Khánh Hòa: Thực hiện nghiêm phòng, chống dịch khi học sinh trở lại trường

Sáng 18/10, học sinh Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Dạy nghề và các Trung tâm Tin học, ngoại ngữ một số địa phương của thành phố Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa và các huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa trở lại học trực tiếp. Công tác đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 được các trường thực hiện nghiêm ngặt.

Chú thích ảnh
Test nhanh COVID-19 cho học sinh Trường THPT Trần Cao Vân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: baokhanhhoa.vn

Trong hai ngày 16 và 17/10, ngành giáo dục tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho hàng nghìn giáo viên, cán bộ, người lao động và học sinh các cấp “vùng xanh” với phương pháp lấy mẫu gộp 3 người/mẫu. Việc lấy mẫu được các trường phân bổ thời gian hợp lý, thực hiện nghiêm quy tắc 5K.

Ngành giáo dục các địa phương cũng linh hoạt thực hiện nhiều kế hoạch, xây dựng nhiều kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 khi có các trường hợp nghi mắc, F1, F2 trước, trong và sau thời gian học…; đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 đủ 14 ngày trước khi đến trường. Các giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine sẽ được bố trí dạy trực tuyến.

Ông Võ Đức Cao Cường, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, huyện Vạn Ninh cho biết, sau khi kết thúc test nhanh sàng lọc vào ngày 17/10, có 1.478/1.496 học sinh và 88/90 giáo viên đảm bảo sức khỏe để tham gia hoạt động dạy, học tại trường. Học sinh được đo thân nhiệt, quét mã QR trước khi vào lớp và thực hiện đúng 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, giải lao tại chỗ lúc chuyển tiết. Những học sinh có triệu chứng nghi ngờ, tuyệt đối không đến trường và báo cáo cho giáo viên chủ nhiệm.

Mỗi lớp được chia thành 2 lớp nhỏ, học sinh học xen kẽ trên lớp, thời gian còn lại sẽ học trực tuyến để kịp chương trình. “Buổi học trực tiếp đầu tiên của năm học 2021-2022, học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19 với việc giãn cách trong lớp học, sát khuẩn, đeo khẩu trang… Nhà trường chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2”, ông Võ Đức Cao Cường thông tin.

Ông Võ Bá Phụng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cam Lâm cho biết, ngày 18/10, học sinh các trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông và Trường Trung cấp Nghề Cam Lâm trở lại trường học tập trung. Riêng học sinh các trường trên địa bàn thị trấn Cam Đức đến ngày 25/10 mới trở lại trường do địa phương này vẫn còn nhiều khu vực là “vùng đỏ", "vùng vàng" và "vùng cam”.

Tại thị xã Ninh Hòa, chỉ có 14/29 trường có cấp Trung học Cơ sở tổ chức dạy học trực tiếp vào ngày 18/10. Để đáp ứng các tiêu chí an toàn, mỗi phòng học không có quá 30 học sinh nên các trường sẽ lồng ghép dạy trực tiếp và trực tuyến.

Ông Võ Hoàn Hải, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa nhận định các cấp, trường cho học sinh trở lại học trực tiếp đều có kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 với nhiều phương án khác nhau như xây dựng kịch bản có trường hợp F0 qua xét nghiệm sàng lọc định kỳ; khi có F1, F2 tại trường học; phát hiện có trường hợp mắc COVID-19 thông qua xét nghiệm đối với người đi công tác. Trước khi học sinh trở lại học trực tiếp, các trường chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu, thực hiện đánh giá trường học an toàn theo Bộ tiêu chí của UBND tỉnh. Đặc biệt, các phương án khi học sinh đi học cũng được các trường triển khai, có sự phối hợp chặt chẽ giữa phụ huynh và học sinh, nhà trường.

"Việc cho học sinh trở lại trường học trong thời điểm này, Sở giao các đơn vị linh hoạt thực hiện theo tình hình thực tế của địa phương. Trước mắt, ngành giáo dục rất cần sự phối hợp chặt chẽ của gia đình với nhà trường trong việc đưa đón học sinh, tuyệt đối không để các em tiếp xúc với người đang thuộc diện cách ly hoặc có biểu hiện ho, sốt, khó thở…, kịp thời phát hiện các trường hợp có bất thường về sức khỏe. Bên cạnh đó, Sở yêu cầu các trường tập trung ổn định nề nếp dạy học, khẩn trương hoàn thành các công việc của năm học, quyết tâm không để ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng dạy học”, ông Võ Hoàn Hải chia sẻ.

Học sinh Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Dạy nghề và các Trung tâm Tin học, Ngoại ngữ ở thành phố Nha Trang sẽ học trực tiếp từ ngày 25/10. Học sinh các cấp Mầm non, Tiểu học của toàn tỉnh dự kiến sẽ học trực tiếp ngày 1/11. Ngành giáo dục phối hợp với các đơn vị tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trong 2 ngày 30 và 31/10 trước khi học sinh trở lại trường.

Trước đó, từ ngày 13/9, học sinh các cấp của huyện Khánh Vĩnh, Khánh Sơn (trừ Mầm non) và huyện Trường Sa đã trở lại trường học trực tiếp.

Phan Sáu (TTXVN)
Đảm bảo an toàn phòng dịch khi học sinh đi học trở lại tại xã Hòa Bắc, Đà Nẵng
Đảm bảo an toàn phòng dịch khi học sinh đi học trở lại tại xã Hòa Bắc, Đà Nẵng

Ngày 15/10, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng Phạm Hồ Quỳnh Trang cho biết, các đơn vị trường học trên địa bàn xã Hòa Bắc đã tổ chức dọn vệ sinh, khử khuẩn để đón học sinh lớp 1 và 9 đi học trở lại vào ngày 18/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN