Cà Mau: Dạy và học trực tiếp đảm bảo an toàn, chất lượng

Hiện tại, 18 trường ở Cà Mau tổ chức dạy và học trực tiếp đều thuộc địa bàn "vùng xanh" đảm bảo được điều kiện an toàn.

Chú thích ảnh
Học sinh Trường THCS Võ Thị Sáu (Cà Mau) rửa tay khử khuẩn để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh tư liệu: TTXVN

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau, toàn tỉnh có trên 500 trường học với khoảng 239.000 học sinh thuộc các cấp học. Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến còn phức tạp, ngành Giáo dục Cà Mau cho phép 18 trường thuộc hai huyện Thới Bình và Đầm Dơi tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 25/10; trong đó, có 7 trường Tiểu học và 11 trường Trung học Cơ sở.

Qua hai ngày tổ chức dạy học trực tiếp cho thấy, tỷ lệ học sinh đến lớp đạt khoảng 72%. Tuy nhiên, Ban Giám hiệu nhà trường lo lắng trước việc tỷ lệ học sinh chưa trở lại trường chiếm đến gần 30%. Riêng trong ngày 26/10, các trường Tiểu học vắng 1.013 học sinh, các trường Trung học Cơ sở vắng 1.292 học sinh.

Hiện, số lượng học sinh vắng học còn nhiều, do tỉnh có thêm Trường Tiểu học Tân Bình và Trường Trung học Cơ sở Biển Bạch Đông tổ chức dạy học trực tiếp vào ngày 26/10. Ngày đầu tại hai điểm trường này có 397 học sinh vắng mặt.

Nguyên nhân nhiều học sinh chưa trở lại trường do một số phụ huynh chưa yên tâm cho con em đến trường vì còn lo lắng dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, một số nơi điều kiện đi lại còn khó khăn. Nhiều học sinh ở Trường Trung học Cơ sở Quách Văn Phẩm (huyện Đầm Dơi) không thể đến trường vì bến phà ngang sông vẫn chưa hoạt động trở lại.

Trước sự việc trên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh yêu cầu nhà trường tích cực động viên phụ huynh học sinh tạo điều kiện cho học sinh đến trường nhằm nâng sĩ số lớp. Điều quan trọng, các thầy cô chủ nhiệm chủ động nắm bắt tâm lý, hoàn cảnh của từng học sinh để kịp thời đề xuất Ban Giám hiệu nhà trường có giải pháp giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trở lại trường, không để học sinh nào phải bỏ học; đồng thời thực hiện tốt công tác động viên, tư vấn sớm ổn định tâm lý cho học sinh sau thời gian dài học trực tuyến.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau Phạm Hoàng Gan cho hay, Sở đã chỉ đạo nhà trường vừa thực hiện tốt công tác dạy học trực tiếp, vừa đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19 theo nguyên tắc 5K.

Hiện tại, 18 trường ở Cà Mau tổ chức dạy và học trực tiếp đều thuộc địa bàn ‘‘vùng xanh’’ đảm bảo được điều kiện an toàn. Tuy vậy, các trường không chủ quan trong phòng dịch. Nhiều trường có cách làm sáng tạo trong phòng dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho giáo viên, học sinh. Cụ thể, ngoài thực hiện biện pháp khử trùng lớp học, đồ dùng dạy học, bố trí khu vực rửa tay sát khuẩn hợp lý..., Hiệu trưởng nhà trường phổ biến cho tất cả giáo viên thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở học sinh ngồi giãn cách, đeo khẩu trang trong lớp học để phòng dịch COVID-19.

Đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường còn vận động xã hội hóa khẩu trang y tế, tấm chắn giọt bắn, nước sát khuẩn để hỗ trợ cho các em thực hiện các biện pháp phòng dịch. Đơn cử, Trường Tiểu học Tân Bình, Trường Tiểu học Tân Thới và Trường Trung học Cơ sở Biển Bạch đã trang bị cho 100% học sinh kính chống giọt bắn. Các trường còn lại hiện trang bị cho khoảng 50% học sinh sử dụng kính chống giọt bắn để phòng dịch COVID-19. Nhờ đó, đến nay, việc tổ chức dạy và học trực tiếp đã dần đi vào nền nếp; giáo viên chủ động, tích cực, yên tâm trong việc giảng dạy trực tiếp.

Mặt khác, Sở đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị trường học yêu cầu các thầy cô giáo tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức đối với các học sinh thời gian qua học trực tuyến để các em đảm bảo đủ về kiến thức cơ bản. Đồng thời, nhà trường sẽ tổ chức đánh giá về chất lượng học tập của từng học sinh trên cơ sở đảm bảo tính khách quan, công bằng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.  

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau Phạm Hoàng Gan cho biết thêm, Sở đang rà soát, đánh giá lại chất lượng việc dạy học trực tiếp của 18 trường kể trên; phối hợp chính quyền địa phương, cơ quan y tế rà soát xác định rõ các tuyệt đối an toàn, "vùng xanh’" để Sở tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và xin ý kiến cấp thẩm quyền chỉ đạo tiếp tục triển khai mở rộng dạy trực tiếp.

Thời gian qua, tỉnh trưng dụng hàng trăm trường học để làm khu cách ly tế. Hiện nay, cơ quan chức năng đã bàn giao lại hầu hết các điểm trường cho ngành Giáo dục Cà Mau quản lý. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh yêu cầu Hiệu trưởng các trường khẩn trương phối hợp chính quyền địa phương, ngành Y tế tiến hành khử khuẩn nhằm phòng, chống dịch COVID-19; tổng vệ sinh trường lớp, sắp xếp cơ sở vật chất để chuẩn bị cho việc mở rộng dạy và học trực tiếp đối với những nơi đảm bảo các điều kiện an toàn.

Kim Há (TTXVN)
Bình Thuận: Tạm dừng dạy học trực tiếp tại huyện Hàm Thuận Bắc
Bình Thuận: Tạm dừng dạy học trực tiếp tại huyện Hàm Thuận Bắc

Từ ngày 28/10, việc học trực tiếp của cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở của tất cả các trường học trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) tạm thời dừng tổ chức cho đến khi có thông báo mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN