Ninh Bình: Chuyển Trường Tiểu học Kim Đồng để đảm bảo an toàn cho thầy và trò

Trường Tiểu học Kim Đồng (thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh) được xây dựng và đưa vào sử dụng hơn nửa thế kỷ, nay đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, an toàn trường học, UBND huyện Yên Khánh đã chỉ đạo chính quyền thị trấn Yên Ninh, Trường Tiểu học Kim Đồng chuyển địa điểm trường tới một cơ sở khác. Đã nhiều lần các cấp, các ngành hữu quan tuyên truyền, giải thích về việc cần thiết phải chuyển trụ sở trường Tiểu học, tuy nhiên, một số phụ huynh sống ở gần ngôi trường cũ có con em theo học đã phản đối và kiến nghị đến nhiều cơ quan chuyên môn.

Ngày 5/9, hàng chục học sinh không được phụ huynh cho đến trường dự Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 của Trường Tiểu học Kim Đồng. Lý giải nguyên nhân, một số phụ huynh cho biết, do cơ sở mới ở xa, không đảm bảo thời gian đưa đón, nên không muốn cho con học ở đó. Họ vẫn muốn con em họ vẫn được học ở ngôi trường cũ.

Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Kim Đồng, thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh, Ninh Bình) đã xuống cấp nghiêm trọng. 

Có mặt tại trụ sở cũ của Trường Tiểu học Kim Đồng ở phố Thị Lân (thị trấn Yên Ninh), chúng tôi mới thấy được sự xuống cấp nghiêm trọng của các dãy phòng học tại đây. Tại dãy nhà ngay phía cổng trường các phòng học đều cũ kỹ, ẩm thấp, hôi hám, từng mảng vữa bong tróc nham nhở. Trên trần các hành lang từng lớp vữa và bê tông đã bị bong ra, lộ ra hệ thống cốt thép hoen rỉ bên trong. Dãy nhà hai tầng này được sử dụng làm phòng học cho 4 lớp học và một phòng chức năng. Nhiều năm qua, cô và trò đều nơm nớp lo sợ vì phải học trong phòng học xuống cấp. Hai dãy nhà dọc theo khuôn viên nhà trường được lợp mái ngói cũng ở vào tình trạng tương tự. Dễ nhận thấy nhất là hệ thống cửa ra vào, cửa sổ đều mục nát, vữa trát tường bong tróc từng mảng lớn. Chỉ có dãy nhà hai tầng phía sau cùng và hệ thống sân chơi của các cháu ở phía sau dãy nhà này là còn có thể tạm sử dụng.

Tuy vậy, khi tiếp xúc với các phóng viên nhiều phụ huynh học sinh vẫn bày tỏ thái độ bức xúc và không đồng tình với việc nhà trường chuyển trụ sở đến cơ sở mới.

Chị Mai Thị Dương (phố Thị Lân, thị trấn Yên Ninh) có con học tại Trường Tiểu học Kim Đồng. Chí nói rằng từ trước tới nay, con em trong khu vực này đều học cơ sở cũ, trong khi trường mới thì rất xa mà cơ sở vật chất không hơn là bao, trong trường còn có một cái ao sâu, lan can trên tầng hai thì rất thấp nên phụ huynh không yên tâm. Cùng quan điểm với chị Dương, anh Nguyễn Văn Lợi, có con học lớp 2A, Trường Tiểu học Kim Đồng, nêu rõ, việc chuyển trường không được đưa ra tại cuộc họp phụ huynh. Anh tha thiết muốn giữ ngôi trường cũ cho các cháu theo học. Khi được hỏi có yên tâm không khi cho con em học trong ngôi trường xuống cấp thì nhiều phụ huynh nói là họ sẽ đóng tiền để tu sửa, nhưng không ai đưa ra phương án đóng như nào, mức đóng bao nhiêu, ai thu tiền để tu sửa. Tuy nhiên, hai ý kiến kể trên chỉ là đại diện cho một bộ phận rất nhỏ trong tổng số các phụ huynh của gần 600 học sinh trong trường.

Được biết, trụ sở cũ Trường Tiểu học Kim Đồng được xây dựng đã hơn nửa thế kỷ, đây là một cơ sở giáo dục cũ, nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, không an toàn cho giáo viên và học sinh. Trước thực tế này, UBND huyện Yên Khánh đã có chủ trương tạm thời chuyển trụ sở Trường Tiểu học Kim Đồng sang trụ sở cũ của Trường Trung học Cơ sở Lê Quý Đôn. Trước đó, vào cuối năm 2019, Trường Trung học Cơ sở Lê Quý Đôn được sáp nhập với Trường Trung học Cơ sở thị trấn Yên Ninh thành Trường Trung học Cơ sở chất lượng cao. Vào đợt cao điểm của dịch COVID-19, theo kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, UBND huyện Yên Khánh đã tu sửa Trường Trung học Cơ sở Lê Quý Đôn thành nơi dự phòng cách ly tập trung, ngôi trường trở nên khang trang, hiện đại hơn.

Ông Nguyễn Hồng Cẩm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, cho biết, ngôi trường được xây dựng từ những năm 1960 với một dãy nhà hai tầng, sau này nhiều lần được nâng cấp, xây dựng thêm nhiều phòng học khác, dãy nhà được xây gần đây nhất cũng lên tới hơn chục năm. Tất cả đều xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo cho việc dạy và học của cô trò nhà trường. Nhận được chủ trương của UBND huyện Yên Khánh và kế hoạch của UBND thị trấn Yên Ninh, nhiều lần, nhà trường đã thông báo tới các phụ huynh về việc chuyển trụ sở trường học. Gần đây nhất, ngày 25/8, Hội đồng sư phạm nhà trường đã họp với đại diện cha mẹ học sinh các lớp để thông báo về việc chuyển trường cho các cháu, không phải không có thông báo cho cha mẹ học sinh. Ông Cẩm cũng cho biết, việc phản ánh học sinh phải đi học xa nhà cũng hoàn toàn không chính xác, bởi học sinh xa nhất là ở phố Cầu Rào cũng cách trường chỉ hơn 2 km.

Chú thích ảnh
 Phòng học tại ngôi trường mới khang trang hơn.

Ngôi trường mới thuộc trục đường chính của thị trấn, nằm cách ngôi trường cũ không xa, ngoài cổng trường treo bảng tên Trường Tiểu học Kim Đồng rất khang trang. Bên trong khuôn viên trường đang được các nhóm thợ gấp rút hoàn thiện các công việc chỉnh trang trường lớp học. Ngay sau cánh cổng trường, một nhóm thợ đang hàn những tấm lưới B40 thành hàng rào để rào quanh một chiếc hồ trong khuôn viên nhà trường với chiều cao hơn 2m để đảm bảo an toàn cho các cháu. Lan can trên tầng 2 của dãy phòng học và hệ thống tay vịn cầu thang cũng sẽ được lắp đặt cao hơn và kiên cố trong những ngày tới. Toàn bộ các dãy nhà đều được sơn lại màu vàng nổi bật, các phòng học đều được kê đầy đủ bàn ghế học sinh và giáo viên; khu vệ sinh cho học sinh cũng được chính quyền địa phương đầu tư cải tạo mới. Ông Cẩm cho rằng tập thể giáo viên nhà trường hết sức yên tâm khi được chuyển sang dạy học ở ngôi trường này, tuy không phải là trường được xây mới hoàn toàn nhưng vẫn đảm bảo an toàn hơn khi dạy và học tại trụ sở trường cũ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đinh Văn Tuyên, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh cho biết, chủ trương của huyện Yên Khánh về việc chuyển trường đã có từ một năm nay. Việc chuyển trường phù hợp với nguyện vọng của đông đảo phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng, chỉ một nhóm cha mẹ học sinh không đồng tình với việc chuyển trường và ý kiến lên nhiều cấp chính quyền. UBND thị trấn Yên Ninh cũng đã tiếp thu, tổng hợp ý kiến của cha mẹ học sinh và nhiều lần giải thích tại các buổi tiếp công dân tại UBND thị trấn, UBND huyện và tại Ban tiếp công dân UBND tỉnh Ninh Bình.

Ông Tuyên cũng cho biết, việc chuyển trụ sở trường học là phù hợp với tình hình thực tế, cũng là điều kiện để mở rộng quy mô trường lớp, đáp ứng yêu cầu dạy và học theo tình hình hiện nay. UBND thị trấn đang phối hợp với các ngành hữu quan tiếp tục tuyên truyền, giải thích cho số ít cha mẹ học sinh còn chưa đồng lòng, không để một số ít phụ huynh học sinh có ý kiến làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục của địa phương.

Chú thích ảnh
Ngôi trường mới khang trang hơn.

Một lãnh đạo UBND huyện Yên Khánh cho biết, việc chuyển trụ sở Trường Tiểu học Kim Đồng chỉ là giải pháp trước mắt để đảm bảo an toàn trường học, bởi theo Quyết định số 1370/QĐ-UBND ngày 26/10/2018 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh đến năm 2030 có hướng điều chỉnh Trường Tiểu học Kim Đồng sang vị trí mới tại khu trung tâm, đảm bảo quy mô diện tích xây dựng phát triển là trường điểm của huyện. Theo tinh thần của Quyết định này, trong tương lai không xa, con em thị trấn Yên Ninh sẽ được học tập trong ngôi trường được xây dựng hoàn toàn mới.

Đức Phương (TTXVN)
Ninh Bình: Việc dạy và học tại Trường Tiểu học Đông Thành diễn ra bình thường
Ninh Bình: Việc dạy và học tại Trường Tiểu học Đông Thành diễn ra bình thường

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Ninh Bình) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng công tác tại Trường Tiểu học Đông Thành gồm: Hiệu trưởng Bùi Thị Sơn (54 tuổi), Phó Hiệu trưởng Đỗ Thị Như Thanh (44 tuổi) và Đinh Thị Huế (32 tuổi, nhân viên kế toán) để phục vụ công tác điều tra.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN