Đồng Nai: Triển khai phương án đưa học sinh, sinh viên đi học trở lại

Từ ngày 22/11 đến 1/12/2021, mỗi huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ chọn từ 1-4 cơ sở giáo dục tổ chức cho học sinh đi học trở lại và đảm bảo quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Giáo viên một trường tại H.Trảng Bom vệ sinh lại lớp học. Ảnh minh họa: baodongnai.com.vn

Sau ngày 1/12, các địa phương rà soát, đánh giá quá trình tổ chức cho học sinh đi học tại cơ sở giáo dục và tình hình thực tiễn dịch bệnh tại địa phương để có quyết định tiếp theo về việc cho sinh viên, học sinh các cấp trở lại trường học.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc triển khai các phương án cho học sinh, học viên, sinh viên đi học trở lại phải căn cứ vào cấp độ dịch quy định tại Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo về thực hiện Nghị quyết này.

Về nhiệm vụ và giải pháp tổ chức cho học sinh, học viên và sinh viên trở lại trường học, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu, các cơ sở giáo dục chủ động nhận bàn giao cơ sở vật chất từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các địa phương. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục lập kế hoạch, khẩn trương dọn vệ sinh, khử khuẩn phòng học, phòng chức năng và toàn bộ khuôn viên nhà trường ít nhất 1 tuần trước khi cho học sinh đi học trở lại...

Các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch giáo dục, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh xảy ra trong nhà trường phù hợp thực tiễn dịch bệnh tại địa phương.

Cùng với đó, các trường học tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện vệ sinh, khử trùng trường lớp, đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón học sinh theo hướng dẫn của ngành Y tế...

Địa phương được xác định ở cấp độ dịch cấp 1 (nguy cơ thấp, tương ứng với màu xanh) và địa phương ở mức nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng sẽ tổ chức cho trẻ mẫu giáo đi học trước. Thời gian đầu, không tổ chức ăn sáng, bố trí thời gian đưa, đón trẻ lệch giờ. Sau mỗi tuần, Phòng Giáo dục và Đào tạo đánh giá độ an toàn và các điều kiện để tham mưu UBND huyện, thành phố điều chỉnh phương án theo hướng mở dần đối với trẻ lứa tuổi nhà trẻ (có thể tổ chức cho trẻ ăn sáng theo nhu cầu đăng ký của phụ huynh).

Đối với giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian đầu, ưu tiên cho học sinh lớp 1, 2 (Tiểu học), lớp 9, 12 (Trung học), học viên Giáo dục thường xuyên khối 12 đi học trước. Các lớp 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 sẽ đi học sau. Sau mỗi tuần, các cơ sở giáo dục đánh giá độ an toàn và điều kiện để tăng dần số lượng học sinh.

Các cơ sở giáo dục trung cấp, cao đẳng và đại học trên địa bàn tổ chức cho sinh viên đi học trở lại khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cơ sở giáo dục ngoại ngữ - tin học, giáo dục kỹ năng sống được mở cửa sau khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch, địa bàn lân cận được xác định an toàn, số học viên không quá 50% học viên/trên lớp.

Địa phương được xác định ở cấp độ dịch cấp 3 (nguy cơ cao tương ứng với màu cam): Trẻ mầm non không đến trường, học sinh hệ phổ thông, giáo dục thường xuyên sẽ học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến và trên truyền hình. Các cơ sở giáo dục trung cấp, cao đẳng và đại học trên địa bàn tỉnh tổ chức dạy học trực tuyến và trực tiếp kết hợp với dạy học trực tiếp khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Riêng các cơ sở giáo dục ngoại ngữ - tin học, giáo dục kĩ năng sống sẽ tạm ngừng hoạt động.

Đối với địa phương xác định ở mức nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ: Trẻ mầm non không đến trường, học sinh hệ phổ thông và giáo dục thường xuyên sẽ học trực tuyến, học qua truyền hình. Các cơ sở giáo dục giáo dục trung cấp, cao đẳng và đại học trên địa bàn tổ chức dạy học trực tuyến. Tạm ngừng hoạt động đối với các cơ sở giáo dục ngoại ngữ - tin học, giáo dục kỹ năng sống.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)
Học sinh huyện Điện Biên tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19
Học sinh huyện Điện Biên tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19

UBND tỉnh Điện Biên đã quyết định cho học sinh các cấp trên địa bàn huyện Điện Biên tạm dừng đến trường từ ngày 8/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN