Bảo đảm môi trường học tập an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên khi bước vào năm học mới, từ ngày 8 - 10/9, các địa phương trong tỉnh đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho 20% cán bộ, giáo viên, học sinh tại các cơ sở giáo dục.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho học sinh tại Trường THPT Trưng Vương, Thành phố Thái Nguyên. 

Thái Nguyên có gần 260.000 cán bộ, giáo viên, học sinh; lực lượng y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm gần 52.000 trường hợp. Những trường hợp được lấy mẫu do các trường học lựa chọn, trong đó ưu tiên những giáo viên, học sinh sống tại vùng có nguy cơ cao như khu công nghiệp, nơi tập trung đông dân cư; hoặc cán bộ, giáo viên thường trú ở tỉnh khác, học sinh có bố mẹ thường xuyên đi làm ăn xa địa phương... Các mẫu lấy về được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên để thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR. 

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Quá trình triển khai lấy mẫu xét nghiệm diễn ra thuận lợi bởi sự phối hợp chặt chẽ của ngành Y tế và các cơ quan liên quan. Triển khai kế hoạch này có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo môi trường làm việc và học tập an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh toàn tỉnh”. 

Tại Trường Tiểu học Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, 130 học sinh và 10 cán bộ của trường đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cô Trần Thị Hồng Anh, Giáo viên Tổng phụ trách Trường Tiểu học Gia Sàng chia sẻ: “Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp thì việc tổ chức xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 trong các cơ sở giáo dục sẽ giúp cho cô và trò yên tâm khi đến trường. Tôi mong hoạt động này sẽ được tổ chức thường xuyên để trong trường hợp có ca bệnh thì việc khống chế, xử lý sẽ được triển khai kịp thời”.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, từ ngày 1/1/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 27 ca mắc COVID-19, trong đó có 14 ca phát hiện tại cộng đồng. Tất cả các ca bệnh đã được điều trị khỏi và Thái Nguyên đã qua 24 ngày không phát sinh ca bệnh mới trong cộng đồng. Mặc dù đang nằm trong vùng xanh nhưng Thái Nguyên vẫn là tỉnh có nguy cơ cao đối với dịch COVID-19 do trên địa bàn tỉnh có nhiều khu công nghiệp tập trung, nhiều trường đại học với lưu lượng lớn người lao động, học sinh, sinh viên, chuyên gia người nước ngoài đến làm việc và học tập...

Tin, ảnh: Thu Hằng (TTXVN)
Học sinh một số khối lớp ở Bắc Ninh đến trường từ ngày 15/9
Học sinh một số khối lớp ở Bắc Ninh đến trường từ ngày 15/9

Đại diện Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, căn cứ vào tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, tỉnh Bắc Ninh đã đồng ý đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc cho phép học sinh một số lớp đến trường học tập từ ngày 15/9/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN