho các bạn tích cực học tập và rèn luyện, vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh để đạt được kết quả cao.

Chú thích ảnh
Trao bằng khen và kỷ niệm chương cho sinh viên Lào, Campuchia tiêu biểu năm 2021.

Qua 16 năm tổ chức, đến nay, Chương trình tuyên dương “Sinh viên Lào - Campuchia tiêu biểu” đã tuyên dương 908 sinh viên Lào, Campuchia tiêu biểu học tập tại các trường đại học, học viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Các điển hình được tuyên dương không chỉ là tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện mà còn là những người tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam, Lào, Campuchia phát triển bền vững.

Tin, ảnh: Hồng Giang (TTXVN)
Quảng Bình tuyên dương Nhà giáo trẻ tiêu biểu, 'Sinh viên 5 tốt'
Quảng Bình tuyên dương Nhà giáo trẻ tiêu biểu, 'Sinh viên 5 tốt'

Chiều 19/11, tại thành phố Đồng Hới, nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Bình tổ chức Lễ tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Bình” năm 2021 và các danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện” và “Học sinh 3 tốt” năm học 2020-2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN