Nhân rộng các mô hình thí điểm dạy nghề chất lượng cao theo tiêu chuẩn Australia

Ngay sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề theo tiêu chuẩn của Australia, từ tháng 11/2019 đến nay, đã có 477/724 sinh viên tốt nghiệp có việc làm, trong đó có 40 em đã đi làm việc hoặc đang hoàn thiện các thủ tục để đi làm việc ở nước ngoài như Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH và Học viện Chisholm (Australia) trao bằng tốt nghiệp cho các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc.

Ngày 14/1, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tổng kết chương trình đào tạo thí điểm 12 nghề chất lượng cao cấp quốc tế theo chương trình chuyển giao của Australia.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Quân đánh giá: Khi đã hội nhập quốc tế, thì tiêu chuẩn đào tạo nghề cũng phải theo tiêu chuẩn quốc tế. Để đào tạo khóa sinh viên thí điểm đầu tiên này, chương trình phải vượt qua rào cản về ngoại ngữ của chính sinh viên khi chất lượng đầu vào còn hạn chế. Đồng thời, vượt qua rào về giáo viên giảng dạy tiếp cận với công nghệ tiên tiến và cơ quan quản lý cũng phải vượt qua những rào cản về cơ chế, thủ tục hành chính khi đưa hơn 300 giáo viên đi đào tạo tại Australia…

“Các nghề được đào tạo là những nghề kỹ thuật, dịch vụ mà thị trường đang cần; cộng thêm trình độ ngoại ngữ của sinh viên khá tốt, nên được doanh nghiệp tuyển dụng ngay sau khi ra trường cho thấy những hướng đi mới trong đào tạo nghề. Do đó, chương trình đào tạo thí điểm 12 nghề chất lượng cao cấp quốc tế theo chương trình chuyển giao của Australia phải được tổng kết chi tiết báo cáo với Ban cán sự Đảng của Bộ LĐ-TB&XH để Bộ báo cáo Chính phủ. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng sẽ cung cấp chương trình cho các trường, nhất là sự tham gia của các trường cao đẳng tư để chương trình đào tạo lan tỏa rộng rãi, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động”, Thứ trưởng Lê Quân cho biết.

Ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Chương trình được triển khai đào tạo cho 724 sinh viên thuộc 25 trường cao đẳng. Sau hơn 2 năm thực hiện, 25 trường tham gia đào tạo thí điểm đã tiếp cận và làm chủ được công nghệ đào tạo nghề tiên tiến của Australia . Công nghệ này không chỉ áp dụng cho các khóa tiếp theo trong các chương trình chuyên giao từ Australia, mà có thể nghiên cứu, vận dụng trong tổ chức triển khai đào tạo cho toàn hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Thống kê của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho thấy, kết quả đào tạo, tính đến tháng 12/2019, toàn bộ 41 lớp của 12 nghề đào tạo thí điểm đã hoàn thành chương trình đào tạo với tổng số 724 sinh viên tốt nghiệp đạt tỷ lệ 100 %, trong đó tỷ lệ khá giỏi chiếm 90 %, được cấp bằng cao đăng của Học viện Chisholm (Australia) và bằng cao đăng của Việt Nam. Trong đó có 214 em làm việc trong các công ty liên doanh với nước ngoài hoặc 100 % vốn nước ngoài tại Việt Nam; 204 em làm việc trong các Tập đoàn, Tổng công ty và các doanh nghiệp khác của Việt Nam.

“Trong số này có 19 sinh viên tự khởi nghiệp bằng các công việc như mở công ty riêng về các nghề kỹ thuật, dịch vụ hoặc lập trang trại ứng dụng công nghệ, mở nhà hàng hoặc dịch vụ homestay đối với các nghề về du lịch, nhà hàng, công nghệ sinh học...”, ông Vũ Xuân Hùng cho biết.

Bên cạnh đó, 83/724 sinh viên có nhu cầu tiếp tục học nâng cao trình độ, trong đó có 30 em chờ đi học liên thông lên đại học ở trong nước, 53 em đã hoặc đang làm thủ tục để ra nước ngoài tiếp tục học (tại các quốc gia như Đức, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc…).

Với vị trí việc làm tốt, nên thu nhập của nhiều sinh viên khá cao, dao động từ 15 - 30 triệu đồng/tháng đối với các vị trí việc làm ở doanh nghiệp trong nước ở một số lĩnh vực du lịch (quản trị nhà hàng, hướng dẫn du lịch); cơ điện tử, công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm)...

Xuân Cường/Báo Tin tức
52 ông đồ tham gia Hội chữ Xuân Canh Tý 2020
52 ông đồ tham gia Hội chữ Xuân Canh Tý 2020

Theo Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 18/1 đến 5/2 (tức 24 tháng Chạp đến 12 tháng Giêng Âm lịch).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN