Chương trình học lập trình miễn phí giúp công nhân có cơ hội chuyển nghề

Ngày 19/11, FUNiX (chương trình học trực tuyến thuộc Tập đoàn FPT) cùng 40 doanh nghiệp Công nghệ thông tin chính thức ra mắt dự án Chuyển đổi số Công nhân - Chương trình học nghề lập trình miễn phí dành cho công nhân.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm mang tới cơ hội học tập để chuyển đổi nghề bền vững cho người lao động có mong muốn thay đổi, đặc biệt là người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.  

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, đến tháng 9/2021 cả nước có hơn 1,3 triệu người lao động thất nghiệp, 1,3 triệu lao động đã phải về quê do không có việc làm và cuộc sống khó khăn. Riêng quý II năm 2021, khoảng 12,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên đã bị ảnh hưởng tiêu cực, bao gồm mất việc làm, tạm nghỉ, làm việc luân phiên, giảm giờ làm, hoặc giảm thu nhập. Trong khi đó, ngành công nghiệp Công nghệ thông tin tại Việt Nam với đà tăng trưởng và đóng góp lớn cho GDP, đang khát khao nhân lực số lượng lớn.  

Dự án Chuyển đổi số Công nhân là dự án mà 40 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) cùng FUNiX chung tay trực tiếp đào tạo công nhân trở thành nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của chính mình. Các doanh nghiệp tài trợ ủy quyền cho FUNiX tiếp nhận và đào tạo lực lượng công nhân có mong muốn nhận tài trợ từ chương trình để học nghề và gia nhập ngành CNTT.  

Chú thích ảnh
Ngành công nghiệp Công nghệ thông tin tại Việt Nam với đà tăng trưởng và đóng góp lớn cho GDP, đang khát khao nhân lực số lượng lớn. Ảnh: HM

Trong dự án Chuyển đổi số Công nhân này, có 40 doanh nghiệp cùng phối hợp với FUNiX trong đào tạo và tuyển dụng trên quy mô cả nước. Dự án triển khai các chương trình học nghề dành cho công nhân, đặt mục tiêu mang đến cơ hội nghề nghiệp mới trong ngành công nghệ thông tin cho người lao động bị ảnh hưởng, mất việc hoặc có mong muốn chuyển nghề trong đại dịch. Đây đồng thời là một giải pháp tốt cung cấp nguồn nhân lực cho ngành CNTT vốn đang thiếu hụt trầm trọng.  

Theo đó, người lao động là công nhân, nhân viên các ngành nghề chịu ảnh hưởng vì COVID-19, có mong muốn chuyển nghề sang IT… không phân biệt tuổi tác, giới tính đều có thể tham gia và được doanh nghiệp tài trợ toàn bộ học phí để hoàn thành chương trình đào tạo trở thành lập trình viên.

Khóa học chuyển nghề công nghệ thông tin có lộ trình 6 tháng. Học viên cần cam kết học tập trực tuyến ít nhất 3 giờ/ngày, 6 ngày/tuần, mỗi ngày đều chủ động trao đổi học tập với giảng viên và cam kết làm việc cho doanh nghiệp ít nhất một năm sau khi học xong. Để đảm bảo cam kết này học viên đặt cọc 50% chi phí khóa học (tương đương 15 triệu đồng) và sẽ nhận lại số tiền này sau khi hoàn thành khóa học và nhận việc tại doanh nghiệp.

Công nhân tham gia chương trình có 4 lựa chọn: Học nghề Tester, học nghề Lập trình viên Java, học nghề Lập trình viên Full Stack và học nghề Lập trình viên Mobile. Khóa học được thiết kế online, giúp học viên có thể học tập linh hoạt theo thời gian biểu của mình. Cùng với đó là sự hỗ trợ của các Hannah - đội ngũ chăm sóc học viên giàu kinh nghiệm và hàng nghìn mentor trong ngành IT - đội ngũ chuyên gia hướng dẫn kiến thức cho người học 24/7.  

Lê Vân/Báo Tin tức
Phát triển nguồn nhân lực số trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa
Phát triển nguồn nhân lực số trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Sáng 17/11, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi lao động và phát triển nguồn nhân lực số trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN