Đại học Khoa học Tự nhiên chính thức nhận chuẩn chất lượng AUN-QA

Chiều ngày 19/12, Lễ trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) cho Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra tại Hà Nội.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên nhận chuẩn chất lượng AUN-QA.

Đây là trường đại học đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á thực hiện kiểm định và đạt chuẩn chất lượng AUN-QA.

Khi AUN quyết định thử nghiệm cơ chế đánh giá cấp cơ sở giáo dục, Trường Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã mạnh dạn đăng kí là đơn vị đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA. Quá trình chuẩn bị bắt đầu từ năm 2013 và mất khá nhiều thời gian do là lần đánh giá đầu tiên, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ cả AUN, ĐHQGHN cũng như Trường ĐHKHTN. Đến tháng 5/2016, AUN chính thức ban hành Bộ tiêu chuẩn và quy trình đánh giá cơ sở giáo dục Phiên bản 2.0. Chương trình đánh giá ngoài cấp trường lần đầu tiên của AUN-QA được thực hiện tại Trường ĐHKHTN từ ngày 15 - 20/1/2017.

Với 25 tiêu chuẩn và 111 tiêu chí, AUN-QA tiếp cận theo nguyên lý quản trị đại học mới, trong đó có một số lĩnh vực đánh giá tương đối mới đối với các trường đại học ở Việt Nam như sở hữu trí tuệ, quản trị rủi ro, kết nối và phục vụ cộng đồng... Việc tham gia đánh giá chất lượng theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA giúp ĐHKHTN soi chiếu theo hệ quy chiếu của ASEAN, nhận diện các điểm mạnh và các điểm cần khắc phục để không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng.


Tại buổi lễ trao chứng nhận, PGS.TS Nantana Gajaseni, Quyền Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng, nguyên Giám đốc điều hành AUN đã công bố quyết định và trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường của AUN cho Trường ĐHKHTN. Bà Nantana Gajaseni đánh giá: "Tôi rất trân trọng Trường ĐHKHTN vì đã chuẩn bị kỹ lưỡng và đóng góp đáng kể cho cuộc kiểm định cấp trường đầu tiên của AUN vào tháng 1/2017. Chứng nhận ngày hôm nay là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của Nhà trường". Đại diện AUN, bà Nantana Gajaseni cũng gửi lời cảm ơn tới Bộ Giáo dục - Đào tạo đã tạo điều kiện cho quá trình thực hiện kiểm định của AUN tại Việt Nam.

"Đây là minh chứng khẳng định chất lượng của Trường ĐHKHTN đã đạt được các chuẩn mực khu vực và quốc tế, là dấu mốc quan trọng trên hành trình đưa Trường trở thành một đại học nghiên cứu tiên tiến trong tương lai", PGS.TS Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN khẳng định tại buổi Lễ.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Giám đốc ĐHQGHN chúc mừng thành công của Trường ĐHKHTN và chia sẻ: "Trên hành trình phấn đấu không ngừng tới mục tiêu trở thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến trong khu vực, Trường ĐHKHTN là trường đại học đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á được AUN công nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường. Đây là niềm tự hào lớn lao của Trường ĐHKHTN nói riêng và ĐHQGHN nói chung".

Đảm bảo chất lượng giáo dục là yêu cầu tất yếu đối với các cơ sở đào tạo trên hành trình không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng, hội nhập và quốc tế hóa giáo dục. Với việc được công nhận đạt chuẩn chất lượng cấp trường của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN đã đạt được một dấu mốc quan trọng, bằng việc khẳng định đã đạt được chuẩn mực khu vực và quốc tế.

ASEAN University Network (AUN) là mạng lưới các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á được thành lập bởi sáng kiến của Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á vào tháng 11/1995, với sự tham dự của 11 trường đại học đến từ 6 quốc gia. Đến nay, AUN đã phát triển trở thành một tổ chức uy tín với sự tham gia của 30 trường đại học đến từ 10 quốc gia trong khu vực. ĐHQGHN vinh dự là một trong những thành viên đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tham gia Ban điều hành AUN.

AUN là một tổ chức độc lập, với một trong những hoạt động trọng tâm là đảm bảo chất lượng giáo dục đại học trong khu vực Đông Nam Á, thông qua AUN-QA. Việt Nam đang là thành viên của cộng đồng kinh tế ASEAN, cho nên việc các trường đại học Việt Nam tham gia kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA là rất hữu ích.

Trong năm 2017, mạng lưới AUN đã tiến hành kiểm định chất lượng cấp trường theo bộ tiêu chuẩn AUN - QA cho 4 trường ĐH, bao gồm:

1. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

2. Trường ĐH De La Salle (Philippines)

3. Trường ĐH Univesitas Indonesia (Indonesia)

4. Trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP Hồ Chí Minh


Minh Đăng/Báo Tin tức
Đại học Khoa học Tự nhiên là trường đầu tiên ở Đông Nam Á đạt chuẩn chất lượng AUN-QA
Đại học Khoa học Tự nhiên là trường đầu tiên ở Đông Nam Á đạt chuẩn chất lượng AUN-QA

Ngày 20/11, đại diện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN), Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Trường chính thức được công nhận đạt chuẩn chất lượng AUN-QA.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN